Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Sơn La: Nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm trái cây xuất khẩu

BĐT - 08:37, 03/04/2022

Trước nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng cao, ngày 2/4, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động phong trào bao trái cây nhằm nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm trái cây xuất khẩu.

Đồng bào Thái (Sơn La) nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm trái cây
Đồng bào Thái (Sơn La) nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm trái cây

Ngày 2/4, Hội Nông dân tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Sơn La tổ chức Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2022.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có hơn 80.000 ha cây ăn quả gồm xoài, chuối, chanh leo, cây ăn quả có múi, nhãn và một số loại cây ăn quả khác. Tỉnh Sơn La đã phát triển 235 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn, tăng 39 chuỗi so với năm 2020; có 702 hợp tác xã nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 88 hợp tác xã so với năm 2020.

Ngoài ra, tỉnh Sơn La có 20.000 ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp; có 24 sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ và 83 sản phẩm đạt chứng nhận an toàn thực phẩm (OCOP).

Thị trường tiêu thụ các loại nông sản ở Sơn La tiếp tục được mở rộng. Tỉnh đã xuất khẩu và giới thiệu được 17 sản phẩm nông sản sang thị trường 21 nước và vùng lãnh thổ; giá trị xuất khẩu năm 2021 đạt 150 triệu USD.

Trước nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng cao, tỉnh Sơn La đã triển khai xây dựng thương hiệu cho các loại cây ăn quả, ứng dụng kỹ thuật vào trồng trọt, chăm sóc; trong đó có phương pháp bao quả để đảm bảo chất lượng và mẫu mã cho sản phẩm xoài xuất khẩu.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La Lường Trung Hiếu cho biết, năm 2021, trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện bao bọc được gần 14 triệu các loại quả, trong đó chủ yếu là xoài, bưởi, na, ổi… Năm 2022, với mục tiêu sẽ bao bọc 15 triệu trái cây, Hội Nông dân tỉnh đã phát động, kêu gọi hội viên, nông dân hưởng ứng phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Hợp Lực Pản Phon, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2022.
Xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Hợp Lực Pản Phon, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2022.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La mong muốn các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện bao bọc các loại cây ăn quả để tránh tác hại của côn trùng, giảm thiệt hại, nâng cao chất lượng, mẫu mã, thương hiệu sản phẩm cây ăn quả, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Dịp này, Hội Nông dân tỉnh Sơn La và Hội Nông dân các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện việc bao trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu năm 2022; ký kết hợp đồng nguyên tắc trong liên kết, tiêu thụ sản phẩm trái cây.

Các đại biểu đã tham quan và thực hành bao quả tại vườn xoài của Hợp tác xã nông nghiệp Hợp Lực Pản Phon, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La.

Tin cùng chuyên mục
Món gà tốp 50 món ăn đặc sản của Việt Nam nguy cơ thiếu nguồn cung trong dịp Tết Nguyên đán

Món gà tốp 50 món ăn đặc sản của Việt Nam nguy cơ thiếu nguồn cung trong dịp Tết Nguyên đán

Cơn bão số 3 (Yagi) qua đi đã khiến khoảng 45.000 gia súc, gia cầm tại huyện vùng cao Tiên Yên (Quảng Ninh) bị lũ cuốn trôi, trong đó phần lớn là gà đang ở thời điểm chuẩn bị xuất chuồng. Điều này dẫn tới nguy cơ lớn sẽ thiếu nguồn cung gà vào dịp Tết Nguyên đán 2025 khi người dân không đủ thời gian để tái đàn.