Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin địa phương

Kiên Giang: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp nhận hàng trăm công dân Việt Nam trở về Campuchia về nước

Minh Triết - 13:11, 24/09/2022

Chiều ngày 23/9, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) tổ chức tiếp nhận 226 công dân Việt Nam ở Campuchia trở về nước.

Cơ quan chức năng phía bạn cùng các công dân chờ làm thủ tục giao nhận
Cơ quan chức năng phía bạn cùng các công dân chờ làm thủ tục giao nhận

Đây là những công dân được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Preah Sihanouk giải cứu trong chiến dịch kiểm tra người nước ngoài và trấn áp tội phạm buôn bán người từ ngày 18 - 22/9, ở 3 công ty nước ngoài tại Campuchia.

Theo thông tin bàn đầu, số lao động được giải cứu đều là nạn nhân của hoạt động lừa gạt, lôi kéo sang Campuchia làm việc dưới chiêu bài “việc nhẹ lương cao”, nhưng sau đó bị cưỡng bức lao động trong các cơ sở, tổ chức lừa đảo do người nước ngoài làm chủ. Hầu hết đều có giấy tờ tùy thân (36 người có hộ chiếu), một số ít không có giấy tờ tùy thân, do bị công ty trước đây thu giữ chỉ còn bản sao.

Những công dân này đã được lực lượng chức năng nước bạn hoàn tất thủ tục xử lý theo pháp luật và bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị của hai nước ký biên bản bàn giao 226 công dân Việt Nam
Đại diện lãnh đạo hai đơn vị của hai nước ký biên bản bàn giao 226 công dân Việt Nam

Trung tá Nguyễn Hữu Việt - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên cho biết: Sau khi tiếp nhận các công sân tại Cột mốc 313, đơn vị đã tổ chức phân loại từng trường hợp để xử lý bước đầu. Theo đó, công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu thì giải quyết cho nhập cảnh theo quy định. Những công dân xuất cảnh trái phép sẽ cho làm bản tường trình, lấy lời khai để làm rõ các hành vi xuất cảnh trái phép từ khu vực nào, bằng đường nào, có bị lừa hay mua bán qua biên giới hay không. Liên quan đến công dân ở địa phương nào, thì lực lượng chức năng sẽ liên hệ với Công an, chính quyền ở địa phương đó để xác minh nhân thân và sẽ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hiện tại số công dân nói trên đang được Đồn Biên phòng cửa khẩu Hà Tiên chăm y tế, hỗ trợ thực phẩm, chờ các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp xử lý các bước tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.