Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Ngọc Chí - 02:31, 14/06/2024

Ngày 13/6, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã có hành vi bán các loại thuốc đông y nhưng không có chứng chỉ hành nghề dược; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Tổng mức tiền phạt là 25 triệu đồng.

Bà Hà Thị Lự và tang vật bị thu giữ
Bà Hà Thị Lự và tang vật bị thu giữ

Trước đó, ngày 05/6/2024, tại thôn Ngọc Leang (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông), người dân phát hiện một trường hợp lạ mặt vào nhà vợ chồng bà Y Duyệt (sinh năm 1998) và ông A Hát (sinh năm 1996, cùng trú tại thôn Ngọc Leang, xã Đăk Hà) tư vấn bán thuốc hiếm muộn sinh con cho 2 vợ chồng bà Y Duyệt và nói chưa có con uống thuốc vào tầm 2 tháng sẽ có con. Sau khi tâm sự và tư vấn thì vợ chồng bà Y Duyệt và A Hát đã đồng ý mua số thuốc đông y trên của người lạ mặt với giá 3,8 triệu đồng. Vì không đủ tiền nên bà Y Duyệt đã sang nhà bà Y Khương, Trưởng thôn để mượn thêm tiền. Khi nhận biết thông tin trên, vì nghi ngờ đây là đối tượng lừa đảo, bà Y Khương đã thông báo cho Công an xã Đăk Hà.

Nhận được tin báo, Công an xã Đăk Hà đã xác minh vụ việc có thật và ngay lập tức có mặt tại nhà bà Y Duyệt tiến hành lập biên bản làm việc, biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật; đồng thời, mời người phụ nữ lạ mặt cùng toàn bộ những người có liên quan về trụ sở Công an xã để tiếp tục xác minh rõ.

Thuốc hiếm muộn sinh con mà bà Hà Thị Lự tư vấn và bán cho người dân huyện Tu Mơ Rông
Thuốc hiếm muộn sinh con mà bà Hà Thị Lự tư vấn và bán cho người dân huyện Tu Mơ Rông


Qua quá trình làm việc, xác minh đối tượng khai báo tên là Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam). Bà Lự không cung cấp được chứng chỉ hành nghề và nguồn gốc, xuất xứ các loại thuốc nên lãnh đạo Trạm Y tế xã Đăk Hà và Công an xã Đăk Hà lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự về hành vi vi phạm hành chính bán các loại thuốc đông y không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy tờ chứng minh nguồn góc, xuất xứ của thuốc.

Căn cứ quy định tại Điểm b, khoản 2, Điều 52, Nghị định 117/2020/NĐ-CP và Điểm d, Khoản 4, Điều 53, Nghị định 117/2020/NĐ-CP, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông ký Quyết định xử phạt hành chính bà Hà Thị Lự. Cụ thể, phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với hành vi hành nghề dược mà không có chứng chỉ hành nghề dược; phạt tiền 17,5 triệu đồng đối với hành vi nguyên liệu làm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tổng mức phạt tiền là 25 triệu đồng. Đồng thời, bà Hà Thị Lự bị tạm giữ phương tiện, tang vật liên quan đến hành vi vi phạm hành chính để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt.

Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.