Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

" Chung một nguồn cội"- Bộ phim sẽ được trình chiếu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

H. Quý - M. Cường - 18:44, 25/11/2020

Chiều 25/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ̣(UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi duyệt phim chiếu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 (viết tắt là Đại hội). Cùng dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi duyệt phim
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi duyệt phim

Với chủ đề “Chung một nguồn cội”, bộ phim dài hơn 40 phút đã khắc họa những hình ảnh, những câu chuyện trải qua hằng nghìn năm của dân tộc Việt Nam từ thuở dựng nước, giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Bộ phim đã nêu bật những đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS suốt chiều dài lịch sử; góp phần làm nên nhiều thắng lợi quan trọng của đất nước; những hy sinh của đồng bào để thực hiện ý nguyện độc lập dân tộc và thống nhất đất nước...

Bộ phim “Chung một nguồn cội" cũng đã nêu bật được những cống hiến, đóng góp của đồng bào DTTS trong công cuộc đổi mới đất nước với những tấm gương điển hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; góp phần khẳng định chân lý trong tư tưởng Hồ Chí Minh: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau”.

Phát biểu tại buổi duyệt phim, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cơ bản nhất trí với nội dung của bộ phim “Chung một nguồn cội”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu Đoàn làm phim cần bổ sung thêm một số chi tiết, cân nhắc bố cục của phim, đảm bảo yếu tố chính trị, yếu tố đại chúng và hướng tới tương lai.

* Sáng cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cũng đã chủ trì buổi làm việc về công tác chuẩn bị Lễ dâng hương Đền thờ các Vua Hùng tại tỉnh Phú Thọ trong khuôn khổ hoạt động Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải cùng với các thành viên trong Tiểu ban Nội dung - Tổ chức Đại hội.

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về công tác chuẩn bị Lễ dâng dương, ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ DTTS cho biết, hiện Tiểu ban Nội dung - Tổ chức của Đại hội và Ban Quản lý Khu di tích Đền Hùng đã thống nhất nội dung của Lễ dâng hương. Dự kiến thời gian dâng hương từ 8h30 đến 10h ngày 3/12, đoàn gồm 100 đại biểu, đại diện 54 dân tộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến thống nhất với dự thảo nội dung kịch bản mà Tiểu ban Nội dung - Tổ chức của Đại hội đưa ra. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị, Tiểu ban cần rà soát, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; rà soát lại kế hoạch, xây dựng thêm các phương án dự phòng; xem xét kỹ phương án sắp xếp đại biểu trong đoàn dâng hương; thông báo lịch trình cụ thể đến từng đại biểu, từng thành viên tham đoàn.


Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.