Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
 • Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

  Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

  Gương sáng - 02:42, 16/07/2024

  Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác ở xã Thượng Long (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), ông Ra Pát A Ray có nhiều đóng góp cho địa phương trên các lĩnh vực, đặc biệt công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa của đồng bào Cơ Tu. Hiện nay với vai trò là Người có uy tín ở thôn A Xăng, công việc trao truyền văn hóa cho thế hệ trẻ lại càng được ông quan tâm thực hiện.
 • Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

  Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

  Gương sáng - 00:15, 14/07/2024

  Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
 • "Thủ lĩnh" Đoàn người Pa Kô ở vùng đất khó A Bung

  Gương sáng - 11:08, 12/07/2024

  Là tấm gương trong công tác Đoàn và phát triển kinh tế hộ gia đình, Bí thư Chi đoàn Hồ Văn Dung ở thôn A Bung, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị) đang để lại nhiều thiện cảm, dấu ấn trong lòng người Pa Kô (nhóm địa phương thuộc dân tộc Tà Ôi), đặc biệt là những người trẻ ở vùng đất khó A Bung này.
 • Phó Trưởng Công an huyện hóa “bà đỡ” trên đường đi công tác

  Phó Trưởng Công an huyện hóa “bà đỡ” trên đường đi công tác

  Gương sáng - 01:04, 09/07/2024

  Hình ảnh Thượng tá Nguyễn Minh Tú, Phó Trưởng Công an huyện Yên Châu (Sơn La) đã giúp đỡ sản phụ Giàng Thị Dua sinh con đang được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.
 • Nghệ nhân, Người có uy tín Giàng A Cu: Tâm huyết gìn giữ tiếng khèn Mông nơi biên giới

  Nghệ nhân, Người có uy tín Giàng A Cu: Tâm huyết gìn giữ tiếng khèn Mông nơi biên giới

  Gương sáng - 16:48, 08/07/2024

  Ở xã biên giới Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, nhiều người biết đến ông Giàng A Cu bởi ông là Nghệ nhân Ưu tú am hiểu và trình diễn khèn Mông điêu luyện. Ông Giàng A Cu còn là Người có uy tín của bản Huổi Lanh, tích cực tuyên truyền, vận động bà con đoàn kết, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.
 • Người có uy tín giữ mạch nguồn văn hóa chảy mãi

  Người có uy tín giữ mạch nguồn văn hóa chảy mãi

  Gương sáng - 06:36, 04/07/2024

  Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có 995 Người có uy tín trong đồng bào các DTTS. Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín luôn tâm huyết bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Nhờ đó mạch nguồn văn hóa của dân tộc luôn được khơi nguồn, tuôn chảy…
 • Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Hrê

  Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Hrê

  Gương sáng - 17:26, 30/06/2024

  Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
 • Bà mẹ của 2 đứa trẻ viết tiếp ước mơ sự học tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Bà mẹ của 2 đứa trẻ viết tiếp ước mơ sự học tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Gương sáng - 11:45, 28/06/2024

  29 tuổi, lần đầu tiên tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT để hoàn thành ước mơ học tập của mình, đó là một hành trình ý nghĩa và đầy cảm xúc của thí sinh Lý Sử Mẩy tại điểm thi số 1 thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Trải qua nhiều gian khó, thí sinh đặc biệt này đã cùng với hơn 8 nghìn thí sinh khác của tỉnh Lào Cai đang nỗ lực hoàn thành những môn thi của kỳ thi năm nay.
 • “Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

  “Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

  Gương sáng - 02:09, 19/06/2024

  Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
 • Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

  Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

  Gương sáng - 14:37, 11/06/2024

  Trong mưa lũ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường thuộc Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người trong một gia đình bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ an toàn.