Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tự hào truyền thống

Nghĩa trang của tình hữu nghị

Nắng cuối hạ vẫn gay gắt. Thế mà dòng người từ mọi miền đổ về nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Việt-Lào lại không ngớt. Lạc vào đoàn người ấy, rồi lặng lòng trước những hàng bia trắng, mà dưới đó là những người lính trẻ và chuyên gia tình nguyện Việt Nam đã từng chiến đấu, hi sinh trên đất bạn Lào.
 • Hành trình tri ân

  Hành trình tri ân

  Tự hào truyền thống - 18:53, 27/07/2022

  Tháng Bảy, có một ngày rất đỗi thiêng liêng - ngày cả nước dành sự tri ân đặc biệt sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ; các thương, bệnh binh. 75 năm qua, hành trình tri ân ấy chưa bao giờ ngưng nghỉ…
 • Tháng 7 về Thành cổ Quảng Trị: Thành cổ đâu dễ nhìn thấy (Bài 4)

  Tháng 7 về Thành cổ Quảng Trị: Thành cổ đâu dễ nhìn thấy (Bài 4)

  Tự hào truyền thống - 09:08, 22/07/2022

  Lâu nay, nghĩ về thành cổ chỉ là 81 ngày đêm khốc liệt của đạn bom, của mất mát, hi sinh. Nhưng ở thành cổ, còn có những điều không dễ gì nhìn thấy; cứ ẩn hiện trong lòng đất, trong cỏ cây, trong hoa lá, trong mỗi bức tượng, trong mỗi bức phù điêu… và chỉ thực sự đồng hiện khi chúng ta nhập tâm...
 • Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Những bức di thư (Bài 3)

  Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Những bức di thư (Bài 3)

  Tự hào truyền thống - 08:55, 21/07/2022

  Giữa những tháng ngày khốc liệt của mùa hè đỏ lửa năm 1972, không biết những người lính nơi cổ thành và người thân của họ nơi hậu phương đã nghĩ gì trong thời khắc sống chết cận kề như vậy? Tôi đã đi tìm câu trả lời ấy suốt nhiều năm và khi lặng im hàng giờ trước những bức di thư tại bảo tàng thành cổ, tôi đã hiểu được nhiều điều...
 • Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Những bức phù điêu kể chuyện (Bài 2)

  Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Những bức phù điêu kể chuyện (Bài 2)

  Tự hào truyền thống - 11:26, 20/07/2022

  Anh bạn tôi cho rằng, những bức phù điêu, tượng và cả tranh ảnh nơi thành cổ đều có linh hồn. Ấy là linh hồn của những người lính trận đã xả thân, đánh đổi máu xương để giữ cổ thành mùa hè năm 1972. Còn tôi đeo đuổi mãi với ý nghĩ: mỗi một bức tượng, phù điêu, tranh ảnh nơi đây, là một câu chuyện từ đời thực được cách điệu hóa qua hình tượng nghệ thuật.
 • Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Tiếng thầm thì của đất… (Bài 1)

  Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Tiếng thầm thì của đất… (Bài 1)

  Tự hào truyền thống - 06:57, 19/07/2022

  LTS: Tôi trở lại cổ thành Quảng Trị vào giữa mùa hè 2022, đúng tròn nửa thế kỉ, nơi đây lịch sử chọn làm cuộc đối đầu. Nửa thế kỉ đủ để thị xã Quảng Trị hồi sinh và phát triển, nhưng hậu thế cũng thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến 81 ngày đêm năm ấy. Thành cổ chưa bao giờ thôi thổn thức bởi những nhịp đập dưới lòng đất thiêng vẫn thầm thì theo gió mưa, theo tháng năm; hiện hình qua từng di vật, nhành cây, ngọn cỏ…
 • Về Thanh Nưa vào những ngày tháng 5

  Về Thanh Nưa vào những ngày tháng 5

  Tự hào truyền thống - 08:59, 12/05/2022

  Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), quân và dân ta quanh cứ điểm đồi Độc Lập (nay thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã kiên cường đứng lên chiến đấu với thực dân Pháp. Hôm nay, mảnh đất dưới chân đồi ấy được phủ lên màu xanh tươi tốt nhờ tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua phát triển sản xuất của cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất anh hùng.
 • Ở nơi thời gian ngưng lại…

  Ở nơi thời gian ngưng lại…

  Tự hào truyền thống - 16:52, 06/05/2022

  Cứ mỗi độ tháng 5 về, trong mỗi chúng ta như sống lại một thời hào hùng của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954). Đã 68 năm trôi qua, nhưng hôm nay đến với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chiêm ngưỡng, "lắng nghe" những kỷ vật xưa cũ, chúng ta dường như thấy thời gian đang ngưng lại.
 • Về miền giới tuyến: Đất lửa nở hoa (Bài cuối)

  Về miền giới tuyến: Đất lửa nở hoa (Bài cuối)

  Tự hào truyền thống - 14:35, 06/05/2022

  Rảo bước trên miền giới tuyến, lòng tôi cứ phơi phới, hân hoan lạ kì. Chẳng vui sướng sao đặng khi những hố bom, trận địa pháo, hầm hào và cả “vành đai trắng”… năm xưa nay đã được lấp đầy bằng màu xanh của nương ngô, màu vàng của đồng lúa chín. Một Quảng Trị đang vươn mình.
 • Về miền giới tuyến: Thông điệp hòa bình (Bài 5)

  Về miền giới tuyến: Thông điệp hòa bình (Bài 5)

  Tự hào truyền thống - 09:08, 05/05/2022

  Chúng tôi đi trên cầu Hiền Lương với hai màu vàng-xanh. Nắng tháng 4 vàng như mật ong. Trời Quảng Trị xanh ngăn ngắt. Gió biển từ cửa Tùng thổi lên mát rượi. Cảm xúc hân hoan ngập tràn khi đón nhận tin vui: tháng 7 năm nay, lễ hội “Vì Hòa bình” lần đầu tiên có quy mô quốc gia và quốc tế sẽ được tổ chức tại đây. Chắc hẳn, đó sẽ là một thông điệp hòa bình từ mảnh đất từng bị hủy diệt bởi chiến tranh, và đó cũng sẽ là điểm hẹn của hòa bình và điểm đến của du lịch hòa bình.
 • Sẵn sàng cho Lễ hội Bàn Vương lần thứ II tại vùng cao Ba Chẽ

  Sẵn sàng cho Lễ hội Bàn Vương lần thứ II tại vùng cao Ba Chẽ

  Tự hào truyền thống - 21:31, 04/05/2022

  Trong 2 ngày 7, 8/5 (tức 7, 8/4 Âm lịch), tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội Bàn Vương lần thứ II năm 2022 với chủ đề "Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển". Đây là lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Dao và của huyện Ba Chẽ.