Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tự hào truyền thống

Đại lễ cầu quốc thái dân an tại Ngã ba Đồng Lộc sẽ diễn ra vào ngày 17/2

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Đại lễ cầu quốc thái dân an năm 2023 sẽ được tổ chức tại quảng trường khu di tích vào ngày 17/2
 • "Tôi người Việt Nam": Gợi nhớ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đón Tết

  Tự hào truyền thống - 15:24, 13/01/2023

  Chương trình truyền hình đặc biệt "Tôi người Việt Nam" sẽ được phát sóng vào 17h ngày 21/1/2023 (30 Tết Âm lịch) trên Kênh VTC1, VTC, VTCNow, gợi nhớ, tôn vinh những giá trị truyền thống của người Việt, nhất là phong tục thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn trong ngày Tết.
 • Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản trên biên giới Đức Cơ

  Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản trên biên giới Đức Cơ

  Tự hào truyền thống - 09:44, 03/01/2023

  Những ngày cuối năm tại xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) trở nên rộn ràng hơn, khi gần 200 hộ dân tại đây, được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” chung tay chăm lo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
 • Đắk Lắk: Tình hữu nghị láng giềng giúp nhau trong mọi hoàn cảnh

  Đắk Lắk: Tình hữu nghị láng giềng giúp nhau trong mọi hoàn cảnh

  Tự hào truyền thống - 17:33, 13/12/2022

  Cùng nhau hướng đến xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, nhiều năm qua Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Mondulkiri (Campuchia) luôn gìn giữ và phát huy mối quan hệ láng giềng tốt đẹp ấy, tô thắm tình hữu nghị hai bên biên giới.
 • Rộn ràng mùa Lễ dâng y Kathina của đồng bào Khmer Nam bộ

  Rộn ràng mùa Lễ dâng y Kathina của đồng bào Khmer Nam bộ

  Tự hào truyền thống - 14:54, 27/10/2022

  Hàng năm vào thời điểm từ 15/9 đến 15/10 âm lịch đồng bào Khmer Nam bộ lại rộn ràng trong không khí tổ chức lễ Kathina. hay còn gọi là dâng y cà sa. Đây là một nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, thể hiện ước nguyện về sự bình an, yên ấm cho gia đình, bình an cho cho phum sóc, đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa. Ngoài tấm lòng thành kính, dâng áo cà sa, cũng như nhiều vật dụng sinh hoạt đến các chư tăng, dịp này các phật tử tổ chức quyên góp tu sửa trường học, đường cầu, nhà tăng, nhà hội...
 • Sene Dolta - mùa tri ân, báo hiếu: Các chùa Khmer rộn ràng đón Sene Dolta (Bài 3)

  Sene Dolta - mùa tri ân, báo hiếu: Các chùa Khmer rộn ràng đón Sene Dolta (Bài 3)

  Tự hào truyền thống - 08:40, 30/09/2022

  Những ngày này, không khí mùa lễ Sene Dolta đang tràn ngập các phum sóc ở nhiều tỉnh khu vực Tây Nam Bộ. Những nếp nhà của đồng bào Khmer đều đã được trang hoàng, dọn dẹp sạch sẽ, tươm tất. Tại các chùa Khmer - nơi diễn ra các hoạt động, sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh, văn hóa cũng đã được các sư sãi chuẩn bị chu đáo về không gian, điều kiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho đồng bào đến thực hiện các nghi lễ Sene Dolta trên tinh thần trang trọng, nhưng vui tươi, ấm áp và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc...
 • Sene Dolta-mùa tri ân, báo hiếu: Đón Sene Dolta trong niềm vui được mùa (Bài 2)

  Sene Dolta-mùa tri ân, báo hiếu: Đón Sene Dolta trong niềm vui được mùa (Bài 2)

  Tự hào truyền thống - 04:06, 25/09/2022

  Những ngày này, về các tỉnh Tây Nam bộ sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp, sự phấn khởi của đồng bào Khmer trong mỗi phum sóc khi sắm sanh, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị chu đáo đồ dùng vật phẩm... đón lễ Sen Dolta. Sự phấn khởi này là vì dịch bệnh Covid – 19 từng bước được đẩy lùi, đời sống của người dân đã dần ổn định trở lại. Đặc biệt, sau thời gian vất vả lao động của đồng bào, một mùa vụ bội thu đã đang đến gần.
 • Sene Dolta - mùa tri ân, báo hiếu: Nhớ về cội nguồn (Bài 1)

  Sene Dolta - mùa tri ân, báo hiếu: Nhớ về cội nguồn (Bài 1)

  Tự hào truyền thống - 04:04, 24/09/2022

  Hàng năm cứ vào ngày 29 tháng 8 đến ngày mùng 01 tháng 9 Âm lịch, trên khắp các phum sóc, các chùa trong vùng đồng bào Khmer các tỉnh Nam bộ lại nhộp nhịp không khí của lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà). Đây là thời gian bà con đã xong vụ cấy lúa mùa, mọi người thường tranh thủ đi thăm hỏi ông bà, cha mẹ, người thân. Một hoạt động không thể thiếu của đồng bào Khmer trong dịp này là lên chùa để tham gia các lễ tưởng nhớ công ơn và cầu phước cho linh hồn của các bậc sinh thành, những người trong thân tộc quá cố và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai, phù hộ cho phum, sóc được an lành, hạnh phúc, ấm no.
 • Về Đăk Kroong trải nghiệm văn hóa của người Gié Triêng

  Về Đăk Kroong trải nghiệm văn hóa của người Gié Triêng

  Tự hào truyền thống - 15:46, 22/09/2022

  Xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, đồng bào DTTS đã ý thức được việc gìn giữ và truyền dạy những giá trị văn hóa đặc sắc cho thế hệ mai sau. Có dịp đến với xã Đăk Kroong chúng ta sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa cồng chiêng, những nghề truyền thống của đồng bào Gié Triêng nơi đây.
 • Sự kiện UNESCO ghi danh Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái - Lắng đọng nhiều cảm xúc

  Sự kiện UNESCO ghi danh Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái - Lắng đọng nhiều cảm xúc

  Tự hào truyền thống - 16:42, 07/09/2022

  Đối với nhiều người Tày, Nùng, Thái những ngày này, cảm xúc hạnh phúc, hân hoan, tự hào vẫn còn lắng đọng trong tâm trí mỗi người, bởi chỉ mới đây thôi, thực hành then - một món ăn tinh thần gần gũi của dân tộc, đã được UNESCO khẳng định giá trị và ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Chùa Khmer - “đạo và đời”: Lan tỏa lòng nhân ái (Bài cuối)

  Chùa Khmer - “đạo và đời”: Lan tỏa lòng nhân ái (Bài cuối)

  Tự hào truyền thống - 14:58, 29/08/2022

  Bao năm qua, cùng với việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, các vị sư đáng kính trong các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer ở các tỉnh Tây Nam bộ còn âm thầm lặng lẽ làm nhiều việc thiện nguyện, chung tay góp phần nâng cao đời sống đồng bào, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.