Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Văn hóa dân tộc

Hòa Bình: Triển khai hiệu quả nhiều giải pháp bảo tồn, phát huy văn hóa Mường

Trong kho tàng nghệ thuật của các DTTS ở Việt Nam, dân ca, dân vũ là loại hình diễn xướng dân gian và gắn liền với đời sống tinh thần của dân tộc. Đối với tỉnh Hòa Bình, việc bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch luôn được các cấp chính quyền tỉnh Hòa Bình quan tâm, đẩy mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội một cách bền vững.
 • Kon Plông (Kon Tum): Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch

  Kon Plông (Kon Tum): Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch

  Văn hóa dân tộc - 07:09, 11/09/2023

  Với lợi thế thiên nhiên ưu đãi có nhiều cảnh quan đẹp, khí hậu quanh năm mát mẻ, đồng bào DTTS tại chỗ vẫn bảo tồn nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, phong phú, những năm qua, huyện Kon Plông đã phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển du lịch. Qua đó, thu hút đông đảo du khách đến với Kon Plông.
 • Nhiều hoạt động mang đậm bản sắc các dân tộc miền Trung tại Bình Định

  Nhiều hoạt động mang đậm bản sắc các dân tộc miền Trung tại Bình Định

  Văn hóa dân tộc - 16:16, 10/09/2023

  Tiếp nối chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày 9/9, các đoàn tham gia Ngày hội đã trình diễn nhiều hoạt động văn hóa, mang đậm bản sắc các dân tộc miền Trung, gồm 2 nội dung: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và trưng bày, chế biến, giới thiệu ẩm thực đặc trưng của các dân tộc.
 • Những “truyền nhân” văn hóa ở phum, sóc Khmer

  Những “truyền nhân” văn hóa ở phum, sóc Khmer

  Văn hóa dân tộc - 16:47, 08/09/2023

  Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng có 8 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó 5 di sản của đồng bào Khmer là Lễ hội đua ghe ngo, nghệ thuật trình diễn sân khấu Dù kê, nghệ thuật trình diễn dân gian múa Rom vong, nghệ thuật trình diễn nhạc Ngũ âm, nghệ thuật sân khấu Rô băm. Những loại hình nghệ thuật này đang được các nghệ nhân tâm huyết nỗ lực gìn giữ, truyền dạy, phát huy để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân và phát triển du lịch.
 • Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023: Tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc Nam bộ

  Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023: Tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc Nam bộ

  Văn hóa dân tộc - 18:47, 06/09/2023

  Sáng 6/9, tại Khu Văn hóa Hồ Sen, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023. Qua đó, việc tổ chức sự kiện này nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân Nam Bộ, cũng như quảng bá đến bạn bè trong và ngoài nước về vùng đất và con người Hậu Giang.
 • Bảo tàng tỉnh Gia Lai với nỗ lực bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của người Gia Rai

  Bảo tàng tỉnh Gia Lai với nỗ lực bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của người Gia Rai

  Văn hóa dân tộc - 18:28, 04/09/2023

  Gia Lai là vùng đất còn bảo lưu nhiều yếu tố văn hóa truyền thống. Vì vậy, từ khi Bảo tàng tỉnh Gia Lai được thành lập từ năm 1989 đến nay, đơn vị luôn chú trọng đến công tác nghiên cứu, sưu tầm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của các DTTS tại địa phương, trong đó trang phục truyền thống của người Gia Rai.
 • Trải nghiệm ẩm thực miền Sán Cố

  Trải nghiệm ẩm thực miền Sán Cố

  Văn hóa dân tộc - 22:24, 02/09/2023

  Ngày 1/9, tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã diễn ra Chương trình Trải nghiệm ẩm thực miền Sán Cố với chủ đề “Ẩm thực miền Sán Cố, xã Quảng An là sợi dây kết nối con người và văn hóa”. Chương trình thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như khách du lịch tham gia hưởng ứng.
 • Thanh Hóa: Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến về phòng, chống bạo lực gia đình

  Thanh Hóa: Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến về phòng, chống bạo lực gia đình

  Văn hóa dân tộc - 23:06, 28/08/2023

  Ngày 28/8, tại huyện miền núi Như Xuân, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến về phòng, chống bạo lực gia đình, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình năm 2023. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG 1719.
 • Rộn ràng Lễ hội nghệ thuật đường phố Tiên Yên năm 2023

  Rộn ràng Lễ hội nghệ thuật đường phố Tiên Yên năm 2023

  Văn hóa dân tộc - 07:34, 28/08/2023

  Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2023, tối 26/8, UBND huyện Tiên Yên tổ chức Lễ hội nghệ thuật đường phố Tiên Yên năm 2023 với chủ đề chủ đề "Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc".
 • Sôi nổi Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Quảng Ninh năm 2023

  Sôi nổi Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Quảng Ninh năm 2023

  Văn hóa dân tộc - 06:14, 27/08/2023

  Trong 2 ngày (26 và 27/8), tại Trung tâm Văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh phối hợp với huyện Tiên Yên tổ chức hội thi thể thao các DTTS tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Hội thi là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2023.
 • Làng Vi Rơ Ngheo đẹp hơn từ du lịch cộng đồng

  Làng Vi Rơ Ngheo đẹp hơn từ du lịch cộng đồng

  Văn hóa dân tộc - 15:07, 25/08/2023

  Từ khi xây dựng làng du lịch cộng đồng đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Xơ Đăng, làng Vi Rơ Ngheo đã từng bước được cải thiện, nâng cao; giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được giữ gìn, phát huy đã tạo nên sắc thái hấp dẫn khách du lịch gần, xa tìm đến.