Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bản sắc và hội nhập

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
 • Thanh Hóa: Tưng bừng Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2023

  Thanh Hóa: Tưng bừng Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2023

  Bản sắc và hội nhập - 15:45, 21/05/2023

  Ngày 21/5, tại Khu du lịch sinh thái thác Ma Hao, bản Năng Cát, xã Trí Nang, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn và chương trình nghệ thuật “Linh Sơn thiên cổ lưu danh” chào mừng Kỷ niệm 605 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Kỷ niệm 590 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi.
 • Người Việt gốc Lào trên vùng đất Buôn Đôn

  Người Việt gốc Lào trên vùng đất Buôn Đôn

  Bản sắc và hội nhập - 12:09, 14/05/2023

  Từ những người Lào đầu tiên di cư từ xứ sở triệu voi đến nay cộng đồng người Việt gốc Lào ở xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã lên đến hàng trăm hộ. Với tính cách hồn nhiên, sôi nổi, đồng bào chung sống chan hòa, đoàn kết, vừa hòa nhập, giao thoa văn hóa với các dân tộc địa phương, vừa duy trì nhiều hoạt động văn hóa nhằm bảo tồn bản sắc riêng của dân tộc, thắt chặt tình Hữu nghị Việt - Lào.
 • Gìn giữ và trao truyền văn hóa dân tộc Co trên vùng đất Quế

  Gìn giữ và trao truyền văn hóa dân tộc Co trên vùng đất Quế

  Bản sắc và hội nhập - 11:54, 14/05/2023

  Thực hiện Đề án Bảo tồn, giữ gìn và phát triển văn hóa các DTTS, thời gian qua, những Người có uy tín, các già làng, trưởng thôn, nghệ nhân người Co tại huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tích cực tham gia gìn giữ, trao truyền và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
 • Lễ cúng thần rừng của dân tộc Kháng ở Điện Biên

  Lễ cúng thần rừng của dân tộc Kháng ở Điện Biên

  Bản sắc và hội nhập - 11:44, 14/05/2023

  Lễ cúng thần rừng (Tam ma ngặt oom tia) là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống lao động sản xuất của đồng bào dân tộc Kháng. Lễ cúng thần rừng được dân tộc Kháng ở Điện Biên tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần nhỏ và khoảng 3 - 4 năm thì tổ chức 1 lần to. Đây cũng là dịp kết nối củng cố khối Đại đoàn kết trong cộng đồng dân tộc.
 • Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2023

  Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2023

  Bản sắc và hội nhập - 00:48, 08/05/2023

  Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2023 đã diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa, với sự tham gia của 73 diễn viên Chèo thuộc 14 đơn vị nghệ thuật Chèo, 42 diễn viên Tuồng và Dân ca kịch thuộc 9 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.
 • Kiến tạo thành công trên nền tảng kinh doanh số

  Kiến tạo thành công trên nền tảng kinh doanh số

  Bản sắc và hội nhập - 07:44, 07/05/2023

  Nằm trong khuôn khổ các chương trình tại Festival nghề truyền thống Huế 2023, vừa qua, UBND Tp. Huế và J&T Express tổ chức hội thảo “Kiến tạo thành công trên nền tảng kinh doanh số”.
 • Giữ nghề đan đát truyền thống của người Ê Đê ở Suối Trai

  Giữ nghề đan đát truyền thống của người Ê Đê ở Suối Trai

  Bản sắc và hội nhập - 08:37, 05/05/2023

  Nghề đan đát truyền thống của người Ê đê ở xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã tồn tại qua nhiều thế hệ và được lưu giữ cho đến ngày nay. Tuy nhiên, trong đời sống hiện đại, những sản phẩm từ đan đát không còn được ưa chuộng. Vì vậy, tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát huy nghề truyền thống này, đang là vấn đề mà người dân và chính quyền sở tại quan tâm hiện nay.
 • Một góc nhìn về bảo tồn trang phục truyền thống các DTTS hiện nay: Trang phục “lạ

  Một góc nhìn về bảo tồn trang phục truyền thống các DTTS hiện nay: Trang phục “lạ" đang thu hút du khách (Bài 1)

  Bản sắc và hội nhập - 09:30, 24/04/2023

  Mặc trang phục truyền thống các DTTS tại các điểm du lịch, chụp ảnh đăng tải trên các trang mạng xã hội... đang là trào lưu yêu thích của khách du lịch. Nắm bắt xu hướng đó, dịch vụ cho thuê trang phục dân tộc nở rộ, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Tuy nhiên, gần đây, nhiều du khách xuất hiện trong các trang phục lạ, ngoại lai khác xa với trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc địa phương, gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong cộng đồng.
 • Nhà dài truyền thống của người Ê Đê: Một công trình sáng tạo văn hóa

  Nhà dài truyền thống của người Ê Đê: Một công trình sáng tạo văn hóa

  Bản sắc và hội nhập - 18:56, 22/04/2023

  Tây Nguyên được biết đến là vùng đất chứa đựng kho tàng văn hóa phong phú đa dạng và đặc sắc. Trong đó, kiến trúc nhà dài của dân tộc Ê Đê được ví như là một công trình sáng tạo văn hóa độc đáo gắn liền với đời sống sinh hoạt, tín ngưỡng của các thế hệ người Ê Đê nơi xứ sở đại ngàn.
 • Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dựa vào cộng đồng

  Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dựa vào cộng đồng

  Bản sắc và hội nhập - 09:52, 17/04/2023

  Gia Lai có 44 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Ba Na và Gia Rai chiếm trên 40% tổng số dân. Sự đa dạng về thành phần dân tộc, sự đoàn kết, bình đẳng cùng phát triển trong cuộc sống của các thành phần dân tộc... đã đưa Gia Lai trở thành vùng đất phong phú và đặc sắc về di sản văn hóa, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.