Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Video - Photo

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

  Video - Photo - 12:00, 03/10/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 29/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 29/9/2022

  Video - Photo - 21:00, 29/09/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Yên Bái; chuyển một số trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc; cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “ Di chỉ miền bazan” của tác giả Tiêu Dao.
 • Bản người Mông làm du lịch

  Bản người Mông làm du lịch

  Video - Photo - 17:38, 28/09/2022

  Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
 • Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  Video - Photo - 20:00, 26/09/2022

  Ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi hạ tầng vẫn đang là nhu cầu cấp thiết ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Với nhu cầu về hạ tầng lớn, nguồn vốn đòi hỏi cao ngoài nguồn lực hỗ trợ của nhà nước thì rất cần sự chủ động linh hoạt với những giải pháp đặc thù của mỗi địa phương.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

  Video - Photo - 09:00, 26/09/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo UBDT, một số địa phương thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta; các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV” Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết cuối cùng trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung.
 • Nghệ thuật Xoè Thái - Biểu tượng văn hoá, gắn kết cộng đồng

  Nghệ thuật Xoè Thái - Biểu tượng văn hoá, gắn kết cộng đồng

  Video - Photo - 20:16, 24/09/2022

  Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 được tổ chức tại 20 giờ ngày 24/9/2022, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/9/2022

  Video - Photo - 12:00, 22/09/2022

  Thưa quý vị và các bạn! Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của UBDT, Ban dân tộc một số địa phương liên quan đến việc triển khai các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, các chính sách cho Người có uy tín cùng một số hoạt động tôn giáo nổi bật. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết thứ hai trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung
 • Đặc sắc lễ rước dâu của người Dao đỏ Than Uyên

  Đặc sắc lễ rước dâu của người Dao đỏ Than Uyên

  Video - Photo - 15:12, 21/09/2022

  Cũng như nhiều dân tộc khác, ngày cưới của người Dao đỏ huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là một ngày trọng đại, những nghi thức trong ngày cưới được gìn giữ đến nay khá nguyên vẹn. Trong đó, rước dâu là một trong những nghi thức quan trọng nhất để hình thành lễ cưới của đồng bào Dao đỏ.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 19/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 19/9/2022

  Video - Photo - 12:00, 19/09/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi làm việc giữa UBDT và Đoàn Cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc; Gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Nghệ An, cùng một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS, và các hoạt động tôn giáo. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết đầu tiên trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung
 • Hội thi trình diễn trang phục dân tộc trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

  Hội thi trình diễn trang phục dân tộc trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

  Video - Photo - 08:16, 19/09/2022

  Nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 với chủ đề: “Hương cốm mùa Thu vàng”, từ ngày 13 - 16/9, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã tổ chức Hội thi dân vũ, khiêu vũ và trình diễn trang phục dân tộc, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút khách du lịch.