Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

10 nhà khoa học nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2023

PV - 07:25, 28/10/2023

Tối 27/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao giải tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ Quả cầu vàng năm 2023. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành Trung ương đã tham dự buổi lễ.

Các cá nhân nhận GIải thưởng Khoa học-công nghệ Quả cầu vàng 2023.
Các cá nhân nhận GIải thưởng Khoa học-công nghệ Quả cầu vàng 2023.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Trong thời đại mà sự bùng nổ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư diễn ra với tốc độ và phạm vi chưa từng thấy trong lịch sử, tác động sâu sắc tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tìm cách chú trọng phát triển khoa học và công nghệ, nhất là nghiên cứu ứng dụng phục vụ cho cuộc sống, phục vụ nhu cầu phát triển nhanh và bền vững.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ trao giải.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ trao giải.

Có thể nói, khoa học và công nghệ là yếu tố mang tính quyết định đưa một số quốc gia đến vị trí siêu cường, rút ngắn khoảng cách phát triển của các nước đi sau với khu vực và thế giới. Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã xác định tầm nhìn dài hạn cho phát triển đất nước, phấn đấu đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để hiện thực hóa khát vọng đó, chất lượng nguồn nhân lực, nhân tài là nhân tố quyết định mà phát triển khoa học và công nghệ mạnh mẽ là then chốt.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp để hoàn thiện hệ thống chính sách thu hút trọng dụng nhân tài, trong đó có nhân tài trong công nghệ Việt Nam ở trong và ngoài nước. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt để các tài năng trẻ là học sinh, sinh viên, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc có cơ hội phát huy năng lực, sở trường cống hiến tốt nhất cho đất nước; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng và uy tín của giải thưởng đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt và lâu dài của đất nước. Đồng thời, bắt kịp xu hướng phát triển khoa học và công nghệ trên thế giới. 
Thông qua việc tôn vinh các tài năng trẻ khoa học và công nghệ để thúc đẩy lòng yêu nước, khát vọng cống hiến, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, lan tỏa tinh thần hiếu học, phát huy năng lực, sự đam mê sáng tạo trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Với các nhà khoa học trẻ, sinh viên tài năng, Phó Chủ tịch nước mong muốn các bạn xem ngày hôm nay là sự ghi nhận của đất nước trong những nỗ lực quan trọng của mình. Từ đó có thêm động lực, năng lực tích cực không ngừng sáng tạo để tạo ra nhiều hơn nữa những công trình, sản phẩm khoa học có giá trị góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Năm 2023, Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng đã được phát động rộng rãi đến 203 đầu mối đơn vị trong và ngoài nước và truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau hơn 4 tháng phát động, đơn vị thường trực Giải thưởng đã nhận được 69 hồ sơ đề cử của 38 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ Quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Phần lớn các ứng viên tham gia là các nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục đại học, học viện, viện nghiên cứu trong nước và ở nước ngoài.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành chụp cùng các cá nhân nhận giải.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành chụp cùng các cá nhân nhận giải.

Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa, Công nghệ y-dược, Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới.

Năm 2023, sau hơn 3 tháng phát động, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ, đơn vị Thường trực giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam đã nhận được 65 hồ sơ đăng ký từ 31 trường đại học, học viện trên cả nước. Hội đồng giải thưởng đã chọn được 20 nữ sinh tiêu biểu nhất để trao giải.

Những nữ sinh nhận Giải thưởng năm 2023 hầu hết đều là những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, được nhận bằng khen, giấy khen các cấp; là cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc cấp trường, cấp tỉnh và cấp trung ương, một số nữ sinh là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẳng định: Ngay từ khi ra đời, các Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng đã được sự quan tâm, phối hợp tích cực của các bộ ngành, địa phương và sự hưởng ứng mạnh mẽ của sinh viên các ngành khoa học-công nghệ và cộng đồng các nhà khoa học trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước. Giải thưởng đã trở thành sân chơi khoa học công nghệ được chờ đợi hàng năm của các bạn trẻ yêu khoa học công nghệ. Trong quá trình triển khai tổ chức, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các giải thưởng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học-công nghệ của đất nước và bắt nhịp với xu thế phát triển khoa học-công nghệ của thế giới.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh việc triển khai Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam. Cùng với mục tiêu phát hiện, tôn vinh những nữ sinh viên có thành tích trong khoa học công nghệ, lan tỏa phong trào học tập sáng tạo trong các trường học, Giải thưởng cũng chính là một phương thức góp phần phát triển nguồn nhân lực nữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.