Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

An Giang: Đối thoại với nông dân để tìm giải pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp

N.Tâm - H.Diễm - 22:38, 20/12/2022

Ngày 20/12, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đối thoại thường trực UBND tỉnh với nông dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân từ đó tìm giải pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp nâng cao đời sống người nông dân.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị đối thoại
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Công Thương, Sở Khoa học - Công nghệ, Liên minh HTX, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Ngân hàng CSXH… cùng 200 nông dân thuộc 11 huyện, thị, thành phố, tỉnh An Giang.

Việc đối thoại với nông dân trong tỉnh lần này nhằm chuẩn bị chu đáo tạo tiền đề cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi với nhiều dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc; phát triển giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: "Hội nghị sẽ là nơi bày tỏ tâm tư nguyện vọng, những vướng mắc, khó khăn của bà con, từ đó lãnh đạo tỉnh lắng nghe để chỉ đạo sở, ngành biết được phải làm gì, làm như thế nào, làm ở đâu, khi nào làm và khi nào làm xong... Tất cả yêu cầu bà con nông dân đặt ra đều phải được thực hiện một cách nghiêm túc trong điều kiện có được của từng sở, ngành nhằm góp phần giải quyết thỏa đáng các tâm tư, thắc mắc của hội viên, nông dân".

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã nhận được nhiều câu hỏi của nông dân xoay quanh chuyển vấn đề đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; một số sản phẩm nông nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, giá thấp bấp bênh, giá vật tư tăng nên nông dân không yên tâm sản xuất. Tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị còn nhiều hạn chế; phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Giá cả nông sản, gia cầm luôn bị thương lái ép giá gây ra nhiều khó khăn trong sản xuất và đời sống của nông dân; thị trường đầu ra cho nông sản. Nguồn vốn phát triển sản xuất, tiếp cận ứng dụng khoa học - công nghệ, chính sách phát triển lâu dài cho Hợp tác xã, Tổ hợp tác. Còn tình trạng các ngân hàng cho vay ép mua bảo hiểm, gây khó khăn cho nông dân khi tiếp cận nguồn vốn vay sản xuất...

Nông dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị đối thoại
Nông dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị đối thoại

Lắng nghe các ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, sau buổi đối thoại, UBND tỉnh sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể với lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh những nội dung nông dân phản ánh, có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các sở, ngành liên quan thực hiện từng vấn đề cụ thể hoặc yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện, giải quyết.

Đồng thời yêu cầu các cấp hội với vai trò tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân phối hợp cùng các sở, ngành có liên quan tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân để có những đề xuất, phản hồi thông tin kịp thời cho lãnh đạo tỉnh xem xét và chỉ đạo các sở, ban, ngành có giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Nông dân làm quen với việc tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác, không làm ăn nhỏ lẻ, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao đáp ứng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.