Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Áo dài Việt giữa trời Âu

PV - 15:59, 14/01/2019

Thừa hưởng truyền thống của gia đình, bà Ngô Thị Kim Nhung bén duyên với nghề may từ khi 14 tuổi và hiện đã có hơn 30 năm gắn bó với những tà áo dài.

Bà Ngô Thị Kim Nhung.Bà Ngô Thị Kim Nhung.

Trước khi sang Đức định cư, bà Nhung, 53 tuổi, từng có nhiều năm kinh nghiệm làm giáo viên giảng dạy nghề may tại Việt Nam. Sau khi ra nước ngoài, dù trải qua nhiều khó khăn, đam mê với tà áo dài Việt chưa bao giờ nguội tắt trong bà.

Nhớ lại thời điểm mới sang Đức năm 1998, bà chia sẻ: "Vì muốn đoàn tụ với chồng nên tôi quyết định sang Đức. Thời gian đầu, vợ chồng tôi cũng đã trải qua nhiều nghề khác nhau để trang trải cuộc sống, trong đó có nghề giao hàng ở các chợ người Việt. Và thời điểm đó, cộng đồng người Việt Nam chưa lớn mạnh như bây giờ nên việc mở cửa hàng áo dài là một mơ ước xa vời đối với tôi".

Sau hơn 10 năm ở Đức, bà Nhung và chồng cũng tích cóp được một số vốn đủ để thực hiện giấc mơ của mình. Cửa hàng Áo dài Vân Nhung ra đời trong một trung tâm thương mại của người Việt tại Berlin, dù không lớn nhưng chứa đựng nhiều tâm huyết của chủ nhân.

Bà Nhung cho biết ngoài lượng khách hàng chủ yếu là người Việt Nam, bà cũng từng phục vụ nhiều khách Đức. Ban đầu, họ chủ yếu tìm đến với áo dài Việt vì tò mò, sau đó dần yêu mến rồi giới thiệu cho nhiều người khác.

"Tôi luôn tâm niệm rằng áo dài may ra là để phục vụ cho khách hàng, tôn vinh vóc dáng người mặc, vì thế tôi luôn tư vấn tận tình cho từng khách và tỉ mỉ trong từng thiết kế", bà chia sẻ.

Ngoài công việc chính là may đo áo dài cho khách hàng, Áo dài Vân Nhung còn tham gia trình diễn trong các sự kiện lớn của các hội đoàn người Việt tại Đức.

"Từ nhỏ, tôi đã có đam mê với tà áo dài Việt, vì thế tôi dành tất cả tâm huyết cho thương hiệu Áo dài Vân Nhung. Tôi không mong gì lớn lao, chỉ mong góp sức nhỏ của mình nhằm gìn giữ một nét đẹp của văn hoá Việt, ngoài ra cũng muốn giới thiệu nó đến với bạn bè quốc tế. Áo dài của Việt Nam được rất nhiều người Đức khen ngợi và nể phục vì đơn giản mà vô cùng tinh tế", bà nói.

Tuấn Hồ, nam sinh viên thuộc Hội sinh viên Việt Nam Berlin - Potsdam, cho hay, do sinh ra và lớn lên ở Đức nên cậu không có nhiều cơ hội tiếp xúc với văn hóa Việt.

"Từ khi biết đến Áo dài Vân Nhung, mình và bạn gái rất thích và quyết định tham gia chụp bộ ảnh áo dài cùng Hội sinh viên để lưu lại kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ. Mình rất thích tìm hiểu về văn hóa Việt Nam và thấy áo dài rất đẹp, không chỉ với nữ giới mà cả các bạn nam như mình", Tuấn Hồ nói.

Nhiếp ảnh gia Thành Trung Vũ, người thực hiện bộ ảnh áo dài, cũng bày tỏ niềm tự hào khi thấy tà áo truyền thống của Việt Nam tung bay giữa trời Âu. "Cái lạnh thấu xương của ngày tuyết rơi không ngăn được nhiệt huyết của các bạn trẻ quảng bá hình ảnh áo dài đến với thế giới", anh nói.

Trong tương lai, bà Nhung dự định mở rộng quy mô cửa hàng. "Tôi cũng muốn tìm kiếm các bạn trẻ có cùng đam mê với tà áo dài Việt để dạy nghề, mong sao thế hệ trẻ Việt Nam ở Đức có thể tiếp tục giữ gìn và phát huy được truyền thống này".

MỸ TRANG

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho đồng bào các DTTS và sự phát triển của vùng DTTS và miền núi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là những cống hiến to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, là nền tảng vững chắc để Đảng, Nhà nước ta hoạch định chính sách dân tộc trong tình hình mới.