Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

L.Minh - 11:00, 28/09/2023

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp thử thách lớn mang tên Nhật Bản
Đội tuyển nữ Việt Nam gặp thử thách lớn mang tên Nhật Bản

Theo điều lệ môn bóng đá nữ Asiad 19, 5 đội đầu bảng cùng 3 đội nhì có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng tứ kết. Tại bảng D, khả năng giành ngôi nhất bảng của Đội tuyển nữ Việt Nam là rất thấp, khi gặp Nhật Bản ở lượt trận cuối cùng.

Mục tiêu thiết thực với thầy trò Huấn luyện viên HLV Mai Đức Chung là trở thành 3 trong số 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Hiện tại, với 3 điểm và hệ số +2 (không tính kết quả với đội xếp cuối bảng), Đội tuyển nữ Việt Nam đang tạm đứng thứ 2/4 trong các đội nhì bảng.

Để có cơ hội đi tiếp, Đội tuyển nữ Việt Nam cần hạn chế bàn thua trước Nhật Bản, đồng thời chờ kết quả có lợi ở những bảng đấu còn lại. Nhiệm vụ này không đơn giản, bởi Nhật Bản có trình độ hàng đầu châu lục. Đội bóng xứ mặt trời mọc ghi tới 16 bàn vào lưới Nepal và Bangladesh ở bảng D.

Chỉ cần 1 điểm ở trận đấu với tuyển nữ Việt Nam, Nhật Bản chắc chắn vào tứ kết với ngôi nhất bảng D, nhưng thầy trò HLV Michihisa Kano có lẽ không muốn lỡ mất chiến thắng, nhằm duy trì phong độ lẫn tinh thần cho vòng đấu loại trực tiếp.

Trong lịch sử đối đầu 5 lần gặp nhau gần nhất, Nhật Bản đều thắng Đội tuyển nữ Việt Nam, ghi tới 24 bàn và chỉ để thủng lưới 1 bàn. Dù bóng đá nữ Việt Nam có tiến bộ với tấm vé dự World Cup 2023, nhưng rõ ràng khoảng cách trình độ giữa hai đội vẫn rất lớn.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có tấm vé vớt vào tứ kết nếu không thua quá 3 bàn
Đội tuyển Việt Nam sẽ có tấm vé vớt vào tứ kết nếu không thua quá 3 bàn

Về phần mình, HLV Mai Đức Chung cho biết tuyển nữ Việt Nam ra sân với đội hình mạnh nhất với những trụ cột như Kim Thanh, Hoàng Thị Loan, Thanh Nhã, Bích Thùy, Hải Yến...

Gặp đối thủ mạnh, các cô gái Việt Nam cần tổ chức hàng phòng ngự chắc chắn, đánh chặn từ xa hiệu quả nhằm giảm áp lực cho các hậu vệ và thủ môn. Ngoài ra, vấn đề tâm lý với các cầu thủ Việt Nam cũng rất quan trọng khi Nhật Bản có thể tạo ra sức ép vô cùng lớn.

Trước đó, chiều 27/9, trong lượt trận cuối ở bảng C, Đội tuyển nữ Thái Lan đã phải chịu thất bại 0-1 trong trận đấu quyết định với Đài Loan (Trung Quốc). Thất bại 0-1 không những khiến Đội bóng xứ sở Chùa vàng không thể chiếm ngôi đầu bảng C, mà họ đối mặt với nguy cơ bị loại ngay từ vòng bảng bóng đá nữ ASIAD 19. Trong khi nữ Đài Loan tiến vào vòng tứ kết với ngôi nhất bảng.

Thất bại của Đội tuyển nữ Thái Lan tăng cơ hội đi tiếp cho các đối thủ cạnh tranh suất nhì bảng trong đó có Đội tuyển nữ Việt Nam.