Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp

Lê Vũ – Bảo Trần - 10:39, 28/03/2022

Nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, các lực lượng chức năng của tỉnh, đã thường xuyên kiểm tra đột xuất và tăng cường các đợt cao điểm chống “khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định” (IUU).

Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền không để ngư dân đánh bắt bất hợp pháp
Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền không để ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Tăng cường kiểm tra, xử phạt

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã thường xuyên triển khai thực hiện theo kế hoạch, đột xuất và tăng cường các đợt cao điểm trong công tác chống khai thác IUU.

Cụ thể, từ năm 2018 - 2021, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 115 đối tượng. Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã xử phạt 323 tàu cá, với hơn 7,4 tỷ đồng; trong đó, có 4 trường hợp trình UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt đối tượng chủ tàu cá, về hành vi vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản tại Điều 20 Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ, với tổng cộng với số tiền 3,266 tỷ đồng.

“Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang giao Chi cục Thủy sản tỉnh khẩn trương phối hợp với các địa phương rà soát danh sách từng trường hợp, những trường hợp tàu cá còn hoạt động, thì phải yêu cầu lắp đặt ngay thiết bị giám sát hành trình. Những tàu nào đã không còn hoạt động, thì xóa khỏi danh sách, những tàu tạm ngưng hoạt động báo cáo lý do chưa lắp để có biện pháp xử lý theo quy định. Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã cấp giấy phép khai thác cho 59,5% số tàu”, ông Cường cho biết thêm.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian gần đây tình trạng tàu cá và ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu vi phạm khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài có giảm, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Đơn cử trong năm 2021, có 4 vụ/ 5 tàu cá và 67 ngư dân của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị lực lượng chức năng Indonesia, Malaysia bắt giữ do khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. 

Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, đã xảy ra 1 vụ/ 3 tàu cá và 25 ngư dân của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ do khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Nguyên nhân chủ yếu do thiếu hiểu biết về pháp luật, áp lực về lợi ích kinh tế; nên thuyền trưởng các tàu cá đã lén lút đưa tàu sang vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân nhằm chấm dứt tình trạng khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ảnh: (BĐBP)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân nhằm chấm dứt tình trạng khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ảnh: (BĐBP)

Đẩy mạnh tuyên truyền

Từ thực tế trên, các cơ quan chức năng Bà Rịa - Vũng Tàu đang tập trung tuyên truyền cho ngư dân, đặc biệt là đội tàu khai thác vùng biển xa nắm rõ, các ngư trường đang có sự chồng lấn để tránh vi phạm; thông tin đến ngư dân các cảnh báo, chủ trương xử lý cứng rắn của nước ngoài khi tàu cá Việt Nam vi phạm lãnh hải nước bạn; vận động ngư dân cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; đẩy mạnh việc thành lập các tổ, đội khai thác trên biển để hỗ trợ, giám sát lẫn nhau trong quá trình khai thác trên biển. 

Các tàu cá khi xuất bến đi khai thác ngư trường xa, yêu cầu phải trang bị máy thông tin liên lạc tầm xa định vị GPS, máy định vị Movimar và phải mở máy để theo dõi, cảnh báo khi có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tình trạng tàu cá xâm phạm, khai thác ở vùng biển nước ngoài, bị nước ngoài bắt giữ là một trong những nguyên nhân chính khiến Ủy ban châu Âu rút “thẻ vàng” cảnh báo đối với nguồn gốc hải sản xuất khẩu của Việt Nam. Vấn đề này, không chỉ gây khó khăn trong việc xuất khẩu thủy sản sang châu Âu mà còn là vấn đề danh dự quốc gia. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Bà Rịa - Vũng Tàu đang quyết liệt xử lý tình trạng này. 

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì phối hợp các sở, ngành làm đầu mối, tham mưu UBND tỉnh xây dựng Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Cảnh sát Biển 3 trong công tác chống khai thác IUU; triển khai đồng bộ và có hiệu quả các quy định liên quan tới quản lý, cấp phép, theo dõi giám sát sản lượng thủy sản qua cảng, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thủy sản.

Tin cùng chuyên mục