Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023

Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.

Ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chia sẻ với bà con thôn Dân Hiệp về việc triển khai Chương trình MTQG 1719
Ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thông tin đến người dân thôn Dân Hiệp về việc triển khai Chương trình MTQG 1719

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thông tin về một số chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, giới thiệu tổng quan về Chương trình MTQG 1719. Những nội dung dự án cụ thể đã, đang và sẽ triển khai hỗ trợ bà con trên địa bàn.

Được biết, thôn Dân Hiệp là thôn thuần nông, chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống, với 365 hộ, 1438 nhân khẩu. Trong đó, có 69 hộ nghèo, 106 hộ cận nghèo và được xếp vào thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Thuận.

Chia sẻ với phóng viên tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Điền, người dân ở thôn chia sẻ: Những năm trước đây, đời sống của bà con trong thôn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, hệ thống thủy lợi chưa hoàn thiện nên rất khó khăn cho sản xuất. Từ đầu năm đến nay, được Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống kênh nội đồng, dẫn nước từ hồ Sông Khán, tưới tiêu cho đồng ruộng nên năng xuất cây trồng cũng được nâng lên, đời sống người dân dần được cải thiện.

 “Hy vọng rằng, từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719 sẽ tạo động lực để người dân chúng tôi có thể vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông Điền chia sẻ thêm.

Cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phát tài liệu tuyên truyền cho bà con thôn Dân Hiệp
Cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phát tài liệu tuyên truyền cho bà con thôn Dân Hiệp

Ông Võ Ngọc Bách, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hòa thông tin: Tuy Chương trình MTQG 1719 mới được triển khai tại địa phương 2 năm trở lại đây, nhưng đã có những tín hiệu tích cực, góp phần tạo nên diện mạo mới cho thôn Dân Hiệp. Các công trình nhà văn hóa, đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư, góp phần làm thay đổi đời sống của người dân. 

“Tôi mong muốn bà con trong thôn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tự lực vươn lên thoát nghèo. Tuy Nhà nước quan tâm hỗ trợ, nhưng muốn cuộc sống tốt hơn thì tự bản thân bà con phải thay đổi nhận thức, thay đổi tập quán sản xuất, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước thì mới thoát nghèo bền vững được”, ông Bách nhấn mạnh.

Ông Hoàng Văn Điền, người dân thôn Dân hiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị
Ông Hoàng Văn Điền, người dân thôn Dân Hiệp phát biểu ý kiến tại Hội nghị tuyên truyền

Lắng nghe, trao đổi thông tin với các đại biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng ban Dân tộc cũng đã giải đáp những vướng mắc, tồn đọng khi triển khai Chương trình MTQG 1719 tại địa phương. 

Ông Tân cũng nhấn mạnh, những chính sách hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719, sẽ tạo điều kiện tốt hơn để bà con yên tâm, chí thú làm ăn, tăng gia sản xuất, thoát nghèo bền vững. Ông Tân cũng động viên bà con phải giữ đất sản xuất, những vùng nào khó khăn thì chuyển đổi cây trồng phù hợp để cải thiện thu nhập, không nên bỏ hoang đất”.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.