Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Báo động ma túy tổng hợp gia tăng ở Đắk Lắk

Hoàng Thùy - 05:10, 10/11/2023

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp và tội phạm liên quan đến loại ma túy này đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk, số lượng ma túy tổng hợp thu giữ trong 9 tháng đầu năm 2023, tăng gấp 10 lần so với năm 2022.

Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk tuyên truyền phòng chống ma túy cho sinh viên Trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột
Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk tuyên truyền phòng chống ma túy cho sinh viên Trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

Trong 9 tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện nhiều vụ án ma túy, tang vật ma túy thu giữ đa dạng về chủng loại nhưng nhiều nhất là ma túy tổng hợp. Đơn cử, ngày 2/2/2023, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk kiểm tra khách sạch H.N trên đường Ngô quyền, TP.Buôn Ma Thuột và phát hiện, bắt quả tang đối tượng Đặng Quốc Huy (SN 2000), trú thôn 8, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại phòng 602. 

Tại hiện trường, Công an thu giữ 16 gói nylon nghi chứa ma túy đá và 1 gói chứa 29 viên thuốc lắc. Bước đầu, Huy khai nhận bản thân là người nghiện ma túy, để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Huy mua ma túy về bán kiếm lời.Theo đó, ngày 1/2/2023, Huy mua số ma túy trên với giá hơn 21 triệu đồng của một người ở Tp. Hồ Chí Minh. Sáng ngày 2/2/2023, Huy đang đợi khách đến điểm hiện là khách sạn H.N thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Ngày 23/7/2023, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Công an xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc  bắt quả tang đối tượng Nông Hữu Tâm (SN 1990), dân tộc Tày, trú thôn Hợp Thành, xã Cư Huê, huyện Ea Karcó hành vi tàng trữ ma túy. 

Tại nơi bắt giữ đối tượng Hòa (thôn Hòa, xã Hòa Đông), lực lượng Công an đã thu giữ 37,02 gram heroine, 197,22 gram ma túy tổng hợp. Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh đã ra quyết đinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Hữu Tâm về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã đấu tranh, bắt quả tang 256 vụ phạm tội về ma túy, với 400 đối tượng phạm tội, thu giữ hơn 0,9kg heroin, hơn 2kg ma túy tổng hợp. Lượng ma túy tổng hợp thu giữ trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng gấp 10 lần so với năm 2022.

Tang vật ma túy đá và ma túy tổng hợp lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk thu giữ được
Tang vật ma túy đá và ma túy tổng hợp lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk thu giữ được

Bên cạnh việc ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, số người nghiện ma túy sử dụng ma túy tổng hợp cũng không ngừng tăng. Tính đến giữa tháng 9, tỉnh Đắk Lắk có 413 người sử dụng trái phép chất ma túy, 867 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, người nghiện ma túy sử dụng ma túy tổng hợp chiếm đến 80%.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Công an, hiện nay có khoảng gần 600 loại ma túy tổng hợp và các tiền chất dạng ma túy. Trong đó, có nhiều loại ma túy mới chưa có nghiên cứu, đánh giá hay các phương pháp để phân biệt, xác định thành phần đó là ma túy gì.

Ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều và “núp bóng” dưới nhiều hình thức từ thuốc lá điện tử, shisha, bóng cười đến thực phẩm, đồ uống... và thường xâm nhập vào giới trẻ. Các chất ma túy mới không ngừng xuất hiện đã gây khó khăn trong công tác xét nghiệm, xác định chất ma túy.

Đại tá Nguyễn Quang Trung, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Để chủ động phòng ngừa sự xâm nhập của các loại ma túy mới cũng như từng bước loại trừ ma túy ra khỏi đời sống xã hội, các cấp, ngành cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho Nhân dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy cho các em. Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền phòng chống ma túy cho sinh viên, học sinh tham gia các trường học trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng cũng sẽ nghiên cứu, liệt kê, đưa các chất ma túy nguy hại mới bổ sung vào danh mục các chất ma túy để có biện pháp đấu tranh kịp thời, hiệu quả. Bên cạnh đó, cùng với công tác đấu tranh của lực lượng chức năng, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương cũng như gia đình trong việc quản lý, tuyên truyền, giáo dục Nhân dân, con em tránh xa tệ nạn ma túy.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Hà (Kon Tum) hỗ trợ bò sinh sản nhưng khi nhận lại là bê: Trách nhiệm đơn vị cung ứng bò ở đâu?

Đăk Hà (Kon Tum) hỗ trợ bò sinh sản nhưng khi nhận lại là bê: Trách nhiệm đơn vị cung ứng bò ở đâu?

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh “Đăk Hà (Kon Tum): Hỗ trợ bò sinh sản nhưng khi nhận lại là bê”, UBND tỉnh Kon Tum và Huyện ủy, UBND huyện Đăk Hà đã có chỉ đạo làm rõ trách nhiệm. Mới đây, Thanh tra huyện Đăk Hà đã ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt khuyết điểm, sai phạm của UBND xã Ngọk Wang trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Tuy nhiên, trách nhiệm của đơn vị cung ứng bò là Cơ sở sản xuất và kinh doanh Nhân Phát vẫn chưa được chỉ rõ khi cấp bò thiếu trọng lượng theo Dự án được phê duyệt. Vấn đề này đang tạo ra dư luận trái chiều ở địa phương.