Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Bí thư Chi bộ giỏi dân vận ở thôn Làng Mới

Thào Loan - 06:34, 09/11/2022

Trong những năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của vùng đồng bào dân tộc Mông xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Trong đó, thôn Làng Mới được coi là điểm sáng, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Để có được kết quả đó, phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của anh Vừ Seo Chứ, sinh năm 1981, dân tộc Mông - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ tuyên vận thôn.

Bí thư Chi bộ Vù Seo Chứ (đội mũ) tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện tốt Nghị quyết Đảng bộ huyện Bắc Hà
Bí thư Chi bộ Vù Seo Chứ (đội mũ) tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện tốt Nghị quyết Đảng bộ huyện Bắc Hà

Xác định công tác dân vận là “chìa khóa” quan trọng để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, Đảng bộ huyện Bắc Hà đã và đang tăng cường nâng cao hiệu quả công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS. Từ đó tạo chuyển biến tích cực, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa-xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh địa phương.

Vừa đặt chân tới đầu bản, chúng tôi đã nghe thấy bà con thôn Làng Mới ngợi ca Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận Vù Seo Chứ là người luôn nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nhất là việc vận động Nhân dân tích cực hiến đất, ủng hộ kinh phí, ngày công lao động cùng với sự hỗ trợ của nhà nước để góp sức xây dựng nông thôn mới. Anh Chứ đã đến từng nhà, kiên trì, bền bỉ tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Năm 2021, thôn Làng Mới đã đạt 15/15 tiêu chí của thôn nông thôn mới nâng cao. Toàn thôn có 47 hộ, thì có đến 33 hộ tham gia hiến hơn 2.200m2 đất và hơn 1.580 ngày công lao động, 260 triệu tiền mặt để tham gia xây dựng nông thôn mới. Để có được thành quả đó là nhờ vai trò hết sức quan trọng của người tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Vù Seo Chứ. Qua đó đã khơi dậy sức dân trong đóng góp xây dựng nông thôn vùng cao.

Để tạo được sự tin tưởng và ủng hộ cao đối với các chủ trương, nghị quyết của Đảng. Anh Vù Seo Chứ, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Làng Mới – xã Bản Phố cho biết: “để nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân thì phải nắm chắc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước mới tuyên truyền cho dân hiểu được. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thì trước tiên mình phải gương mẫu, đi đầu. Đơn cử như công cuộc đưa văn hoá về thôn, tôi đã tự nguyện hiến hơn 100m2 đất của gia đình để xây dựng nhà văn hóa thôn, sau đó mới vận động Nhân dân cùng mình thực hiện”. Để làm tốt công tác tuyên vận, thì mỗi cán bộ tuyên vận cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Trong xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao, công tác tuyên truyền miệng đã được phát huy hiệu quả. Các hoạt động tuyên truyền được Tổ tuyên vận lồng ghép trong những buổi họp thôn, họp chi bộ, tranh thủ thời gian đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

Ông Vàng Seo Sùng, người dân thôn Làng Mới chia sẻ: “Được Tổ tuyên vận thôn đến tuyên truyền, vận động gia đình tôi đã cố gắng lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Khi có điều kiện kinh tế hơn tôi cùng với người dân trong thôn đóng góp tiền của, ngày công lao động để làm đường giao thông nội thôn, đường nội đồng, chỉnh trang nhà ở, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Diện mạo của thôn chúng tôi giờ đây đã sạch đẹp, khang trang hơn trước rất nhiều”.

Diện mạo mới của thôn Làng Mới, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
Diện mạo mới của thôn Làng Mới, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Công tác tuyên vận của thôn được thực hiện tốt đã giúp cấp ủy, chi bộ lãnh đạo, điều hành hiệu quả mọi công tác ở cơ sở. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Làng Mới thường xuyên lấy động viên, khích lệ để nhận lại sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Nhận xét về Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận Vù Seo Chứ, ông Nguyễn Bùi Quyền, Phó Bí Thư Đảng ủy xã Bản Phố, huyện Bắc Hà chia sẻ: “anh Chứ là người luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, nhiệt huyết, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trong thôn. Vận động người dân hiến đất, tham gia đóng góp công lao động và kinh phí xây dựng nông thôn mới”.

Công tác tuyên truyền, vận động của Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận Vù Seo Chứ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thôn ngày càng phát triển, an ninh chính trị được giữ vững, đời sống Nhân dân được cải thiện và nâng lên. Anh Vù Seo Chứ luôn được bà con Nhân dân trong thôn yêu mến, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, ghi nhận trong nhiều mặt công tác và các phong trào thi đua.

Thôn Làng Mới xã Bản Phố hôm nay thật sự đã khoác lên mình chiếc áo mới. Giờ đây những con đường bê tông liên thôn, nội đồng sạch đẹp, giúp người dân đi lại thuận tiện. Cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên bên những cánh đồng lúa chín vàng làm cho diện mạo nông thôn ngày thêm đổi mới. Thành quả hôm nay mà thôn Làng mới đạt được một phần nhờ vào công sức của Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận Vù Seo Chứ. Anh chính là tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tin và làm theo Nghị quyết của Đảng.

Tin cùng chuyên mục
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.