Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên

PV - 21:51, 16/03/2021

Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”, chiều 16/3, cuộc đối thoại giữa Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn với thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước đã được tổ chức qua hơn 70 điểm cầu trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại trực tuyến với các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại trực tuyến với các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn chủ trì cuộc đối thoại. Cùng dự có các Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các thanh niên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đã giải đáp câu hỏi và cung cấp thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi...

Chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, mỗi giai đoạn trong lịch sử đất nước, thanh niên đều có niềm tin. Niềm tin của thanh niên trong bối cảnh hiện nay được củng cố hơn khi cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được khẳng định. Do đó, trong vận hội mới, thanh niên Việt Nam có thêm động lực để tiến quân vào khoa học, làm chủ công nghệ và các lĩnh vực khác.

“Chúng ta đã có rất nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước”, theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, đó chính là những nỗ lực thể hiện niềm tin, bản lĩnh, khát vọng của thế hệ trẻ.

Đánh giá về mức độ triển khai các phong trào và chương trình hành động của Đoàn trong giai đoạn vừa qua, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, trong nửa đầu nhiệm kỳ, các phong trào hành động cách mạng có sự đổi mới trong phương thức tổ chức. Các phong trào đã phát triển về quy mô, hiệu quả từng bước được nâng lên. Các kết luận, đề án triển khai phong trào được ban hành ngay từ đầu nhiệm kỳ, có hướng dẫn về nội dung cụ thể hằng năm, từ đó tạo thuận lợi cho việc triển khai, đảm bảo tính định hướng, dẫn dắt của phong trào.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 và tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, các cấp bộ đoàn đã chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức triển khai phong trào; chú trọng hoạt động trên nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế, tổ chức hoạt động...

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, thời gian tới, để các phong trào của Đoàn mang lại hiệu quả thiết thực hơn, nhiệm vụ đầu tiên là phải tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ Đoàn; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, ứng dụng mạnh mẽ truyền thông số, đặt thanh niên làm chủ thể để đón đầu những xu thế phát triển mới của đất nước nói chung và giới trẻ nói riêng.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, cần có sự “phân luồng” rõ nét trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi theo các nhóm đối tượng khác nhau, gắn với thúc đẩy tinh thần tự học tập và tư duy sáng tạo của thanh thiếu nhi trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước đang đặt ra nhiều cơ hội, thách thức lớn.

Trả lời câu hỏi về những vấn đề Đoàn đã thực hiện được trong hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận nguồn vốn, trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết: Trong đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn đã đưa ra 5 nhóm giải pháp lớn, trong đó quan trọng có giải pháp về nguồn vốn, trang bị kiến thức, kỹ năng, tư vấn.

Nguồn vốn luôn là vấn đề được cộng đồng khởi nghiệp quan tâm. Hiện có 4 nguồn vốn cơ bản hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, gồm: Tín dụng chính sách và vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm; các quỹ thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư; nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại nằm trong các chương trình tín dụng ưu đãi mà Chính phủ đã quyết định; nguồn vốn từ các địa phương ủy thác vào các quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn thông tin, hiện có khoảng 28 tỉnh, thành phố đã có vốn ủy thác cho Đoàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, qua đó tạo cơ chế thuận lợi để thanh niên tiếp cận. Thời gian tới, Đoàn quyết tâm "trả nợ cộng đồng khởi nghiệp" bằng nhiều giải pháp hơn, với mong muốn gia tăng cơ chế trợ vốn, kết nối cho cộng đồng khởi nghiệp.

Để củng cố niềm tin cho thanh niên, khơi dậy khát vọng của các bạn trẻ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tổ chức Đoàn - Hội cần bám sát các định hướng, quan điểm chỉ đạo của Đảng để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức gần gũi hơn, sát hơn với thanh niên; đặc biệt, cần phát huy vai trò của thanh niên song song với chăm lo, bồi dưỡng thanh niên.

Ở góc độ người trẻ, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, là Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các bạn trẻ cần nhận thức đúng đắn trách nhiệm, vị trí của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội… Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn tin tưởng các bạn trẻ sẽ có đủ niềm tin, ước mơ để tiếp tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình qua từng công việc, đóng góp hàng ngày. Đó là cách để khẳng định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng./.