Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Bình Định: Hội thảo bàn về các giải pháp phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030

L.Phương - 19:51, 03/08/2023

Chiều 3/8, Hội thảo các giải pháp để đẩy mạnh sự phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030 đã được tổ chức tại Tp. Quy Nhơn, Bình Định. Dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang; Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao (TDTT) Đặng Hà Việt; các chuyên gia; nhà khoa học cùng 200 võ sư, trọng tài Võ cổ truyền trên cả nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết, Võ cổ truyền Việt Nam là tên gọi chung cho các hệ phái võ thuật của 54 dân tộc Việt Nam, được hình thành, phát triển gắn liền với công cuộc dựng nước, giữ nước oai hùng của ông cha ta. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, Võ cổ truyền Việt Nam không chỉ là di sản văn hóa quý báu của dân tộc mà còn là môn thể thao để rèn luyện kỹ năng tự vệ, nâng cao sức khỏe, hun đúc tinh thần thượng võ, yêu nước, đoàn kết và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của các thế hệ người Việt Nam.

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt phát biểu tại Hội thảo
Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt phát biểu tại Hội thảo

Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa to lớn của Võ cổ truyền Việt Nam, ngày 3/4/2014, Bộ VHTT&DL ban hành Quyết định số 10 về phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2020” nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Tính đến năm 2022, Võ cổ truyền Việt Nam phát triển ở hơn 50 quốc gia, quảng bá tại hơn 70 nước trên thế giới. Ở trong nước, Võ cổ truyền có ở 58 đơn vị, địa phương, trong đó có trên 40 tổ chức Hội, Liên đoàn cấp tỉnh/thành, Bộ, ngành với trên 60 Chi hội trực thuộc; có hơn 700 võ đường, câu lạc bộ với trên 100 môn phái, võ phái, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài nước tham gia tập luyện, nhất là Thanh thiêu nhi, học sinh và cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang phát biểu chào mừng tại Hội thảo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cũng nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Việt Nam. Hiện nay, có hàng nghìn nghệ nhân đang nắm giữ những tinh hoa võ thuật của dân tộc, có hàng chục ngàn người trong cả nước và quốc tế đã học võ cổ truyền Việt Nam và tìm thấy ở đó nhiều triết lý sống, nhiều giá trị võ học, văn hóa vô cùng độc đáo.

Song song với công tác bảo tồn, công tác quảng bá Võ cổ truyền Việt Nam cũng từng bước được đẩy mạnh. Bình Định là địa phương tiên phong tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam từ năm 2006, với định kỳ 3 năm 1 lần để các võ sư, võ sĩ, võ sinh và những người đam mê, yêu võ thuật cổ truyền Việt Nam hội tụ về miền Đất võ học hỏi, giao lưu, nhằm góp phần cùng với cả nước để Võ cổ truyền Việt Nam tỏa sáng và vươn xa. Hội thảo về các giải pháp phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030 hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của võ cổ truyền Việt Nam, kể cả trước mắt và lâu dài.

Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam Nguyễn Ngọc Anh trình bày kết quả bảo tồn và phát triển Võ cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2012 -2022
Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam Nguyễn Ngọc Anh trình bày kết quả bảo tồn và phát triển Võ cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2012 - 2022

Theo Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam Nguyễn Ngọc Anh, từ sau khi có Quyết định số 10 ngày 3/4/2014 của Bộ VHTT&DL phê duyệt đề án bảo tồn phát huy giá trị Võ cổ truyền Việt Nam, tính đến năm 2022 Võ cổ truyền Việt Nam đã phát triển tại hơn 50 quốc gia, quảng bá trên 70 quốc gia; có 43 hội, liên đoàn các tỉnh thành có hơn 700 võ đường, CLB, thu hút đông đảo người dân trong nước và quốc tế tham gia tập luyện.

Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, Võ cổ truyền còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, như một số địa phương chưa ưu tiên đầu tư phát triển. Bộ VHTT&DL đã giao Cục TDTT phối hợp tổ chức Hội thảo bàn về giải pháp đẩy mạnh Võ cổ truyển Việt Nam đến 2030 đánh giá đề án 10 năm qua. Hội thảo cần thẳng thắn đánh giá ưu điểm nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm bàn mục tiêu giải pháp nâng cao hiểu biết. Mong rằng lãnh đạo các cấp, gia đình nhà trường quan tâm hơn nữa Võ cổ truyền.

Tiết mục biểu diễn võ cổ truyền chào mừng Hội thảo
Tiết mục biểu diễn võ cổ truyền chào mừng Hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã bàn các giải pháp về cơ chế, chính sách phát triển Võ cổ truyền Việt Nam trong đó sẽ cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển Võ cổ truyền Việt Nam; nhiệm vụ và giải pháp bảo tồn và nhân rộng các mô hình bảo tồn bài quyền cổ, lò võ cổ, võ miếu, võ đường Võ cổ truyền Việt Nam; cơ chế, chính sách đối với các võ sư, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Võ cổ truyền Việt Nam...