Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới

Lê Vũ - 13:54, 25/03/2023

Đây là chủ đề sự kiện đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong hơn 25 năm qua, với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo... vừa được UBND tỉnh tổ chức sáng 25/3.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại sự kiện
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại sự kiện

Đến dự chương trình có: Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn. Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Thao; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh. Cùng tham dự chương trình còn có các vị lãnh đạo đến từ 11 tỉnh thành: Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Định.

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ là một lựa chọn đặc sắc của Bình Dương, đóng vai trò chiến lược, nhằm nâng cấp hệ thống quy hoạch đô thị và hệ thống công nghiệp của tỉnh, cải tạo các đô thị hiện hữu, cải tạo toàn diện hệ thống giao thông, tạo ra bước đệm để lan tỏa công nghiệp thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai lên phía Bắc, tạo ra dư địa để phát triển thương mại dịch vụ và khoa học công nghệ ở phía Nam. Biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư như trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về đô thị, kinh tế đô thị và đời sống văn hóa xã hội cho người dân, thay đổi cả bộ mặt của một vùng đất. Đây chính là sự khác biệt, là nguyên nhân Bình Dương có thể phát triển công nghiệp trên diện rộng toàn tỉnh, cũng đã như lan tỏa mô hình của mình ra nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Bình Dương đã và đang gặt hái được những kết quả từ mô hình Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ, gắn kết với Chiến lược ngoại giao liên thành phố, trên nền tảng triết lý phát triển “Xây dựng một môi trường đầu tư hiệu quả - Xây dựng một xã hội nhân văn hài hòa - Xây dựng một chính quyền năng động kiến tạo”. Qua đó, định hình những chiến lược và chương trình đột phá của tỉnh, làm kim chỉ Nam để xây dựng mô hình phát triển của tỉnh xuyên suốt qua các nhiệm kỳ, điều này đã được duy trì và trở thành truyền thống quý báu của Bình Dương, là yếu tố cốt lõi giúp tỉnh vượt qua được những thách thức, hướng tới mô hình phát triển bền vững, vì hạnh phúc và ấm no cho người dân.

Lễ ký kết ghi nhớ nghiên cứu, hợp tác phát triển giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương diễn ra tại sự kiện
Lễ ký kết ghi nhớ nghiên cứu, hợp tác phát triển giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương diễn ra tại sự kiện

Bình Dương không chỉ phát triển thành công các khu công nghiệp (KCN) trong địa bàn của tỉnh, mà còn nhân rộng mô hình KCN đồng bộ, thông minh, xanh, thân thiện với môi trường và hiện đại tại các tỉnh thành bạn. Đến nay đã có 11 KCN Việt Nam - Singapore được triển khai tại nhiều tỉnh thành, như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định…Tại chương trình này, Công ty Liên doanh KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) sẽ Ký kết Nghiên cứu - Hợp tác - phát triển công nghiệp với 9 tỉnh thành: Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa.

Tại sự kiện đặc biệt lần này, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển, vận dụng sáng tạo các mô hình quốc tế vào thực tế của Việt Nam và của riêng Bình Dương. Đặc biệt, mô hình này đã lan tỏa ra nhiều tỉnh thành trong cả nước, điều này minh chứng cho sự đúng đắn của nó. Vì vậy, việc đúc kết và lan tỏa là điều cần thiết vì sự phát triển chung.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bình Dương, cùng lãnh đạo các địa phương ký kết tại Chương trình này, cần tiếp tục làm việc sâu sát, trao đổi, xây dựng các chương trình làm việc cụ thể, để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng về việc lan tỏa mô hình phát triển của Bình Dương. Các địa phương cần tiếp tục nghiên cứu sâu, cụ thể để áp dụng mô hình này tại địa phương mình, để thu hút nguồn lực, tích lũy hạ tầng và cải tiến mô hình phát triển của chính mình.

Với riêng tỉnh Bình Dương, thời gian qua tỉnh đã làm rất tốt việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch, qua đó thu hút nguồn lực trong và ngoài nước, tích lũy được một hạ tầng phát triển sâu và rộng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Như việc, Bình Dương đã sáng tạo trong cách làm, lồng ghép việc xây dựng nhiều phân đoạn trên các tuyến đường kết nối vùng như Vành Đai 3, Vành Đai 4 vào các dự án phát triển Công nghiệp - Độ thị - Dịch vụ.

Tuy nhiên, Bình Dương vẫn cần tiếp túc đẩy mạnh và quyết liệt hơn nữa để tiếp tục hội nhập và kết nối, nhằm nắm bắt những cơ hội mới, giành lấy lợi thế cạnh tranh và phát triển như cách tỉnh đã làm được 25 năm trước.

Bình Dương: Khởi động – Kết nối – Phát triển mới 2
Ký kết ghi nhớ giữ UBND tỉnh Bình Dương với các tập đoàn, doanh nghiệp chiến lược

Tại sự kiện này, UBND Tỉnh Bình Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án, trong đó có 4 dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 176,1 triệu USD và 1 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 120 tỷ đồng Việt Nam.

Đồng thời UBND tỉnh Bình Dương đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với Tập đoàn Sun Group về các lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, Bất động sản và Đầu tư hạ tầng; ký kết với Công ty Cổ phần FPT về việc Phối hợp chuyển đổi số toàn diện, phát triển các nền tảng số phục vụ kết nối liên thông đa chiều, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý; hướng tới chính quyền số, chuyển đổi số với ba trụ cột: Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số.