Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bộ Công thương yêu cầu bảo đảm sẵn sàng cung ứng điện trong mùa khô năm 2024

Minh Anh - 13:12, 20/03/2024

Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị sản xuất điện, truyền tải, phân phối tăng cường các giải pháp bảo đảm sẵn sàng cung ứng điện trong cao điểm mùa khô năm 2024.

Theo đại diện Cục Điều tiết Điện lực, từ đầu năm đến nay, công tác quản lý, vận hành cung cấp điện được bảo đảm, tuy nhiên hệ thống điện vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ nếu xảy ra các diễn biến bất thường của thời tiết, cũng như sự cố các nhà máy điện lớn dẫn đến sụt giảm công suất khả dụng hoặc sự cố lưới điện 500 - 220 kV, sự cố các hệ thống cung cấp khí, gián đoạn nhiên liệu sơ cấp…

Để bảo đảm vận hành hệ thống tin cậy, ổn định, thời gian qua, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các nhà máy điện, hệ thống đường dây truyền tải, trạm biến áp... Đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc để bảo đảm độ khả dụng, độ tin cậy của các tổ máy, không để xảy ra sự cố trong các tháng cao điểm mùa khô.

Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô 2024
Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị bảo đảm cung ứng điện trong mùa khô 2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, các Đoàn công tác đã làm việc với các đơn vị điện lực: Các nhà máy nhiệt điện (Na Dương, Mông Dương 1, Quảng Ninh, Cẩm Phả, Hải Phòng, Phả Lại, Nghi Sơn 1, Nghi Sơn 2); các nhà máy thủy điện: Hòa Bình, Sơn La; Công ty Điện lực Bắc Giang, trạm biến áp (TBA) 500 kV Hiệp Hòa, TBA 500 kV Nho Quan, TBA 500 kV Hòa Bình nhằm rà soát tình hình xử lý sự cố thiết bị tại các nhà máy nhiệt điện, công tác bảo đảm công tác vận hành, điều tiết hồ chứa các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu khu vực phía Bắc, công tác bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải - lưới điện phân phối, công tác phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm bảo đảm cung cấp điện giai đoạn mùa khô năm 2024.

Theo báo cáo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), trong thời gian qua vẫn xảy ra hiện tượng thiếu hụt tổng sản lượng, do sự cố và suy giảm công suất tại một số nhà máy nhiệt điện than, do nguyên nhân sự cố thiết bị như chạm đất Rotor máy phát, lủng ống lò, bám dính than Bunker, sự cố hệ thống thải xỉ đáy lò...

Trước các tháng cao điểm mùa khô 2024, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thành lập các Đoàn công tác làm việc với các đơn vị điện lực. Bộ Công thương cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/2/2024 về việc bảo đảm cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới; Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 2/12/2019 về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than và cung cấp than cho sản xuất điện; cũng như các văn bản chỉ đạo thời gian qua, các kế hoạch vận hành hệ thống điện và biểu đồ cấp than đã được Bộ Công Thương phê duyệt năm 2024,…

Tiếp tục chỉ đạo công tác vận hành hiệu quả, chú trọng bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho sản xuất điện, thường xuyên kiểm tra, giám sát để duy trì hoạt động của nhà máy ổn định theo đúng quy định và huy động của điều độ quốc gia, qua đó phát hiện sớm nguy cơ và phòng ngừa sự cố có thể xảy ra hoặc có phương án kịp thời khắc phục. Đặc biệt, đối với những sự cố đã xảy ra thời gian qua phải có phương án khắc phục, cố gắng giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố một lần nữa.

Đối với đơn vị truyền tải, thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải, đặc biệt là cho mùa khô năm 2024. Lực lượng cán bộ vận hành tuân thủ nghiêm kỷ luật vận hành và tăng cường công tác đào tạo, diễn tập, thao tác xử lý sự cố nhằm không để xảy ra những sự cố khách quan, đặc biệt là trong những giai đoạn sửa chữa, lắp đặt mới, bổ sung thiết bị dẫn tới thay đổi phương thức vận hành và cần sử dụng các sơ đồ tạm thời.

Đồng thời, cần có giải pháp tăng cường lực lượng ứng trực gắn với tăng cường trách nhiệm trong giám sát, vận hành lưới điện, rà soát lại phương thức vận hành để tính toán các kịch bản tình huống, phòng ngừa, hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố trong hệ thống.

Tin cùng chuyên mục
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…