Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Bổ sung quy định dùng chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT

T.Hợp - 18:05, 15/06/2023

Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản về việc sử dụng chứng chỉ để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó, thí sinh được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài thi và cấp sau ngày 10/9 năm 2022 để xét miễn bài thi ngoại ngữ.

Bộ GD&ĐT bổ sung gấp quy định miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh hoạ
Bộ GD&ĐT bổ sung gấp quy định miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh hoạ

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người học trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Cục Quản lý chất lượng hướng dẫn bổ sung: Thí sinh đã đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, thi và cấp sau ngày 10/9/2022, để xét miễn thi bài thi ngoại ngữ theo quy định.

Theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ GD&ĐT, trong Kỳ thi, thí sinh sẽ thi 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội để xét tốt nghiệp THPT. Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi 1 trong 7 ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký dự thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng.

Việc bổ sung này đã giúp gỡ bỏ những lo lắng đối với thi sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được cấp trong khoảng thời gian từ 10/9 đến 11/11/2022. Bởi trước đó, nhiều thí sinh hoang mang, bức xúc trước quy định đột ngột thay đổi mốc thời gian công nhận các chứng chỉ quốc tế để miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Nguyên nhân bắt nguồn từ Bộ GD&ĐT có văn bản gửi các địa phương hướng dẫn việc xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài (chứng chỉ) để miễn thi bài thi môn ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong đó yêu cầu các địa phương chỉ chấp nhận xét (hoặc miễn thi) với thí sinh có chứng chỉ cấp trước ngày 10/9/2022 và sau ngày 11/11/2022.

Quy định này khác với hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành hồi tháng 4/2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp THPT. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023.

Tin cùng chuyên mục
SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Học viện Ngân hàng đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động hỗ trợ sinh viên, phục vụ sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.