Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại tỉnh Cao Bằng

Minh Thu - 17:37, 17/09/2020

Từ ngày 17-18/9/2020, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Cao Bằng. Cùng tham gia Đoàn công tác có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho đại diện các hộ gia đình chính sách tiêu biểu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho đại diện các hộ gia đình chính sách tiêu biểu

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh. Tại đây, Đoàn đã nghe đại diện lãnh đạo xã báo cáo khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và kết quả thực hiện các chính sách dân tộc, công tác dân tộc của địa phương.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng cùng với sự quyết tâm, nỗ lực cao của chính quyền, các ngành, các địa phương và toàn thể Nhân dân, tình hình KT-XH của xã vẫn duy trì ổn định: Theo đó, tổng diện tích gieo trồng đạt 565 ha; Tổng sản lượng lương thực  đạt 3.976kg; Tổng đàn gia súc 2.952 và gần 187 nghìn con gia cầm. Bên cạnh đó, xã đã thực hiện Chương trình nhân rộng mô hình giảm nghèo bằng hình thức hỗ trợ cho 90 hộ nghèo và cận nghèo phát triển gà ri với 4.680 con.

Bên cạnh đó, các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 đã được chính quyền địa phương triển khai kịp thời, đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Công tác giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng được cải thiện; tình hình quốc phòng – an ninh cơ bản ổn định. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đời sống KT-XH của xã Quang Hán vẫn còn nhiều khó khăn; tình hình thiên tai còn diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi; tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao (trên 45%)…

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo và Nhân dân xã Quang Hán đã có những đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác, như: Tiếp tục thực hiện các chính sách dân tộc, đặc biệt ưu tiên các chính sách, chế độ cho những xã, xóm vừa được sáp nhập. Cần có thêm chương trình, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp cho nông dân, nông thôn; đầu tư các nguồn vốn để phát triển giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa xóm…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quang Hán trong phát triển KT- XH và thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương; đồng thời gợi mở một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân xã Quang Hán.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng đã thông tin thêm về Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT -XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 với 10 Dự án thành phần. Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyến công tác của UBDT cũng nhằm mục đích khảo sát tình hình thực tế tại cơ sở để UBDT thực hiện Đề án Tổng thể Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 phù hợp và sát với thực tế hơn, đáp ứng lòng mong đợi của đồng bào các DTTS. Bộ trưởng cũng lưu ý địa phương cần ưu tiên quan tâm đến các xã biên giới, nỗ lực, cố gắng để thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển hơn nữa.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã tặng quà của UBDT cho 10 hộ gia đình chính sách tiêu biểu  và 40 hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh.


Tin cùng chuyên mục