Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Tập trung chăm lo, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ngày một tốt hơn…

PV - 21:41, 25/06/2019

Ngày 25/6/2019, Đoàn công tác Trung ương do ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với đồng bào, chính quyền xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Bà Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo địa phương cùng tham gia với Đoàn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng ảnh Bác Hồ cho bản Tân Sơn, xã Môn Sơn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng ảnh Bác Hồ cho bản Tân Sơn, xã Môn Sơn.

Môn Sơn là xã vùng cao biên giới có 2.227 hộ dân với 9532 nhân khẩu, trong đó, dân tộc Thái chiếm 82%, Đan Lai (thuộc nhóm dân tộc Thổ) 10%, dân tộc Kinh là 8%. Kinh tế phát triển chưa bền vững, số hộ nghèo trên địa bàn xã còn cao (27,6%). Trình độ dân trí chưa đồng đều. Việc xóa đói giảm nghèo và công tác an sinh xã hội còn nhiều bất cập và chưa bền vững.

Đoàn công tác đã đến thăm bản Tân Sơn và Cửa Rào, nơi có 285 hộ dân là người Đan Lai tái định cư. 100% hộ dân ở đây đều thuộc diện hộ nghèo, thu nhập bình quân chỉ đạt 5,6 triệu đồng/người/năm. Ông Hà Văn Cảnh, Trưởng bản Tân Sơn đại diện cho người dân 2 bản, báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và Đoàn công tác về tình hình cuộc sống của người dân Đan Lai từ khi ra sống tái định cư ở 2 bản.

Trưởng bản Hà Văn Cảnh thông tin: Hiện nay, đồng bào vẫn thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, phong tục tập quán sản xuất còn lạc hậu, cuộc sống phụ thuộc vào tự nhiên và sự hỗ trợ của Nhà nước. Hầu hết nhà ở của người dân được hỗ trợ xây dựng trước đó nhiều năm nay đã xuống cấp. Theo đó, bà con đề nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí để đồng bào sửa chữa và xây nhà mới, xây dựng công trình nước để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho người dân.

Tại buổi làm việc, ông Vi Văn Nam, Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn cũng trình bày khái quát với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và Đoàn công tác về điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Nêu rõ những khó khăn tồn tại cả về khách quan, chủ quan. Đồng thời đề xuất Nhà nước cần có chính sách, giải pháp hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất cho người Đan Lai sống trên địa bàn để họ có sinh kế, làm ăn. Bên cạnh đó, hỗ trợ địa phương kinh phí để tu sữa và xây dựng một số tuyến đường tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi lại và giao thương.

Lắng nghe những ý kiến của người dân và lãnh đạo chính quyền xã, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chia sẻ những khó khăn của người dân xã Môn Sơn, đặc biệt là đồng bào người Đan Lai sống trên địa bàn. Bộ trưởng yêu cầu, chính quyền và người dân đề cao tính chủ động, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa cùng nhau xây dựng cuộc sống.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh, các cấp chính quyền, cơ quan liên quan cần tập trung hỗ trợ, chăm lo toàn diện ngày một tốt hơn cho đồng bào; rà soát, đánh giá những tồn tại bất cập để có giải pháp hỗ trợ giải quyết; chú ý không để con em đồng bào phải nghỉ học; nghiên cứu xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả để nhân rộng giúp người dân xóa đói giảm nghèo… Đối với các kiến nghị của địa phương và người dân, Đoàn công tác ghi nhận và có trách nhiệm phân tích, xem xét chuyển đến những bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các chính sách hỗ trợ cho đồng bào các dân tộc trong thời gian tới.

Dịp này, Đoàn công tác cũng tặng 170 suất quà cho hộ nghèo, ban quản lý 2 bản và Đảng bộ, chính quyền xã Môn Sơn.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.