Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với các Trường chuyên biệt

Hồng Phúc - 16:54, 06/04/2023

Sáng 6/4, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với các Trường chuyên biệt. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số Vụ của UBDT và 5 Trường chuyên biệt.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đến thời điểm hiện nay, hoạt động của các trường tiếp tục thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành, nhanh chóng thích ứng với mô hình, cơ chế mới sau khi chuyển từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về UBDT quản lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm nguyên tắc không làm gián đoạn công việc, duy trì ổn định.

Các trường tiếp tục triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 theo kế hoạch và chức năng nhiệm vụ được giao. 5/5 trường đã tiến hành đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023 - 2024. Trên cơ sở đề xuất của các trường, Vụ Tổng hợp (UBDT) đã tham mưu trình Lãnh đạo UBDT ban hành Văn bản số 352/UBDT ngày 16/3/2023 gửi Bộ GD&ĐT về chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023 - 2024 cho các Trường chuyên biệt (tổng số dự kiến 3.000 chỉ tiêu dự bị đại học và 550 chỉ tiêu phổ thông dân tộc nội trú).

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Các trường phối hợp với Vụ Tổng hợp (UBDT) để xây dựng kế hoạch tập huấn về Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 và tổ chức Hội thảo cấp quốc gia về “Đổi mới mô hình hoạt động các trường chuyên biệt, trường PTDT nội trú” theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Thầy Hoàng Trọng Ngô - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang chia sẻ, vấn đề nổi lên hiện nay là việc bồi dưỡng dự bị đại học đang ngày càng khó khăn, vài năm trở lại đây trường không tuyển sinh đủ chỉ tiêu được giao, dẫn đến quy mô học sinh ngày càng giảm đi. Nguyên nhân do phạm vi địa bàn, đối tượng bị thu hẹp so với trước đây, một số các trường đại học sử dụng mọi hình thức để tuyển đủ chỉ tiêu, như: Hạ điểm chuẩn bằng với điểm sàn của Bộ GD&ĐT, xét tuyển học bạ…

Bà Lục Thúy Hằng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc phát biểu tại buổi làm việc
Bà Lục Thúy Hằng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc phát biểu tại buổi làm việc

Bà Lục Thúy Hằng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cho biết, từ năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 cho đối tượng học sinh lớp 10. Như vậy, đến năm học 2024 - 2025, học sinh lớp 12 sẽ phải học theo Chương trình này. Điều này dẫn đến các Trường chuyên biệt cần sớm được tập huấn để cập nhật theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Cơ sở vật chất của Nhà trường hiện tại đã xuống cấp; trang thiết bị phục vụ cho dạy học còn thiếu, còn gặp nhiều khó khăn khi triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Bà Lục Thúy Hằng đề nghị sớm triển khai các dự án đầu tư theo Quyết định 1719 phù hợp với nhu cầu của từng trường.

Các trường đều đề nghị cần đổi mới mô hình dự bị đại học
Các trường đều đề nghị cần đổi mới mô hình dự bị đại học

Các trường đều đề nghị cần đổi mới mô hình dự bị đại học, trước mắt bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ, nhất là bổ sung thêm hệ THPT, PTDT nội trú... nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập của con em đồng bào các DTTS và đáp ứng nhu cầu tạo nguồn nhân lực là người DTTS cho các tỉnh miền núi, vùng DTTS.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã chia sẻ, giải đáp những nội dung kiến nghị của Nhà trường liên quan đến tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, công tác đầu tư, quản lý tài chính…

Tại buổi họp, đã diễn ra Lễ ký kết bàn giao tài sản giữa Bộ GD&ĐT và UBDT
Tại buổi họp, đã diễn ra Lễ ký kết bàn giao tài sản giữa Bộ GD&ĐT và UBDT

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ GD&ĐT và UBDT trong sự nghiệp phát triển giáo dục vùng DTTS. Bộ trưởng, Chủ nhiệm biểu dương các Nhà trường trong bối cảnh rất khó khăn, nhưng Nhà trường đã có nhiều quyết tâm, xây dựng tập thể đoàn kết, hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ, đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác dạy và học.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cùng các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm cùng các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh  đề nghị các vụ, đơn vị chức năng thuộc UBDT tiếp tục phối hợp với các trường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra; nghiên cứu kỹ lưỡng từng nhiệm vụ, có tham mưu, đề xuất sát thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, đúng nguyên tắc.

Tại buổi họp cũng diễn ra Lễ ký kết bàn giao tài sản các trường giữa Bộ GD&ĐT và UBDT.