Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tiếp xúc cử tri tại tỉnh Tuyên Quang

Thanh Huyền - 14:55, 29/09/2020

Để chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 29/9, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tỉnh Tuyên Quang đã tiếp xúc cử tri tại xã Tân Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thanh, thay mặt cho đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, bà Ma Thị Thúy, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, đã thông tin một số nội dung về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra trong thời gian tới. Theo đó, Kỳ họp này, Quốc hội sẽ chia làm hai đợt. Đợt 1 họp trực tuyến. Đợt 2 họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến và thông qua nhiều dự án Luật và Nghị quyết. Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét về tình hình kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính - ngân sách, công tác giám sát, chất vấn và quyết định các vấn đề quan trọng khác…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Tân Thanh đã bày tỏ niềm vui, phấn khởi về những giải pháp điều hành quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, của tỉnh trong phát triển kinh tế-xã hội. Cử tri xã Tân Thanh mong muốn, trong thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa đến chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; chính sách cho cán bộ không chuyên trách cấp xã; giải quyết một số vướng mắc, bất cập đối với việc kiêm nhiệm các chức danh ở thôn, bản; tháo gỡ một số bất cập trong sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; chính sách hỗ trợ giáo dục đối với con em đồng bào DTTS; ...

Trước những phản ánh, kiến nghị của cử tri, với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền, đại diện lãnh đạo huyện Sơn Dương và đại diện các sở, ngành tỉnh Tuyên Quang đã có những phúc đáp, giải trình cụ thể. Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương ghi nhận những ý kiến, đề xuất của người dân; đồng thời cũng đưa ra những phương án giải quyết trong thời gian sắp tới.

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao tặng quà cho xã Tân Thanh.
Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao tặng quà cho xã Tân Thanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến vui mừng phấn khởi trước sự đổi thay, phát triển toàn diện của xã Tân Thanh nói riêng, huyện Sơn Dươngnói chung.

Khái quát về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, vùng đồng bào DTTS và miền núi, kết quả thực hiện công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, trong những năm qua, các cấp, ngành đã quan tâm, đầu tư cho vùng DTTS và miền núi, nhờ đó đời sống của đại bộ phận đồng bào DTTS đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vùng DTTS và miền núi vẫn là vùng khó khăn nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng vui mừng thông tin tới cử tri về Đề án Tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 và cho biết UBDT  và các bộ, ngành liên quan và các địa phương đang tích cực chuẩn bị triển khai thực hiện Đề án trong giai đoạn tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng tán thành và đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn, có trách nhiệm của cử tri xã Tân Thanh. Đối với những kiến nghị liên quan đến chính sách dân tộc, UBDT sẽ quan tâm giải quyết. Đối với những kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực khác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định sẽ tiếp thu, tổng hợp báo cáo với Chính phủ và các bộ ngành liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ phù hợp.

Nhân dịp tiếp xúc cử tri, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã trao tặng quà và số tiền trị giá 10 triệu đồng cho xã Tân Thanh.