Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Cần Thơ: Lần đầu tiên tổ chức Giỗ Tổ tại Đền thờ Vua Hùng

Hồng Diễm - 14:34, 21/04/2021

Ngày 21/4 (tức ngày 10/3 âm lịch) tại Đền thờ Vua Hùng (thành phố Cần Thơ), Ban Thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Cần Thơ đã long trọng tổ chức nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021. Đây là lần đầu tiên Cần Thơ thực hiện các nghi thức lễ Giỗ Tổ.

Nghi thức diễu binh rước lễ
Nghi thức diễu binh rước lễ

Tại buổi lễ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: Việc xây dựng Đền thờ Vua Hùng ở đất Tây Đô là nguyện vọng từ lâu của những người con phương Nam. Sau gần 2 năm xây dựng, đến nay, Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ đã đạt tiến độ trên 90% và đang bước vào giai đoạn gấp rút để kịp khánh thành vào dịp lễ 2/9 sắp tới. Riêng hạng mục Đền chính, đến nay đã cơ bản hoàn thành để thực hiện các nghi thức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây sẽ là công trình văn hóa, tâm linh để người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến thực hiện các nghi lễ tìm về cội nguồn.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ
Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ

Ngay sau nghi thức lễ, khu vực Đền Hùng đã mở cửa cho người dân vào dâng hương và tham quan. Do công trình chưa hoàn thiện nên việc mở cửa cho người dân vào chiêm bái chỉ diễn ra trong thời gian 3 giờ (từ 8h đến 11h sáng mùng 10/3).

Quang cảnh Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ
Quang cảnh Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ

Để chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ, trước đó Cần Thơ đã thực hiện trình tự các bước: Rước linh khí từ Phú Thọ về thành phố Cần Thơ bao gồm đất, nước và chân nhang. Sau đó tiến hành lễ an vị, bài vị. Đồng thời, mời chuyên gia ở Phú Thọ về tập huấn các nghi thức gồm diễu binh rước lễ, các nghi thức thờ cúng trên bàn thờ.