Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk: Hỗ trợ nhiều phụ nữ DTTS phát triển kinh tế

PV - 10:13, 09/07/2019

Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk được thành lập năm 2016. CLB là nơi để những phụ nữ đang trực tiếp điều hành, quản lý cơ sở kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tương trợ nhau trong nghề nghiệp và hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, sau 3 năm hoạt động, CLB trở thành điểm sáng trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Phúc (bìa phải) một thành viên CLB hướng dẫn bà con chọn cây giống. Chị Nguyễn Thị Phúc (bìa phải) một thành viên CLB hướng dẫn bà con chọn cây giống.

Từ số hội viên ban đầu tham gia hơn chục người, đến nay CLB đã thu hút 33 thành viên. Từ việc định hướng cho các doanh nghiệp làm ăn có uy tín, cạnh tranh lành mạnh, tạo việc làm cho người lao động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, CLB đã giúp cho nhiều tiểu thương nhỏ trở thành những nữ chủ doanh nghiệp uy tín.

Chị Huỳnh Thị Lệ Cúc đã trở thành Giám đốc Công ty TNHH thương mại Đức Hòa ở thôn Tân Lập 4, xã Pơng Drang. Chị là một trong những thành viên đầu tiên tham gia CLB Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk. Chị Cúc chia sẻ: Trước đây, chị thu mua nông sản trong vùng rồi nhập cho các đại lý lớn, qua khâu trung gian nên lời lãi cũng chẳng được là bao.

Năm 2016, chị tham gia CLB được các chị chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin về kinh doanh nông sản. Tôi tìm hiểu, liên hệ với một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở TP. Hồ Chí Minh và ký hợp đồng bán hàng trực tiếp với một công ty xuất khẩu nông sản. Được hướng dẫn thủ tục, chị quyết định thành lập doanh nghiệp vừa mở rộng quy mô vừa hoàn thiện giấy tờ pháp lý thuận tiện kinh doanh.

“Bán hàng trực tiếp không qua khâu trung gian khác, nguồn thu tăng lên nhiều. Hiện nay, thu nhập của công ty tăng lên gấp 20-30% so với trước. Làm ăn uy tín, bây giờ tôi còn có những đơn hàng xuất khẩu trực tiếp cho các doanh nghiệp nước ngoài”.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, CLB tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo định kỳ, chia sẻ về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh như, quản lý doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả, làm gì để hàng hóa tăng sức cạnh tranh… từ đó tạo điều kiện giúp đỡ nhau. Không chỉ hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh, nhiều thành viên CLB Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, cho vay vốn đầu tư sản xuất và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Với gần 20 năm kinh doanh giống cây trồng và thu mua nông sản-trái cây xuất khẩu, chị Nguyễn Thị Nhỏ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Diễm Minh, Chủ nhiệm CLB không chỉ kinh doanh giỏi mà còn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ người dân trong huyện. Chị Nhỏ đã tạo điều kiện cho 50 hội viên phụ nữ mua cây giống trả chậm, vay vốn tái đầu tư sản xuất với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Điển hình gia đình chị H’Ă Niê, buôn Ea Tuh, xã Pơng Drang, do thiếu đất sản xuất, chị đã đi học và thành thạo nghề trang điểm, làm tóc nữ nhưng vì không có vốn chị đi làm thuê cho các cơ sở khác trong xã. Đầu năm 2018, các thành viên CLB Nữ doanh nghiệp đã quyên góp 10 triệu đồng hỗ trợ chị H’Ă Niê khởi nghiệp; chị H’Ă Niê đã mở được tiệm làm tóc, trang điểm tại nhà. Không phải thuê mặt bằng, tay nghề uy tín nên khách hàng ra vào đều đều, cuộc sống của gia đình chị dần ổn định.

“Nhờ được hỗ trợ vay vốn, tôi không chỉ có tiệm riêng để làm công việc mình yêu thích, mà công việc đó đã giúp gia đình từng bước vượt qua khó khăn. Giờ thì tôi có nguồn thu ổn định rồi!”, chị H’Ă Niê cho hay.

Bà Võ Thị Hoa Hồng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Krông Buk cho biết: Hiện nay, bình quân mỗi mô hình kinh tế của các thành viên CLB thu lãi từ 300-600 triệu đồng/năm. Các thành viên trong CLB đang tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động phổ thông, với thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, các thành viên CLB còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, hỗ trợ vốn giúp chị em nghèo phát triển kinh tế, tặng quà Tết hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách…; những hoạt động của CLB Nữ doanh nghiệp đang góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
“Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

“Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hưởng ứng phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", hướng đến Ngày Quốc tế Tình nguyện viên (5/12) và Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023, được sự thống nhất của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), ngày 26/11/2023 tại Trường Tiểu học Đăk Á, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trong khuôn khổ của Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2023, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng Huyện Đoàn – Hội LHTN Việt Nam huyện Bù Gia Mập long trọng tổ chức Ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2023 với chủ đề “Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện”.