Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Cây chè và văn hóa trà của người Việt lên tem bưu chính

Thanh Nguyên - 17:30, 23/05/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vừa phát hành bộ tem và blốc về “Cây chè” nhằm giới thiệu vẻ đẹp, giá trị kinh tế của loại cây công nghiệp thế mạnh của Việt Nam, quảng bá nông sản của nước ta với bạn bè quốc tế.

Mẫu tem về cây chè và văn hóa uống trà của người Việt.
Mẫu tem về cây chè và văn hóa uống trà của người Việt.

Bộ tem được thiết kế theo phương pháp đồ họa, gồm 2 mẫu tem. Trong đó, mẫu tem “Cây chè” miêu tả quá trình hình thành, sinh trưởng của cây chè từ hạt, cây, hoa, quả, búp, lá chè. Mẫu tem “Trà truyền thống” là hình ảnh búp lá chè đã được sao khô cùng cách dùng trà truyền thống của người Việt. Các hình ảnh trên tem được thiết kế chân thực, cụ thể, chi tiết và tỉ mỉ.

Mẫu blốc miêu tả cây chè cổ thụ được trồng trong môi trường thiên nhiên, khí hậu trong lành trên vùng núi cao… từ nguyên liệu được thu hoạch bằng phương pháp hái thủ công, tạo ra sản phẩm chè đặc trưng của Việt Nam. Nền blốc thể hiện hình ảnh đồi chè Long Cốc (Phú Thọ) nổi tiếng về cảnh quan cũng như vùng nguyên liệu chè.

Mẫu blốc về vẻ đẹp của đồi chè và cách thu hái chè của người Việt.
Mẫu blốc về vẻ đẹp của đồi chè và cách thu hái chè của người Việt.

Các mẫu tem và blốc có giá lần lượt là 4.000 đồng, 12.000 đồng và 15.000 đồng, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 21-5 đến ngày 31-12-2025.

Cây chè là một trong những cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương trên cả nước, có nhiều vùng trồng, sản xuất quy mô lớn, như: Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ; Lâm Đồng... Các sản phẩm chè không chỉ phục vụ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới, mang lại nguồn thu ổn định cho các địa phương, góp phần khẳng định vị thế, sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam.