Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ triển khai ở tất cả các xã phường

Ngân Anh - 09:57, 18/06/2021

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 sắp tới sẽ triển khai rộng khắp tại các địa phương và tất cả các điểm tiêm ở tất cả các xã, phường.

Chiến dịch quốc gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lần này sẽ được triển khai đến tất cả các xã, phường
Chiến dịch quốc gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lần này sẽ được triển khai đến tất cả các xã, phường (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa cho biết, Chiến dịch quốc gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lần này có nhiều điểm mới như: Sẽ triển khai trên quy mô tất cả các địa phương, tại các điểm tiêm ở tất cả các xã, phường; thực hiện tại các điểm tiêm chủng đã triển khai lâu nay. Bên cạnh đó là thêm các điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, trường học và một số khu vực khác để bảo đảm người dân được tiếp cận vaccine một cách thuận lợi và dễ dàng nhất. Đặc biệt, chiến dịch tiêm chủng lần này có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải cùng đồng hành với Bộ Y tế để triển khai. Chiến dịch cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng.

Hiện, Bộ Y tế đã phát triển Sổ sức khoẻ điện tử đối với cá nhân. Theo đó, mỗi người dân khi đi tiêm chủng đều đăng ký lịch tiêm trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc qua tin nhắn sms. Trên cơ sở đó, hệ thống sẽ chuyển tin nhắn đến người dân thông tin về địa điểm tiêm cũng như thời gian tiêm, tránh việc người dân phải xếp hàng đợi chờ tiêm.

Đồng thời, cán bộ tiêm chủng cũng sử dụng Sổ sức khoẻ điện tử để quản lý người được tiêm chủng thông qua hệ thống phần mềm do Bộ Y tế phát triển cùng Bộ Thông tin và Truyền thông. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tất cả các cơ sở tiêm chủng triển khai nội dung này.

Sổ sức khoẻ điện tử này đồng bộ hoá cả kết quả tiêm chủng và thông tin về xét nghiệm. Đây cũng chính là cơ sở dữ liệu để tiến tới áp dụng hộ chiếu vaccine. Bên cạnh đó, người dân có thể khai báo triệu chứng và những phản ứng sau tiêm để có thể cơ quan y tế quản lý và xử trí kịp thời.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng. Muốn vậy, chúng ta cần phải tiêm cho ít nhất khoảng 70% dân số để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Y tế đã xây dựng và báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ về việc mua 150 triệu liều vaccine và triển khai chiến dịch tiêm chủng này trên quy mô toàn quốc để có thể đảm bảo khoảng 70 triệu người dân tiếp cận được vaccine COVID-19.

Đặc biệt, Bộ Y tế luôn đặc vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu, không chỉ riêng với vaccine COVID-19 mà với tất cả các vaccine khác từ trước tới nay.

Điểm khác biệt của chương trình tiêm chủng ở Việt Nam so với các nước là tiến hành sàng lọc kỹ tất cả các đối tượng tiêm. Nếu đối tượng tiêm không đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ thì sẽ được các điểm tiêm trì hoãn tiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm

Bộ Y tế cũng đã lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực để sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc để đảm bảo an toàn tiêm chủng.