Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia

PV - 17:38, 22/12/2021

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 22/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại Đại sứ quán Việt Nam, ngày 22/12.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại Đại sứ quán Việt Nam, ngày 22/12.

Tham dự cuộc gặp có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các Tổng lãnh sự quán tại tỉnh Preah Sihanouk và Battambang, đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, doanh nghiệp, Hội Khmer-Việt Nam, lưu học sinh và bà con người gốc Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước Chùa Tháp.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho biết, mặc dù địa bàn có nhiều khó khăn và thường xuyên phát sinh những vấn đề đột xuất, nhưng tất cả các cơ quan trên địa bàn luôn đoàn kết, nhất trí, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, cùng nhau phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Đồng thời, đóng góp tích cực vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

“Bên cạnh các cơ quan ngoại giao, chúng ta còn có cộng đồng doanh nghiệp khá đông đảo tại địa bàn. Thời gian qua, các doanh nghiệp đã cũng nhau xây dựng Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Trong đó có Tập đoàn Viettel, 5 ngân hàng, 16 công ty cao su, 1 công ty trồng cây ăn quả (Thagrico) và một số doanh nghiệp khác. Mặc dù còn nhiều khó khăn do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng các doanh nghiệp của chúng ta đã cố gắng vươn lên, làm ăn ngày càng ổn định và hiệu quả hơn”, Đại sứ cho biết.

Xúc động trước sự quan tâm của Chủ tịch nước và các cơ quan, đoàn thể, thay mặt cộng đồng bà con người gốc Việt Nam, ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Vương quốc Campuchia cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã luôn quan tâm, lo lắng cho bà con cộng đồng người Việt ở Campuchia, trong đó có việc hỗ trợ giải quyết giấy tờ pháp lý của bà con theo quy định của luật pháp Campuchia, cũng như luật pháp và tập quán quốc tế.

“Cộng đồng người Campuchia gốc Việt có lịch sử lâu đời, có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia và luôn hướng về quê hương đất nước. Ngoài một bộ phận nhỏ bà con đã ổn định cuộc sống, thành công trong kinh doanh, đa số còn lại vẫn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về vấn đề địa vị pháp lý, trình độ và điều kiện sống”, ông Châu Văn Chi cho biết.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam đề nghị Chính phủ, Nhà nước và các địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Campuchia ổn định, phát triển, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và hướng về quê hương đất nước. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại đây tích cực hỗ trợ bà con chuyển đổi nghề nghiệp, xây dựng trường lớp, tạo điều kiện cho con em được học hành đầy đủ.

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, anh Lê Thanh Hợp, Trưởng đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Campuchia cho biết, trong năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, do được sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia cũng như thầy cô giáo và bạn bè, đoàn lưu học sinh Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tất cả lưu học sinh đều đạt yêu cầu trở lên, trong đó có 95% đạt khá và giỏi.

“Cùng với nỗ lực học tập, toàn bộ lưu học sinh Việt Nam đều chấp hành tốt pháp luật sở tại, tuân thủ quy định của nhà trường; đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và sinh hoạt; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, được người dân và thầy cô nước bạn quý mến. Phát huy kết quả đã đạt được, chúng cháu xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, vượt mọi khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập, là cầu nối góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia”, Trưởng đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia xúc động nói.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, trong không khí đầm ấm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo với các đại biểu và bà con kiều bào về kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, trong 2 ngày 21 và 22/12.

Quốc vương và các nhà lãnh đạo Campuchia đều dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và thân tình. Các cuộc gặp công việc giữa các bộ, ngành của hai nước diễn ra trong không khí hữu nghị, đạt được sự nhất trí cao. Những công trình lớn do Việt Nam giúp Campuchia thuộc cơ quan Quốc hội và Bộ Quốc phòng đều được bạn trân trọng và đánh giá cao.

Chủ tịch nước biểu dương thành tích của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan bên cạnh, doanh nghiệp và Hội Khmer-Việt Nam trong thời gian qua đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần củng cố và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Campuchia.

Với cộng đồng người gốc Việt Nam tại Campuchia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước dành cho bà con; đề nghị các cơ quan, ban ngành tích cực thực hiện Nghị quyết về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, đề nghị bà con chấp hành tốt pháp luật sở tại, ủng hộ đường lối, chính sách của Chính phủ Campuchia.

Liên quan đến các hoạt động kỷ niệm quan trọng trong năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành có đề án cụ thể tổ chức các hoạt động chào mừng "Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam" và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Chủ tịch đề nghị tập trung đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là ở các khu vực cửa khẩu, biên giới. Đồng thời, tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo để thế hệ thanh thiếu niên hai nước Việt Nam-Campuchia tiếp tục phát huy, góp phần xây dựng, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng tặng 100 nghìn USD cho Quỹ Hỗ trợ cộng đồng của Đại sứ quán. Trước thềm năm mới 2022, Chủ tịch nước dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến các đại biểu, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện, doanh nghiệp và toàn thể bà con cộng đồng người gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia./.