Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự "Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc"

Thúy Hồng - 07:45, 26/02/2024

Ngày 24/2, tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã tổ chức Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự ngày hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo tham dự ngày hội
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo tham dự ngày hội

Cùng tham dự ngày hội có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng. Cùng dự có đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo đồng bào các dân tộc…Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà tham dự.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại ngày hội
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết: Năm 2024 là năm thứ 14 Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”được tổ chức, với sự tham gia của hơn 200 đồng bào của 28 cộng đồng dân tộc đến từ 16 tỉnh/thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước. 

Đến với Ngày hội, người dân, du khách sẽ được hòa mình vào không gian đậm chất văn hóa đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước để hiểu thêm những giá trị, nét đẹp văn hoá, truyền thống của các dân tộc Việt Nam trong hoạt động đón Tết vui xuân đặc trưng đã có từ ngàn đời nay với Lễ hội Nàng Hai - lễ hội tiêu biểu của dân tộc Tày, tỉnh Cao Bằng; Lễ Trỉa lúa của dân tộc B’ru Vân Kiều chủ yếu sinh sống tại các bản làng trên dãy Trường Sơn ở miền Tây Quảng Bình… không gian di sản văn hoá phi vật thể “Nghệ thuật Xoè Thái” được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại; cồng chiêng vang vọng đại ngàn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; nghe hát Then, đàn Tính của đồng bào Tày, Nùng… và cùng thưởng thức ẩm thực, tham gia các trò chơi dân gian tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao... trong sắc trắng của hoa mận, sắc hồng của hoa đào Tây Bắc. Đây cũng là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc truyền thống gắn với phát triển du lịch, các chương trình Hội xuân, tái hiện các nghi lễ, lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc được tổ chức tại nơi đây.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại ngày hội
Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại ngày hội

“Với nhiều sự đổi mới về hình thức và nội dung, Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024 hy vọng sẽ tiếp tục góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của những người thực hành văn hoá, của đồng bào từng dân tộc đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết, đồng thời là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển, qua đó giáo dục thế hệ người Việt Nam ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết: Đất nước Việt Nam của chúng ta là một quốc gia tươi đẹp, có nền văn hiến lâu đời, có lịch sử hào hùng và và là một nền văn hóa giàu bản sắc, thống nhất trong đa dạng. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã sáng tạo nên kho tàng văn hóa độc đáo, phong phú với các giá trị tốt đẹp thể hiện sinh động quá trình sinh sống, lao động, dựng xây và bảo vệ đất nước, khắc họa cốt cách và vẻ đẹp con người Việt Nam. Đây thật sự là niềm tự hào, là tài sản quý giá của quốc gia, là cội nguồn của sức mạnh nội sinh, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, và là lực hấp dẫn bạn bè thế giới, là sức mạnh mềm góp phần nâng tầm vị thế, uy tín đất nước trên trường quốc tế.

Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương, đồng bào các dân tộc đã nỗ lực bảo tồn, phục dựng, lan tỏa, tôn vinh các giá trị văn hóa; xây dựng những không gian văn hóa mới, tạo môi trường cho các dân tộc sáng tạo, tương tác, học hỏi, làm việc cùng nhau, khuyến khích sự hiểu biết và tôn trọng văn hóa của nhau.

"Tôi vui mừng biết rằng, những năm qua, tại Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đặc sắc với hằng trăm lễ hội, sự kiện được tổ chức, làm nổi bật những vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm văn hóa, du lịch cộng đồng, khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển, giao lưu, hội nhập và hợp tác quốc tế".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà cho đại diện đồng bào các dân tộc sinh sống tại Làng
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà cho đại diện đồng bào các dân tộc sinh sống tại Làng

Cùng với các hoạt động Lễ hội, sinh hoạt văn hóa diễn ra trên khắp cả nước, nhất là vào dịp mùa Xuân, Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” đã trở thành hoạt động thường niên, tái hiện, thực hành, tôn vinh các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em; tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian, những người trực tiếp tham gia quá trình sáng tạo, gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa. Thông qua nghệ thuật sân khấu, nghệ thuật trình diễn với những tác phẩm giàu sức sáng tạo đã thể hiện sinh động, thuyết phục tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước, bồi đắp thêm sự phong phú của đời sống tinh thần, góp phần củng cố, tăng cường đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, tiếp thêm nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới cho những khởi đầu tốt đẹp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và biểu dương Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các địa phương, bà con các dân tộc đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực duy trì và phát triển hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chung tay xây dựng “Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em”- nơi hội tụ, gắn kết các dân tộc, nơi bảo tồn, lan tỏa, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đất nước Việt Nam thân yêu.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng đồng bào
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng đồng bào

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc - nhân tố quan trọng, động lực mạnh mẽ, có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển đất nước - trên cơ sở thực hiện tốt chính sách dân tộc, nhất quán theo nguyên tắc các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, và quốc phòng-an ninh; trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc, mỗi thành viên trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Văn hóa luôn được xem là nền tảng tinh thần xã hội, là một trụ cột trong phát triển bền vững, ngày càng khẳng định vai trò to lớn và ngày càng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Vai trò của người dân trong sáng tạo, thực hành, trao truyền và thụ hưởng văn hóa ngày càng được coi trọng, sự tham gia của cộng đồng trong lĩnh vực văn hóa ngày càng đông đảo.

Để văn hóa là thực sự là nguồn lực nội sinh, là động lực mạnh mẽ cho đất nước phát triển bền vững, đi đến phồn vinh, hạnh phúc, chúng ta phải tiếp tục gìn giữ và bồi đắp các giá trị văn hóa tốt đẹp, đưa văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội, củng cố, tạo dựng nền tảng tinh thần lành mạnh và tiến bộ, góp phần xây dựng con người Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trồng cây lưu niệm tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trồng cây lưu niệm tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách dân tộc, quan tâm giữ gìn, và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương mình gắn với phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, chú trọng phát huy các giá trị văn hóa của địa phương mình; đặc biệt quan tâm đời sống văn hóaphát triển toàn diện, chú trọng phát triển văn hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo.

Phát huy vai trò của Nhân dân, của các cộng đồng, tộc người, các già làng, trưởng bản, người cao tuổi, nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội bởi Nhân dân là những chủ thể văn hóa, những người trực tiếp tham gia quá trình sáng tạo, trình diễn, gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động khai thác và phát huy các giá trị văn hóa ngay trong lòng cộng đồng - nơi văn hóa ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà trò chuyện với các đại biểu và Nhân dân tại Ngày hội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà trò chuyện với các đại biểu và Nhân dân tại Ngày hội

“Đa dạng văn hóa luôn là khởi nguồn cho giao lưu, đổi mới và sáng tạo. Tôi mong rằng, thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo để chung tay xây dựng không gian giao lưu văn hóa của các dân tộc Việt Nam, tôn trọng và bảo vệ sự biểu đạt đa dạng của văn hóa, của người dân, các dân tộc, các vùng miền. Đa dạng văn hóa luôn là khởi nguồn cho giao lưu, đổi mới và sáng tạo. Sức sống của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc cũng đang mở ra những triển vọng về phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch. Chúng ta cần nhận thức rõ rằng, sự giàu có và phong phú của tài nguyên văn hóa làm gia tăng cơ hội phát triển kinh tế, tạo nên sự thịnh vượng cho mỗi quốc gia, dân tộc, và cũng là con đường tinh tế để chạm đến trái tim của du khách và bạn bè thế giới” Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn.

Chủ tịch nước tin tưởng, với sự gắn kết bởi những cộng đồng văn hóa đa dạng là tiền đề vững chắc để thúc đẩy sự giao lưu và hiểu biết, hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc anh em, tạo nên sự gắn kết, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vun đắp nền văn hóa Việt Nam, sức mạnh Việt Nam, giá trị Việt Nam - nguồn lực nội sinh mạnh mẽ để phát triển đất nước.

Tin cùng chuyên mục