Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng Thống Indonesia Joko Widodo

PV - 14:00, 12/01/2024

Sáng 12/1, tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón cấp Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trước hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trước hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Joko Widodo tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ truyền thống và Đối tác Chiến lược với Indonesia trên nền tảng truyền thống lịch sử, các giá trị và lợi ích tương đồng, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau cũng như cam kết chung về luật pháp quốc tế. Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu đối nội, đối ngoại nổi bật của Indonesia dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joko Widodo trong hai nhiệm kỳ qua; chúc mừng Indonesia hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch G20 năm 2022 và Chủ tịch ASEAN, AIPA năm 2023; chúc Indonesia tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử sắp tới, tiếp tục phát triển phồn vinh, đóng góp tích cực cho hòa bình và hợp tác ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ truyền thống và Đối tác Chiến lược với Indonesia trên nền tảng truyền thống lịch sử, các giá trị và lợi ích tương đồng- Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ truyền thống và Đối tác Chiến lược với Indonesia trên nền tảng truyền thống lịch sử, các giá trị và lợi ích tương đồng- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng thống Joko Widodo cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và bày tỏ vui mừng lần thứ hai đến thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống; chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc; đánh giá cao những trao đổi thực chất với các Lãnh đạo Việt Nam trong trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao thời gian qua; cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam trong thời gian Indonesia là Chủ tịch ASEAN 2023. Tổng thống Indonesia khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Việt Nam-Đối tác Chiến lược duy nhất của Indonesia trong ASEAN.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng Thống InTổng thống Indonesia khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắcdonesia Joko Widodo- Ảnh 3.
Tổng thống Indonesia khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ, năng động của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia. Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp được duy trì thường xuyên, nổi bật nhất là cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joko Widodo tháng 8/2022; Chương trình Hành động quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2019-2023 được triển khai tốt. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, văn hóa du lịch, kết nối địa phương, giao lưu nhân dân tiếp tục được quan tâm, phát triển tích cực. Trong ASEAN, Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia. Bất chấp dịch bệnh COVID-19, kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng tích cực (từ 9 tỷ USD năm 2019 lên gần 14 tỷ USD năm 2023).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trao đổi về một số phương hướng hợp tác lớn trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; sớm xây dựng Chương trình Hành động giai đoạn 2024-2028 phù hợp với bối cảnh mới. Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí, trên cơ sở các thành tựu hợp tác to lớn gần 70 năm qua, cần sớm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng-an ninh, hợp tác biển; tăng cường trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; không cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, thông tin-truyền thông, giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, mở thêm các chuyến bay thẳng, kết nối địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân. Đồng thời, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới và nhiều tiềm năng như tài chính thông minh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái xe điện và pin điện.

Hai bên nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 15 tỷ USD hoặc cao hơn thông qua giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi xuất nhập khẩu các mặt hàng chủ chốt của nhau, trong đó có thương mại gạo. Chủ tịch nước đề nghị Indonesia tạo thuận lợi cho nông sản và các sản phẩm Halal có xuất xứ Việt Nam tiếp cận thị trường Indonesia; khuyến khích các doanh nghiệp Indonesia mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Tổng thống Indonesia cho biết ngày càng có nhiều doanh nghiệp Indonesia quan tâm đầu tư tại Việt Nam và mong doanh nghiệp Việt Nam sẽ mở rộng đầu tư tại Indonesia.

Hai nhà Lãnh đạo chứng kiến Lễ trao đổi các văn kiện hợp tác - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hai nhà Lãnh đạo chứng kiến Lễ trao đổi các văn kiện hợp tác - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn và mong Chính phủ Indonesia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở Indonesia sinh sống ổn định, hội nhập thành công vào xã hội sở tại và đóng góp cho quan hệ hai nước; đánh giá cao và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác phòng, chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tham vấn, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN; cùng phối hợp với các nước ASEAN ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024.

Hai nhà Lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; cùng phối hợp duy trì duy trì đoàn kết và lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông; thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực thúc đẩy đàm phán để đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở, chân thành và hiểu biết lẫn nhau. Sau Hội đàm, hai nhà Lãnh đạo đã chứng kiến Lễ trao đổi 2 văn kiện hợp tác gồm Bản ghi nhớ về Hợp tác công nghệ thông tin-truyền thông và Bản ghi nhớ về Hợp tác nghề cá.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng thống Joko Widodo cùng Đoàn đại biểu cấp cao Indonesia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại họp báo sau hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại họp báo sau hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

*) Sau cuộc hội đàm rất thành công, sáng 12/1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đồng chủ trì họp báo, thông tin về kết quả cuộc hội đàm và những nội dung chính trong định hướng hợp tác hai nước thời gian tới. Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng cho biết: “Ngài Tổng thống Joko Widodo là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm Việt Nam trong năm 2024, mang đến cho đất nước và nhân dân Việt Nam tình cảm hữu nghị, chân thành, ấm áp”.

Tổng thống Indonesia cho biết, đã có 2 công ty “kỳ lân” của Indonesia đầu tư đáng kể vào Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tổng thống Indonesia cho biết, đã có 2 công ty “kỳ lân” của Indonesia đầu tư đáng kể vào Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch nước tin tưởng, chuyến thăm này sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Indonesia thời gian tới và cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất các phương hướng lớn để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia phát triển lên tầm cao mới, ngày càng sâu rộng và hiệu quả.

“Với tình hữu nghị truyền thống và những thành tựu hợp tác to lớn giữa hai nước gần 70 năm qua, đã đến lúc xem xét, tiến tới nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới, nhằm tạo động lực mới cho quan hệ song phương, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, tích cực đóng góp cho đoàn kết ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng, chuyến thăm của Ngài Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Indonesia sẽ đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thông tin tới báo chí, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phía Việt Nam dành cho Tổng thống và đoàn; đồng thời nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Indonesia và Việt Nam đã trải qua 10 năm; trong quá trình đó, kim ngạch thương mại song phương đã vượt mục tiêu 10 tỷ USD. Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cao hơn mức kim ngạch này.

Hoan nghênh doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau, Tổng thống Indonesia cho biết, đã có 2 công ty “kỳ lân” của Indonesia đầu tư đáng kể vào Việt Nam.

“Tôi chắc chắn rằng những công ty của Indonesia đầu tư tại Việt Nam sẽ luôn luôn được tạo điều kiện và bảo hộ tốt nhất”, Tổng thống Widodo tin tưởng và cho biết Indonesia khuyến khích các công ty của Việt Nam tăng cường đầu tư vào Indonesia.

Tin cùng chuyên mục
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024. Cùng thời gian trên, Lễ viếng được tổ chức tại quê nhà Tổng Bí thư, ở làng Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội và Hội trường Thống Nhất TP Hồ Chí Minh. Phóng viên ghi nhận một số hình ảnh Lễ viếng Tổng Bí thư tại quê nhà.