Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Cô gái dân tộc Thái giành Huy chương Đồng Taekwondo tại Asiad 19

PV - 06:26, 28/09/2023

Ngày 27/9, Bạc Thị Khiêm mang về tấm Huy chương Đồng (HCĐ) đối kháng môn Taekwondo sau khi dừng bước ở bán kết, trước võ sĩ chủ nhà Trung Quốc, với tỷ số 0-2. Trước đó, ở tứ kết, Khiêm đã hạ đối thủ Hàn Quốc 2-0.

Bạc Thị Khiêm mang về tấm HCĐ đối kháng môn Taekwondo
Bạc Thị Khiêm mang về tấm HCĐ đối kháng môn Taekwondo

Trả lời phỏng vấn sau khi đoạt HCĐ, Bạc Thị Khiêm cho biết, cô đã được Ban Huấn luyện chuẩn bị kỹ lưỡng cho Asiad 19. Các HLV đã xem Video về các đối thủ rồi nghiên cứu, phân tích và tìm ra đấu pháp phù hợp.

Ở trận gặp đối thủ Delo Laila của Philippines, do đã gặp đối thủ này từ trước đó nên tâm lý cô khá thoải mái. Tuy nhiên trận gặp Hàn Quốc cô khá căng thẳng, do đây là đối thủ đến từ quê hương của môn Taekwondo. Với quyết tâm chiến thắng, cô đã giành chiến thắng 2-0.

“Trận gặp đối thủ người Trung Quốc, tôi đã cố gắng hết sức, nhưng không thể vượt qua và đành đoạt HCĐ. Kế hoạch sắp tới của tôi sẽ là tập luyện thật tích cực để đạt thành tích cao hơn nữa”, Bạc Thị Khiêm cho biết.

Sinh ra và lớn lên ở xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La trong một gia đình có 3 anh chị em, Khiêm có tuổi thơ khá khó khăn. Hằng ngày cô phải đi bộ trên con đường đất, nắng thì gồ ghề, mưa thì ngập lụt, cả đi và về mất tới 8 km để đến trường. “Có thể vì phải đi bộ, chạy nhảy nhiều, nên em mới cao và có thể hình phù hợp với môn Taekwondo như hiện nay”, Khiêm chia sẻ về chiều cao 1m75 vượt trội của mình.

Bạc Thị Khiêm đến với Taekwondo rất tình cờ. Cô giáo dạy văn đã giới thiệu Khiêm với một thầy giáo ở Trung tâm thể thao của tỉnh. Khiêm được tuyển chọn và trong năm đầu ở đội tuyển của tỉnh, cô đã giành được 6 Huy chương Vàng (HCV) ở các giải trong nước tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Lào Cai, Hà Nội...

Năm 2015, Khiêm lần đầu tiên được gọi lên Đội tuyển quốc gia. Chỉ 2 năm sau, cô đã giành ngay HCV giải vô địch Đông Nam Á năm 2017 ở lần đầu tham dự. Hai năm sau, cô tiếp tục tỏa sáng tại SEA Games 30 và giờ là Asiad 19, bằng ý chí, nghị lực, tinh thần thi đấu kiên cường, không chịu khuất phục trước đối thủ.