Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Coi trọng quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu và Pháp

PV - 20:17, 16/11/2022

Chiều 16/11, tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) và với Pháp cũng như các nước thành viên EU; mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Pháp trong việc tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Pháp Nicolas Warnery tại buổi tiếp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Pháp Nicolas Warnery tại buổi tiếp

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Đại sứ Nicolas Warnery đến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam; chúc mừng Đại sứ được Chính phủ Pháp bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và trước đó là Tổng Lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian gắn bó và sự am hiểu về Việt Nam là yếu tố quan trọng để Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ của mình, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Pháp và quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Pháp.

Đại sứ Nicolas Warnery cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp và cho biết, khá thường xuyên đến thăm và làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp tại Nhà Quốc hội Việt Nam.

Trong hơn 2 năm qua, tuy bị tác động của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ các hình thức trực tuyến, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước vẫn duy trì hiệu quả các hoạt động trao đổi, hợp tác. Hiện nay, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Thượng viện Pháp đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đại sứ Nicolas Warnery cho biết, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher rất mong muốn sang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam hoan nghênh và rất coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Pháp. Đây là hoạt động trao đổi đoàn đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước ngay sau khi hai nước kiểm soát được đại dịch Covid-19, đồng thời là sự kiện quan trọng hướng tới năm 2023 kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973- 2023), 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược (2013-2023.

Cho biết, hiện nay, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và các cơ quan liên quan để chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, chuyến thăm sẽ tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước và quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp.

Quan hệ Việt Nam-Pháp đã có bề dày truyền thống và đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp. Nhiều lĩnh vực hợp tác vẫn được duy trì ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19, đặc biệt là thông qua các hoạt động tiếp xúc cấp cao và duy trì các cơ chế hợp tác về chính trị-ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế.

Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Kim ngạch thương mại song phương năm 2020, 2021 có phần chững lại do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng hiện đang có dấu hiệu phục hồi. Hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy kim ngạch thương mại trong thời gian tới, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đi vào hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Ba Na khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào Ba Na khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum vào tháng 4 năm 2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm đồng bào Ba Na ở làng Ðắk Mút, xã Ðăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum) và đã có những lời căn dặn thân tình. Thực hiện lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Ba Na ở làng Đăk Mút đã phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.