Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Công an huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): “Vì Nhân dân phục vụ”

PV - 10:47, 21/08/2019

Những năm gần đây, hình ảnh những chiến sĩ Công an huyện Cư M’gar (tỉnh Đăk Lăk) mang máy ảnh và những dụng cụ chuyên môn đến các xã, thị trấn, địa bàn vùng đặc biệt khó khăn làm chứng minh thư Nhân dân (CMND) lưu động không còn xa lạ đối với người dân. Việc làm này đã tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho Nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào DTTS.

Dù CMND của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Chúng ở tổ dân phố 2 (thị trấn Quảng Phú) đã hết hạn nhiều năm, nhưng do tuổi đã cao, đi lại khó khăn nên bà vẫn chưa thể đến cơ quan Công an huyện làm các thủ tục để cấp lại giấy CMND. Nắm bắt được thông tin trên, ngày 27/7 vừa qua, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Cư M’gar) đã xuống tận nhà làm thủ tục cấp đổi CMND cho bà Chúng. Chị Mai Thị Lý, con dâu bà Chúng vui vẻ nói: “CMND của mẹ đã hết hạn đến nay cũng hơn 20 năm rồi. Nhiều lần đi khám bệnh, cán bộ bệnh viện cũng yêu cầu làm lại nhưng do mẹ yếu quá, đi đâu cũng phải ngồi lên xe lăn nên mãi vẫn chưa làm lại được. Nay, nhờ mấy chú công an về tận nhà làm CMND cho mẹ, gia đình phấn khởi quá!”.

Các cán bộ, chiến sĩ công an làm thủ tục cấp giấy CMND cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Chúng. Các cán bộ, chiến sĩ công an làm thủ tục cấp giấy CMND cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Chúng.

Còn bà Hoàng Thị Ngọc ở thôn Đoàn Kết (xã Ea M’droh) cho biết, CMND của bà đã hết hạn từ lâu, nhưng do nhà cách xa trung tâm huyện, bà lại bận công việc nên chưa đi làm lại được. Tháng 4/2019, được các cán bộ Công an huyện Cư M’gar về UBND xã làm CMND, bà Ngọc phấn khởi ra trụ xã làm ngay. Bà Ngọc chia sẻ: “Các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện về tận xã làm CMND cho Nhân dân đã tạo thuận lợi cho bà con chúng tôi rất nhiều về thời gian, công sức và cả chi phí đi lại nữa…”.

Việc cấp CMND lưu động cho Nhân dân được Công an huyện Cư M’gar triển khai từ nhiều năm trước, nhưng những năm gần đây được thực hiện thường xuyên hơn. Phần lớn các đợt cấp CMND lưu động đều được các cán bộ, chiến sĩ thực hiện vào các ngày nghỉ thứ Bảy, hoặc Chủ nhật. Đối tượng được cấp, đổi CMND là công dân có CMND nhưng đã hết hạn (quá 15 năm kể từ ngày cấp); giấy CMND bị hỏng, mờ các thông tin; công dân bị mất, thất lạc hoặc người từ đủ 14 tuổi trở lên... Đặc biệt, đối với các đối tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người già, người tàn tật, các gia đình người DTTS, vì điều kiện sức khỏe, kinh tế không thể đến UBND xã để làm CMND thì cán bộ công an sẽ đến tận nhà làm thủ tục cấp CMND.

Theo thống kê, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Công an huyện Cư M’gar đã tổ chức được 4 đợt làm CMND lưu động cho công dân tại các xã Ea Kuêh, xã Ea M’droh, buôn Kon Hring (xã Ea H’đing) và làm CMND trực tiếp tại nhà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh trên địa bàn thị trấn Quảng Phú, thị trấn Ea Pôk và xã Quảng Tiến. Tại các đợt làm CMND, các cán bộ đã hướng dẫn, thực hiện các trình tự, thủ tục cấp lại, cấp đổi và làm mới giấy CMND cho hơn 470 trường hợp. Trong đó, xã Ea Kuêh (151 trường hợp), xã EaM’droh (gần 40 trường hợp), buôn Kon Hring, xã Ea H’đing (109 trường hợp) và làm CMND tại nhà cho 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh.

Việc Công an huyện Cư M’gar đến tận các địa phương để làm các thủ tục cấp mới, cấp đổi CMND đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đi lại, đồng thời góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa công an và Nhân dân, thể hiện hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an luôn hết lòng “vì Nhân dân phục vụ”…

TRUNG DŨNG

Tin cùng chuyên mục
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Mới đây, có dịp rong ruổi trên tuyến biên giới Cao Bằng, vùng đất biên cương địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc. Đi trên những cung đường ngắm nhìn bức tranh đồi núi trập trùng, những bản làng với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, trường học kiên cố, chứng kiến về sự thay đổi trong đời sống kinh tế, tinh thần của Nhân dân ở các bản làng vùng cao... chúng tôi càng cảm nhận nhiều hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, sự chung tay, góp sức của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng để đồng bào an tâm bám bản, bám làng xây dựng cuộc sống, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia.