Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Cuốn sách với cách tiếp cận mới về Điện Biên Phủ

Thanh Thuận - 01:27, 14/06/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS. TS Trần Viết Nghĩa (Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) nhằm đưa đến cho bạn đọc cách tiếp cận mới về Điện Biên Phủ, góp phần khắc họa tầm vóc, ý nghĩa to lớn, thắng lợi vẻ vang của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

(TIN PV) Cuốn sách với cách tiếp cận mới về Điện Biên Phủ

Cuốn sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi” được xuất bản nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) - chiến thắng quyết định buộc thực dân Pháp phải đầu hàng, tham gia đàm phán tại Hội nghị Geneva và ký Hiệp định Geneva vào ngày 21/7/1954, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Cuốn sách có bố cục 14 phần. Nội dung cuốn sách được thể hiện qua các tình tiết ấn tượng, hấp dẫn gắn liền với những phân tích luận giải sâu sắc như: “Con đường tử địa”, “Nền độc lập bánh vẽ”, “Những quả đồi ký ức”…, cùng ý tưởng xuyên suốt muốn lý giải kết cục của một cuộc chiến thì phải tìm hiểu cuộc chiến đó đã bắt đầu như thế nào.

Với một cách tiếp cận mới, văn phong cuốn hút, sử dụng tư liệu trong và ngoài nước đa dạng, phong phú với góc nhìn khách quan, nhiều chiều, cuốn sách "Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi" của PGS. TS. Trần Viết Nghĩa góp phần làm rõ cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của 9 năm chống thực dân Pháp, mà điểm nổi bật đó chính là chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân ta.

Việc lựa chọn xây dựng Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm mạnh nhất trong kế hoạch Navarre đã khẳng định tầm quan trọng và mong muốn xoay chuyển cục diện chiến tranh ở Đông Dương của Pháp. Điện Biên Phủ như vậy đã trở thành “điểm hẹn lịch sử” trong cuộc đụng đầu giữa hai đối thủ đều khát khao giành thắng lợi.

Tuy nhiên, nhiệm vụ được coi là khả thi đó của thực dân Pháp đã sớm trở thành bất khả thi, bởi dã tâm xâm lược không thể ngăn cản được sức mạnh của lòng yêu nước và ý chí quyết tâm giành lại nền độc lập, hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách được kỳ vọng sẽ là tài liệu tham khảo giá trị cho mọi đối tượng bạn đọc về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.