Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Đại hội Đại biểu DTTS huyện Đầm Hà: Đặt mục tiêu đưa các xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn trong năm 2019

PV - 10:30, 21/06/2019

Sáng ngày 21/6, Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện Đầm Hà lần thứ III- năm 2019 đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị của huyện với sự tham gia của 150 đại biểu, trong đó có 100 đại biểu là người dân tộc thiểu số (DTTS) đại diện cho hơn đồng bào trên 12.442 đồng bào DTTS trên địa bàn. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh- Vũ Kiên Cường dự Đại hội

Bí thư huyện ủy huyện Đầm Hà- Nguyễn Thị Thu Hà (người mặc áo dài) và Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh- Vũ Kiên Cường (đứng thứ hai từ phải sang trái) thân mật trò chuyện với đại biểu người DTTS dự Đại hội. Bí thư Huyện ủy huyện Đầm Hà- Nguyễn Thị Thu Hà (người mặc áo dài) và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh- Vũ Kiên Cường (đứng thứ hai từ phải sang trái) thân mật trò chuyện với đại biểu người DTTS dự Đại hội.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong 5 năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về mọi mặt của Đảng, Nhà nước; tỉnh Quảng Ninh bằng nhiều chính sách cụ thể đối với vùng dân tộc, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao, điều kiện về cơ sở hạ tầng, văn hoá, y tế, giáo dục, giao thông, bưu chính, viễn thông… ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, hiện trên địa bàn huyện Đầm Hà không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giai đoạn 2016-2020 giảm bình quân 4,83%/năm (từ 14,49% đầu năm 2016 giảm xuống còn 1,68% cuối năm 2018, vượt chỉ tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đặt ra (giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 2%).

Đáng chú ý, năm 2017 huyện Đầm Hà có 3 xã và 14 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), kết thúc năm 2018, trên địa bàn huyện đã có 2 xã Quảng An, Quảng Lợi và 14 thôn thoát khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135; đồng thời cũng đã có 6/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay huyện Đầm Hà còn duy nhất 1 xã Quảng Lâm thuộc diện ĐBKK...

Ông Vũ Kiên Cường trao tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc Ông Vũ Kiên Cường trao tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh- ông Vũ Kiên Cường đánh giá cao những kết quả mà huyện Đầm Hà đạt được, đặc biệt là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Bí thư huyện ủy huyện Đầm Hà- Nguyễn Thị Thu Hà trao giấy khen cho các tập thể xuất sắc trong công tác dân tộc. Bí thư Huyện ủy huyện Đầm Hà- Nguyễn Thị Thu Hà trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc trong công tác dân tộc.

Đề cập tới nhiệm vụ công tác dân tộc trong giai đoạn 2019- 2024, Ông Vũ Kiên Cường đề nghị các cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Đầm Hà tiếp tục phát huy tinh thần Đại đoàn kết dân tộc để thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác dân tộc. Trong đó, tập trung chỉ đạo công tác giảm nghèo, xác định nhiệm vụ giảm nghèo cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Giao trách nhiệm cho từng phòng ban, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững…

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư huyện ủy huyện Đầm Hà- Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Đầm Hà luôn quan tâm đến công tác quy hoạch,đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số, đến nay người đồng bào DTTS tham gia cấp ủy huyện chiếm 5%, cán bộ công chức là người DTTS trên địa bàn huyện chiếm 9,45%, đảng viên là người DTTS chiếm 12,81% đảng viên toàn Đảng bộ huyện…

Ông Vũ Văn Phú, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các cá nhân người DTTS tiêu biểu xuất sắc. Ông Vũ Văn Phú, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện trao Giấy khen cho các cá nhân người DTTS tiêu biểu xuất sắc.

Về những nhiệm vụ trong giai đoạn tới, Bí thư huyện ủy Đầm Hà- Nguyễn Thị Thu Hà chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục quan tâm, chăm lo công tác dân tộc, thường xuyên đối thoại, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS, kịp thời giải quyết những vấn đề đồng bào DTTS quan tâm.

Ông Trần Việt Dũng- Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà trao giấy khen cho cá nhân đồng bào DTTS tiêu biểu xuất sắc. Ông Trần Việt Dũng- Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà trao Giấy khen cho cá nhân đồng bào DTTS tiêu biểu xuất sắc.

Đại hội DTTS huyện Đầm Hà lần thứ III- năm 2019 biểu quyết thông qua Quyết tâm thư, từ nay đến năm 2024 tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ. Trong đó, phấn đấu đưa tất cả các xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn trong năm 2019, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%; thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện bình quân đạt trên 15%/năm; thu nhập bình quân đầu người gấp 2 lần so với năm 2019; tất cả 9/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

Tại Đại hội, 2 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc đã được Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh trao tặng Giấy khen và UBND huyện Đầm Hà cũng tôn vinh, khen thưởng cho 19 cá nhân, 8 tập thể xuất sắc tiêu biểu trong các hoạt động công tác dân tộc.

Đại hội cũng đã bầu 19 đại biểu đi dự Đại hội DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III- năm 2019 diễn ra vào tháng 10/2019.

XUÂN PHÚ - MAI THẮM