Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Đắk Lắk tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19

Bá Thăng - 15:35, 28/07/2021

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện quy định về phát ngôn và tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19.

Hình ảnh kèm thông tin giả, sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh
Hình ảnh kèm thông tin giả, sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; cử người phát ngôn, chủ động cung cấp thông tin, trong mọi tình huống bảo đảm thông tin được cung cấp nhanh nhất, không bị động, bất ngờ; tuân thủ kỷ luật phát ngôn, thống nhất đầu mối, tránh tình trạng cùng một sự việc nhưng các cơ quan, đơn vị lại phát ngôn không đồng nhất dẫn đến việc bị suy diễn, xuyên tạc.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường theo dõi, rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật cần kịp thời xác minh, xử lý đối tượng phát tán tin giả, tin sai sự thật theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan đơn vị liên quan định hướng, hướng dẫn các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, làm nổi bật mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết; kịp thời phản bác các luận điệu xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19; chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho người dân.

Xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đăng tải, phát tán tin giả, tin sai sự thật gây hoang mang, hiểu lầm về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tham gia phòng, chống dịch Covid-19 có thái độ đúng mực với người dân, tránh gây bức xúc, bất bình, làm nóng vấn đề, phát tán các thông tin bất lợi trên mạng xã hội ảnh hưởng đến quá trình thực thi các biện pháp phòng, chống dịch./.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.