Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Đắk Nông đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Lê Hường - 22:55, 23/03/2024

Tối 23/3, Tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ

Ôn lại truyền thống, khẳng định niềm tự hào về thành quả 20 năm xây dựng và phát triển, phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh chia sẻ: Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 11 đã thông qua Nghị quyết số 22 về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh. Tỉnh Đắk Nông được chia tách từ tỉnh Đắk Lắk, chính thức công bố tái lập và đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2004. Lúc bấy giờ, Đắk Nông là một trong những địa phương nghèo, xuất phát điểm thấp, cơ cấu kinh tế lạc hậu, cơ sở hạ tầng yếu kém, tiềm năng thế mạnh của tỉnh chưa được khai thác, an ninh nông thôn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn.

Với tinh thần đoàn kết, vượt khó, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ tỉnh Đắk Nông qua các nhiệm kỳ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra quyết sách đúng đắn, huy động mọi nguồn lực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khơi dậy khát vọng vươn lên của Nhân dân các dân tộc. Sau 20 năm tái lập tỉnh, Đắk Nông đã thoát khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo và từng ngày phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt mức cao, quy mô tổng sản phẩm gấp 12 lần, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội gấp 20 lần; thu nhập bình quân đầu người gấp 13 lần so với năm 2004, đời sống Nhân dân các dân tộc không ngừng được cải thiện.

Hơn 50% số xã của Đắk Nông đã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm trên 2%; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS tại chỗ giảm trên 4%. Đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và Nhân dân của tỉnh, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo của cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh đọc diễn văn ôn lại truyền thống tỉnh Đắk Nông 20 năm xây dựng và trưởng thành
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh đọc diễn văn ôn lại truyền thống tỉnh Đắk Nông 20 năm xây dựng và trưởng thành

Với phương châm xây dựng Đắk Nông thành tỉnh mạnh, dân giàu, thiên nhiên tươi đẹp, xã hội nhân ái nghĩa tình, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, cơ sở hạ tầng nâng lên, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến khảo sát, đầu tư, triển khai nhiều dự án, từ đó, đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại chỗ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đặc biệt, Công viên Địa chất Đắk Nông được UNESCO 2 lần công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, mở ra cơ hội lớn để phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Cùng với đó, tỉnh luôn quan tâm chăm lo phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân các dân tộc.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, có bề dày truyền thống, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những thành tựu to lớn mà tỉnh Đắk Nông đã đạt được sau 20 xây dựng và phát triển. Đến nay, Đắk Nông đã thoát khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, bộ mặt đô thị, nông thôn khởi sắc khang trang, tràn ngập sức sống với khát vọng vươn lên.

Đắk Nông là vùng đất cổ, nằm trên cao nguyên M'Nông, cuối dãy Trường Sơn, giữ vị trí rất quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của vùng Tây Nguyên và cả nước. Đây vùng đất giàu bản sắc văn hóa với 2 di sản được quốc tế công nhận, là Không gian văn hóa cồng chiêng và Công viên Địa chất toàn cầu. Đắk Nông còn là vùng đất giàu tiềm năng lợi thế để phát triển nông nghiệp và du lịch, nhất là khoáng sản bô xít, để phát triển thành trung tâm công nghiệp bô xít - Alumin - nhôm và sau nhôm của cả nước. 

Với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chiến lược đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, lựa chọn đúng các trụ cột tăng trưởng, Đắk Nông đã và đang là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông
Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình, kế hoạch đã đề ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đảng bộ tỉnh Đắk Nông quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; huy động tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, khơi dậy ý chí khát vọng vươn lên của Nhân dân các dân tộc.

Bên cạnh đó, Đắk Nông cần khẩn trương triển khai Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 bằng các chương trình, kế hoạch, đề án, nhiệm vụ cụ thể, bảo đảm sự nhất quán phù hợp với quy hoạch phát triển vùng Tây Nguyên và cả nước, tạo nền tảng vững chắc để phấn đấu đến năm 2030, Đắk Nông trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên. Khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông. 

Đồng thời, quán triệt sâu sắc, triển khai hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới gắn với Nghị quyết số 43-NQ/TW về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và Chỉ thị 46-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí…

Tin cùng chuyên mục