Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Đắk Nông: Hạn hán ảnh hưởng đến hơn 11.000 ha cây trồng

Hoàng Thùy - 11:30, 04/05/2024

Tình hình hạn hán trong mùa khô 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không chỉ ảnh hưởng đến diện tích 11.470,5 ha cây trồng các loại, mà còn khiến 600 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông Lê Quang Dần báo cáo tại hội nghị
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông Lê Quang Dần báo cáo tại hội nghị

Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 4/2024 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông phối hợp tổ chức ngày 3/5, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông Lê Quang Dần đã cung cấp thông tin về tình hình hạn hán; những tác động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên địa bàn và giải pháp phòng, chống hạn hán trong thời gian tới.

Tình hình nắng nóng trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp. Từ tháng 12/2023 đến hết tháng 4/2024, tổng lượng mưa phổ biến đạt 10 - 70 mm, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023, tỷ lệ thiếu hụt nước dao động từ 29 - 94%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có tổng số 307 công trình thủy lợi. Trong đó, Có 255 hồ chứa dung tích thiết kế 172 triệu m3 nước; 32 đập dâng; 8 hệ thống kênh tiêu; 10 hệ thống trạm bơm và 2 công trình thủy lợi khác. Đến thời điểm hiện tại, 34 công trình thủy lợi đã hết nước hoặc sắp cạn kiệt nguồn nước. Cụ thể: Huyện Đăk Mil 19 công trình, huyện Krông Nô 4 công trình, huyện Đắk Song 3 công trình, huyện Đắk Rlấp 3 công trình và huyện Tuy Đức 5 công trình.

Bên cạnh đó, mực nước và lưu lượng trên các sông suối, ao hồ nhỏ, nước ngầm trên địa bàn tỉnh tiếp tục dao động theo xu thế giảm, nhiều ao hồ, suối nhỏ trên địa bàn đã cạn kiệt. Mực nước ngầm tụt giảm nhanh, một số giếng khoan, giếng phục phụ sinh hoạt và sản xuất đã đã xuống thấp và một số đã cạn kiệt, không đủ nước bơm tưới cho cây trồng.

Hồ chứa nước ở huyện Đắk Mil cạn kiệt
Hồ chứa nước ở huyện Đắk Mil cạn kiệt

Tình trạng hạn hán đã ảnh hưởng đến 11.470,5 ha cây trồng các loại gây giảm năng xuất, trong đó diện tích lớn là cây công nghiệp dài ngày.

Không chỉ ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp, tình hình hạn hán còn làm cho hơn 600 hộ thiếu nước sinh hoạt. Cụ thể, trên địa bàn huyện Krông Nô có khoảng 350 hộ; Cư Jút có khoảng 100 hộ.

Tại một số công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cũng đang bị thiếu nước phục vụ. Điển hình như công trình do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đắk Nông quản lý, có 2 công trình cấp nước tập trung xã Đắk Gằn và xã Đắk R’la thuộc huyện Đắk Mil đang sử dụng nguồn nước mặt lấy từ hồ Đô Ri II. Song, do mực nước hồ đã hạ thấp không đảm bảo nước cho hố thu nước của công trình, hiện đang thực hiện nối dài ống bơm ra phía lòng hồ để thực hiện bơm cấp nước phục vụ. 

Hay công trình cấp nước tập trung xã Đắk N’Rung, huyện Đắk Song bị thiếu hụt nguồn nước ngầm, công trình có 4 giếng khoan nhưng hiện nay chỉ còn 2 giếng có nước, không đủ nguồn nước đầu vào để xử lý cấp nước cho người dân trong khu vực.

Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông, từ nay đến nửa đầu tháng 5/2024, mực nước trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh tiếp tục dao động theo xu thế giảm; tình trạng cạn kiệt, thiếu hụt nguồn nước cục bộ trên một số sông, suối nhỏ tiếp tục diễn ra. Trong thời gian tới, nếu thời tiết không thuận lợi, tiếp tục nắng nóng kéo dài, không xuất hiện mưa nhiều trên địa bàn tỉnh sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại một số khu vực với diện tích khoảng 30.854ha cây trồng các loại.

Trước tình hình trên, từ đầu mùa khô đến nay, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành 5 văn bản, 1 kế hoạch và 1 thông báo chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan thực hiện công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước trong vụ sản xuất mùa khô năm 2024.

Mặt khác, các Sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã và đang triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống hạn, thiếu nước trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục