Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Đăk Nông: Ngăn chặn tình trạng vi phạm Luật Giao thông trong thanh, thiếu niên

PV - 10:09, 06/08/2018

Từ đầu năm đến nay, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông tuy có giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số người chết vẫn cao. Chính vì vậy, giải pháp mà ngành chức năng hướng tới chính là việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông tới người dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên.

giao thông Các em thanh, thiếu nhi trả lời câu hỏi tình huống giao thông.

Trung tá Nguyễn Công Long, Phó phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đăk Nông nhận định: tình hình vi phạm giao thông đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng tăng. Đặc biệt, trên tuyến đường Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cao. Nguyên nhân chính là do thanh, thiếu niên uống rượu bia, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ vào ban đêm gây tai nạn nhiều. Nhằm kéo giảm tai nạn giao thông nông thôn, vùng sâu, đồng bào DTTS, việc chủ động xây dựng kế hoạch, bản tin tuyên truyền mang xuống tận thôn, bon trình chiếu phim tư liệu, phóng sự liên quan đến tai nạn giao thông, phát tời rơi tuyên truyền và trực tiếp đứng ra giải thích cho bà con hiểu Luật An toàn giao thông (ATGT) là rất cần thiết.

Trong 6 tháng đầu năm, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tổ chức 108 đợt tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ (GTĐB), đường thủy nội địa cho cán bộ, thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh với 48.266 lượt người tham gia; trình chiếu 15 lượt phim tuyên truyền Luật GTĐB; cấp phát 22.836 tờ rơi tuyên truyền; 2.145 quyển Luật GTĐB và Nghị định 46/2016/NĐ-CP; 540 mũ bảo hiểm, 30 áo mưa; tặng 480 suất quà. Ngoài ra, Phòng CSGT còn tổ chức tuyên truyền, vận động 244 tổ chức, cá nhân ký cam kết không vi phạm Luật GTĐB.

Cuối tháng 6 vừa qua, Đội Tuyên tuyền của Phòng CSGT Công an tỉnh Đăk Nông tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATGT cho thanh, thiếu niên đang sinh hoạt tại Trại huấn luyện và khóa tu mùa hè chùa Quảng Phước, thôn Thuận Bắc, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song. Trại hè này dành cho 2 độ tuổi từ 10-14 tuổi và trên 14 tuổi, tất cả các em là thanh-thiếu niên tiêu biểu đến từ 8 huyện, thị trên tỉnh. Buổi tuyên truyền có thời lượng 90 phút.

Tại đây, cán bộ Đội tuyên truyền chiếu nhiều hình ảnh, phóng sự phim tài liệu về hậu quả của tai nạn giao thông, có những hoàn cảnh vô cùng đáng thương như, gia đình có 3 người con đều mất do TNGT hay những đứa trẻ bơ vơ khi cùng lúc mất cả cha lẫn mẹ trong một vụ tai nạn… Sau đó, phổ biến cho các em thanh, thiếu niên những kiến thức pháp luật về ATGT liên quan như, các quy định về tín hiệu, biển báo hiệu giao thông, độ tuổi; các quy định cần biết khi đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện; các số lỗi vi phạm giao thông các em thường mắc phải; các kỹ năng về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông...

Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, cán bộ Đội tuyên truyền cho biết: Buổi tuyên truyền giúp các em hiểu được nỗi đau mà các nạn nhân, gia đình và xã hội đang phải gánh chịu do TNGT để lại, tạo ý thức tham gia giao thông đúng luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn để bảo vệ mình và người khác.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Sáng 5/3, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, vào khoảng gần 2h sáng cùng ngày, tại km151, Quốc lộ 2 thuộc thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đã xảy ra vụ va chạm giữa xe khách giường nằm và xe Container khiến nhiều người thương vong.