Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

“Dân vận khéo” ở Đồn Biên phòng Xín Mần

PV - 09:27, 13/12/2018

Đứng chân trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Đồn Biên phòng (BP) Xín Mần quản lý địa bàn 4 xã biên giới. Những năm qua, đơn vị đã thực hiện tốt công tác dân vận trong phát triển kinh tế với các mô hình cây con phù hợp. Nhờ đó, đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào các dân tộc trên địa bàn 4 xã biên giới được nâng lên đáng kể.

Cán bộ Đồn BP Xín Mần hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc hồng không hạt. Cán bộ Đồn BP Xín Mần hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc hồng không hạt.

Trước đây, gia đình anh Hạng A Chang, thôn Xi Ngài, xã Nàn Sỉn thuộc hộ nghèo. Năm 2013, được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần (thuộc BĐBP Hà Giang) và cán bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang (đơn vị nhận đỡ đầu xã Xín Mần), gia đình anh được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua bò cái sinh sản. Ngoài ra, gia đình anh Chang còn được hỗ trợ 1,2 triệu đồng làm chuồng trại và 500 ngàn đồng để trồng cỏ và mua phân bón. Sau 4 năm, gia đình anh Chang đã có thêm 3 con bò với tổng giá trị trên 20 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, anh Chang phấn khởi: “Ban đầu cũng lo không có tiền để mua bò và không biết cách chăn nuôi. Được các anh cán bộ Đồn BP Xín Mần vận động, thuyết phục, hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã biết cách nuôi bò. Nhờ đó, tôi đã có tiền để trang trải chi phí cho gia đình và biết cách trồng cỏ, nuôi bò”.

Cùng với gia đình anh Chang, 15 hộ dân trên địa bàn xã Nàn Sỉn đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần vận động thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng việc hỗ trợ nuôi bò, trồng cỏ làm thức ăn cho bò. “Đây là kết quả từ Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo do lực lượng BĐBP phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang thực hiện. Bước đầu, mô hình đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của đồng bào trong trồng trọt, chăn nuôi”, Trung úy Đỗ Trọng Tín, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Xín Mần cho biết.

Còn tại xã Chí Cà, gia đình anh Sào Seo Pao, ngụ thôn Khờ Chà Ván là một trong 109 hộ ở xã Chí Cà đã và đang xóa đói giảm nghèo từ cây ý dĩ-một loại cây thảo dược rất được ưa chuộng trong mấy năm trở lại đây. Anh Pao cho biết: Năm 2016, được lãnh đạo xã và cán bộ Đồn BP Xín Mần tuyên truyền, vận động về hiệu quả kinh tế của cây ý dĩ, gia đình tôi đã vay vốn trồng 0,3 ha, với khoảng 27kg giống ý dĩ để trồng. Sau vài tháng, 27kg giống ý dĩ mang lại cho gia đinh anh Pao khoảng 15 triệu đồng. Vừa trồng ý dĩ, vừa trồng ngô, nuôi trâu, bò, từ một hộ khó khăn, gia đình anh Pao đã có của ăn, của để.

Trung tá Nguyễn Văn Minh, cán bộ Đồn BP Xín Mần tăng cường, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Chí Cà khẳng định: Ngoài việc vận dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy, UBND xã Chí Cà xây dựng cách làm riêng, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Chúng tôi thực hiện vận động nhân dân trồng cây ý dĩ bằng cách giao cán bộ, đảng viên trồng thử nghiệm trước, thấy có hiệu quả nhân dân sẽ làm theo. Hiện nay, diện tích cây ý dĩ toàn xã đạt 22ha và được xem là cây ưu thế đặc biệt mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân trong xã.

Cùng với việc phát triển diện tích cây ý dĩ, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần còn phối hợp với chính quyền xã vận động bà con vay vốn phát triển sản xuất. Điển hình là mô hình trồng 13ha cỏ yến mạch tại thôn Hồ Sáo Chải với 52 hộ tham gia. Được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, năng suất cỏ yến mạch đạt 35 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ dân thu được trên 5,2 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quảng, Chính trị viên phó Đồn BP Xín Mần khẳng định: Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần đã có nhiều hoạt động giúp dân rất cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Thực hiện “Dân vận khéo”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn thường xuyên tham mưu phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế-xã hội, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả, nâng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn 4 xã biên giới đạt 12 triệu đồng/người/năm, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Đồn BP Xín Mần tham mưu cho chính quyền 4 xã biên giới xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước làng văn hóa, đến nay có 7 làng đạt chuẩn làng văn hóa. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã nhận đỡ đầu 15 em học sinh, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Vận động được 40 cháu học sinh trong độ tuổi đến trường; phối hợp với trạm y tế 4 xã biên giới khám chữa bệnh cho 465 lượt người; phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy và các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ được trên 600 triệu đồng; thăm tặng quà các gia đình chính sách được 35 suất/13 triệu đồng.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.