Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Đội tuyển nữ Việt Nam về nước, kết thúc hành trình lịch sử tại World Cup nữ 2023

Hoàng Minh - 19:56, 03/08/2023

Trưa 3/8, Đội tuyển nữ Việt Nam đã về đến Việt Nam, sau hành trình lịch sử tại World Cup 2023. Mặc dù không đạt kết quả mong muốn, nhưng đây là những bài học kinh nghiệm quý báu cho bóng đá Việt Nam nói chung và Đội tuyển nữ nói riêng.

Cổ động viên chào đón đội tuyển nữ Việt Nam trở về nước (Ảnh VFF)
Cổ động viên chào đón Đội tuyển nữ Việt Nam trở về nước. (Ảnh VFF)

Cụ thể, Đội tuyển nữ Việt Nam chia thành 2 nhóm khi về nước. Nhóm 1 gồm các cầu thủ đang chơi cho Câu lạc bộ (CLB) TP. Hồ Chí Minh I, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10 giờ 55. Nhóm 2 gồm các cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội I, CLB Than Khoáng sản Việt Nam, CLB Phong Phú Hà Nam và CLB Thái Nguyên, có mặt tại sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 25.

Huấn luyện viên (HLV) Mai Đức Chung cho biết, Đội tuyển đã có những trải nghiệm đáng nhớ, được chào cờ, hát Quốc ca Việt Nam trên nước bạn, được mọi người dõi theo, cầu thủ được tiếp cận trình độ cao của bóng đá thế giới.

"Chúng tôi còn thiếu sót, phải khắc phục nhiều để tiến bộ. Ở Đông Nam Á, Đội tuyển nữ Việt Nam là số 1, nhưng ở châu Á và thế giới, chúng ta còn khoảng cách và cần nỗ lực hơn", huấn luyện viên Mai Đức Chung chia sẻ.

Tại World Cup nữ 2023, Đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng E cùng các đội tuyển Mỹ, Hà Lan và Bồ Đào Nha. Dù toàn thua cả 3 trận vòng bảng (0-3 trước Mỹ, 0-2 trước Bồ Đào Nha, 0-7 trước Hà Lan), song đội tuyển vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ truyền thông quốc tế.

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã gửi lời cảm ơn Đội tuyển nữ Việt Nam sau trận đấu với Hà Lan ở lượt cuối bảng E, World Cup 2023. “Xin cảm ơn Việt Nam” - trang FiFA’ Women World Cup gửi thông điệp ngắn gọn.

Thành tích đoạt vé dự World Cup của Đội tuyển nữ Việt Nam dù vậy vẫn được đánh giá là kỳ tích và bước đột phá. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng nhiều lần đánh giá cao những tiến bộ và thành tích của bóng đá Việt Nam những năm qua. Trong cuộc gặp Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn tại New Zealand, ông Infantino cũng gửi lời chúc mừng Đội tuyển nữ Việt Nam.

Đội tuyển nữ Việt Nam kết thúc hành trình tại World Cup nữ 2023 (Ảnh VFF)
Đội tuyển nữ Việt Nam kết thúc hành trình tại World Cup nữ 2023. (Ảnh VFF)

Sau World Cup 2023, Đội tuyển nữ Việt Nam còn 2 mục tiêu trong năm 2023. Tại ASIAD 19, các học trò của HLV Mai Đức Chung nằm ở bảng đấu không quá khó, với sự hiện diện của Nhật Bản, Bangladesh và Nepal. Để vượt vòng bảng, các cầu thủ cần giành ngôi đầu hoặc nằm trong nhóm 3 đội nhì xuất sắc nhất (trên tổng số 5 đội nhì ở 5 bảng đấu).

Sau đó, vào năm nay, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại thứ hai Olympic Paris 2024. Kết quả bốc thăm đã đưa đoàn quân áo đỏ rơi vào bảng C cùng các đội tuyển nữ Nhật Bản, Uzbekistan và Ấn Độ. Để lọt vào vòng loại thứ 3, Đội tuyển nữ Việt Nam phải giành ngôi đầu bảng, hoặc là đội nhì bảng xuất sắc nhất trong số 3 đội nhì bảng ở vòng loại này. Bảng đấu của đội tuyển nữ Việt Nam sẽ diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 23/10 đến 1/11/2023. 

Tin cùng chuyên mục