Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh: Giúp dân làm chuồng gia súc

PV - 12:36, 05/06/2018

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Trà Lĩnh (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng) đã hỗ trợ nhiều hộ gia đình ở xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh thực hiện nếp sống văn minh, di dời gia súc ra khỏi gầm nhà sàn. Một việc làm tưởng rất nhỏ nhưng đã đem lại ý nghĩa lớn, thiết thực với bà con xã Quang Hán.

Trung úy Trần Ngọc Đức, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BPCK Trà Lĩnh đưa chúng tôi vào bản Niếng Noọc, xã Quang Hán. Theo chia sẻ của Trung úy Đức, trước đây, nhiều người dân ở Quang Hán thường quan niệm: Từ bao đời nay, việc bà con nuôi nhốt trâu, bò, ngựa, lợn... dưới gầm sàn nhà là chuyện rất bình thường. Bình thường đến độ hầu như bà con không còn cảm nhận mùi hôi từ dưới sàn xộc lên. Và cái lý bà con đưa ra không dễ thay đổi: “Tài sản lớn nhất của gia đình chỉ là con trâu, con bò; chuyển nó ra ngoài, không có người trông nom dễ bị mất”. Hơn nữa, muốn xây chuồng trại kiên cố tách khỏi nơi ở cũng cần có tiền để mua vật liệu. “Vậy là việc vận động đồng bào di dời, xây mới chuồng trại được giao cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Trà Lĩnh.

Đại diện Đồn BPCK Trà Lĩnh trao tiền hỗ trợ di dời chuồng trại đến các hộ dân xóm Niếng Noọc. Đại diện Đồn BPCK Trà Lĩnh trao tiền hỗ trợ di dời chuồng trại đến các hộ dân xóm Niếng Noọc.

Bên chuồng nuôi gia súc vừa được xây bằng gạch kiên cố, mái lợp phibro xi măng, trong chuồng có đủ cả trâu, nghé, bò, ngựa... chị Bế Thị Ráy, bản Niếng Noọc phấn khởi cho biết: “Nhờ BĐBP cả đó, chứ nhà mình không đủ sức xây chuồng đâu. Đồn BP cho 5 triệu đồng mua gạch, mua ximăng, giúp ngày công để xây. Bây giờ ăn ở sạch sẽ hơn trước nhiều lắm rồi!”.

Cũng giống hộ chị Ráy, gia đình ông Bế Văn Thạch, ngụ cùng xóm nhận được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Trà Lĩnh đã làm chuồng trại xa khu nhà ở. Tháng 7/2017, gia đình ông đã thực hiện việc di dời toàn bộ số trâu, bò, lợn ra khỏi gầm sàn. Ông Thạch cho biết: “Theo phong tục từ xưa, cũng như nhiều hộ gia đình khác trong thôn, gia đình tôi đều ở chung với con trâu, con bò, con lợn. Tôi cứ nghĩ là sẽ không có khác biệt gì khi sống xa chúng. Thế nhưng, khi di chuyển trâu, bò ra chỗ khác, gầm sàn được láng ximăng sạch sẽ, tôi nhận thấy không khí khác hẳn, nhà cửa thoáng mát hơn, không còn mùi hôi thối; môi trường sạch sẽ, sức khỏe vì thế cũng được cải thiện”.

Theo ông Hoàng Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Quang Hán: Gia đình ông Thạch là một trong số 9 hộ cuối cùng của xóm Niếng Noọc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn. Nhờ đó, hiện 100% hộ gia đình (21/21 hộ) ở bản Niếng Noọc không nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn. Điều này giúp Niếng Noọc tiến gần hơn tới việc hoàn thành tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng NTM.

Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn BPCK Trà Lĩnh cho biết: Với nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ của Đồn BPCK Trà Lĩnh đóng góp, mỗi hộ dân xóm Niếng Noọc được hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt và ngày công giúp đỡ. Chương trình được triển khai từ tháng 6/2016, đến nay đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng. Thay cho cái gầm sàn bao năm trở thành cái hố ủ phân chuồng, nay bà con được Bộ đội giúp luôn việc láng gầm sàn bằng ximăng cho sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Theo ông Hoàng Văn Dương, xã Quang Hán có 16 xóm, chỉ có hai bản đồng bào Mông sinh sống không nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn và bản Niếng Noọc vừa mới hoàn thành di dời gia súc. Còn lại 12 bản vẫn còn tình trạng nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Từ đầu năm đến nay, Đồn BPCK Trà Lĩnh đã triển khai khảo sát hỗ trợ 25 hộ dân di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở với tổng số tiền 75 triệu đồng. “Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, với sự giúp đỡ của Đồn BPCK Trà Lĩnh, chúng tôi mong rằng, thời gian tới, việc di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn, nhà ở sẽ đạt được những kết quả tốt hơn” - ông Hoàng Văn Dương chia sẻ.

Việc di dời chuồng trại khỏi gầm sàn nhà ở tại xóm Niếng Noọc, xã Quang Hán ngoài thực hiện tiêu chi trong Chương trình NTM còn giúp người dân phát triển chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo và bảo vệ sức khỏe. Đằng sau những kết quả đó là tấm lòng, là công sức, mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Trà Lĩnh.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục