Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Đồn Biên phòng Hua Bum: Bảo đảm an ninh vùng biên

Trọng Bảo - 11:05, 23/09/2019

Đứng chân trên địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) luôn nỗ lực làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự vùng biên giới; tích cực tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tập tục lạc hậu, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đồn Biên phòng Hua Bum: Bảo đảm an ninh vùng biên

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum tuần tra bảo vệ an ninh biên giới.

Đồn Biên phòng Hua Bum quản lý địa bàn 3 xã biên giới là Hua Bum, Nậm Ban và Trung Chải. Đây là 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Nhùn, tỷ lệ hộ nghèo của 3 xã vẫn còn khoảng 60%. Trong đó, đồng bào dân tộc Mảng tỷ lệ nghèo chiếm khoảng 90%.

Đời sống khó khăn, dân trí còn nhiều hạn chế, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn… nên những năm trước đây, khu vực này tệ nạn xã hội còn nhiều. Vấn đề tôn giáo phức tạp, tình trạng nghiện hút, buôn bán ma túy, nhiễm HIV, xuất cảnh trái phép, di dịch cư tự do… luôn là vấn đề nổi cộm, nóng và khó giải quyết.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, bằng nhiều biện pháp Đồn Biên phòng Hua Bum đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các già làng, trưởng bản, Người có uy tín đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm; đấu tranh với các luận điệu sai trái, kích động chống phá của kẻ xấu; từng bước đẩy lùi tệ nạn, ổn định tình hình an ninh trật tự vùng biên.

Bản Chang Chảo Pá là điểm nóng của xã Hua Bum về tình trạng nghiện hút. Trưởng bản Phùng Chừ Giá cho biết: Trước đây, trong bản tình hình trộm cắp, xô xát, buôn bán ma túy thường xuyên xảy ra. Từ năm 2014, sau khi Bộ đội Biên phòng vận động được 50 người nghiện trong bản đi uống Methadone, đồng thời tổ chức thành lập tổ tự quản an ninh trật tự của bản, đến nay tình hình an ninh trật tự đã ổn định.

“Nếu như trước đây tháng nào trong bản cũng xảy ra tình trạng mất trộm cắp, xô xát, thì đến nay gần như không còn. Bây giờ, chỉ cần phát hiện ra vấn đề gì khả nghi, những nguy cơ mất an ninh trật tự, thì chúng tôi báo ngay cho Bộ đội biết để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết”, Trưởng bản cho biết thêm.

Những năm trước đây, gia đình chị Pờ Xé Pứ bản Chang Chảo Pá là một trong những hộ khó khăn nhất của xã Hua Bum. Cuộc sống cả gia đình chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên năm no, năm đói; đã vậy chồng chị Pứ lại vướng vào nghiện hút nên kinh tế gia đình luôn kiệt quệ.

Cuối năm 2017, được sự động viên của Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương, chị Pứ đã tự nguyện viết đơn xin cho chồng đi cai nghiện tập trung. Chị Pứ tâm sự: Được cán bộ Biên phòng động viên, giải thích mình mới làm đơn để chồng được đi cai nghiện tập trung. Ban đầu nói đến chuyện cho chồng đi cai nghiện mình cũng ngại lắm, sợ mọi người trong thôn bản biết rồi xa lánh. Bây giờ thì yên tâm rồi, chồng đi cai được, mình cũng bớt lo lắng, yên tâm sản xuất, lo cho cuộc sống gia đình. Cách đây vài tháng mình đã mua được xe máy phục vụ nhu cầu đi lại cũng như sản xuất của gia đình.

Thiếu tá Nguyễn Bình Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hua Bum cho biết: Quan điểm của đơn vị là địa bàn có ổn định dân mới phát triển, dân phát triển đồn mới vững mạnh, đồn vững mạnh mới có thể cùng dân xây dựng được vùng biên vững mạnh; giữ vững được chủ quyền biên giới quốc gia.

Để làm được điều này, ngoài việc cử cán bộ tham gia cấp ủy đảng và sinh hoạt tại một số chi bộ trọng điểm phức tạp, đơn vị còn thành lập các tổ biên phòng tại các địa bàn; đồng thời thành lập 18 tổ tự quản an ninh trật tự, 4 tổ tự quản đường biên cột mốc. Những năm gần đây, đã có hàng nghìn thông tin tố giác tội phạm được người dân và các tổ tự quản cung cấp, trong đó, hàng trăm thông tin có giá trị, giúp Đồn Biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh trật tự.

Do được tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật thường xuyên nên hiện tại, phần lớn bà con khi qua bên kia biên giới thăm thân đều đến các cơ quan chức năng trình báo và lo làm thủ tục xuất nhập cảnh đầy đủ.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Tiêu hủy hơn 11 ngàn viên ngói giả mạo nhãn hiệu

Thanh Hóa: Tiêu hủy hơn 11 ngàn viên ngói giả mạo nhãn hiệu

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ thương mại Ngọc Sơn (gọi tắt Công ty Ngọc Sơn), địa chỉ tại thôn 4 Thọ Phú, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa vì đã có hành vi kinh doanh 11.120 viên ngói các loại giả mạo nhãn hiệu Viglacera và nhãn hiệu Prime.