Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đón Tết sớm ở Trường Sa

PV - 13:04, 17/01/2018

Trong ba miền Bắc ,Trung, Nam của dải đất Việt Nam, có một nơi đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất -2018 sớm hơn một tháng so với đất liền.

Đó là cán bộ chiến sĩ hải quân ở 21 đảo, điểm đảo/ 33 điểm đóng quân ngoài quần đảo Trường Sa - những người lính thủy đang ngày đêm vững chắc tay súng, canh biển đảo yên bình để hơn 90 triệu dân đất Việt đón Tết vui xuân trong niềm tin bất tận.

Niềm vui nhân đôi từ chuyến hải trình

Sau những ngày vật lộn với sóng to gió lớn, bốn tàu mang số hiệu HQ 996, HQ 571, HQ 661, 490 chở “mùa xuân” từ đất liền đã cập đảo Trường Sa và chuyển hàng quà Tết cho cán bộ chiến sĩ. Không thể nói hết bao gian lao khó nhọc của những thủy thủ trên bốn con tàu “xông biển đầu năm”, chỉ biết niềm vui ngập tràn trong tim của những người lính tàu khi chuyển toàn bộ hàng quà Tết cho đồng đội trên đảo an toàn tuyệt đối.

Chuyển quất vào đảo Sinh Tồn. Chuyển quất vào đảo Sinh Tồn.

 

Trong khi tàu 490 do Đại tá Trần Minh Thuấn, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn công tác số 4 đã chuyển toàn bộ hàng, quà Tết cho cán bộ chiến sĩ đảo chìm Đá Đông B sau ba ngày đêm hải trình không nghỉ; thì tàu HQ 561 do Đại tá Phan Ngọc Quang, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tặng quà Tết cho quân dân trên đảo đá Phan Vinh. Cũng thời gian này, trên con tàu khách màu trắng hải âu HQ 996, Đại tá Nguyễn Hưng đã chỉ huy thủy thủ tàu chuyển “mùa xuân” đến cán bộ chiến sĩ cụm đảo Sinh Tồn.

Giữa cái nắng cuối năm ở “quần đảo bão tố” cháy da cháy thịt, mặc cho mồ hôi đầm đìa lưng áo, khi tàu cập cảng đảo Sinh Tồn, những người lính trẻ tàu HQ 996 người “cõng” thùng quà, người bưng chậu quất, người vác ba lô vận chuyển vào đảo. Cả đảo Sinh Tồn bừng lên ngày hội mùa xuân giữa bộn bề sóng biển.

Đại tá Nguyễn Hưng- Trưởng đoàn công tác trên con tàu HQ 996 chia sẻ, niềm vui nhất của đoàn công tác là chuyển hàng, quà lên đảo cho cán bộ chiến sĩ trọn vẹn. “Đây là chuyến hải trình đặc biệt và những món quà đặc biệt. Niềm vui của chúng tôi chỉ trọn vẹn sau chuyến hải trình, khi quân dân huyện đảo Trường Sa nhận được quà Tết từ đất liền gửi tặng” Đại tá Hưng, nói.

Niềm vui được khoác trên mình màu áo hải quân. Niềm vui ấy lại được nhân đôi khi lần đầu tiên trên con tàu HQ 561 chuyển quà xuân cho quân dân đảo đá Phan Vinh. Chiến sĩ-binh nhất Thái Văn Nhân không bỡ ngỡ trước con tàu sừng sững, mà bỡ ngỡ, xúc động khi chuyển những thùng quà Tết cho đồng đội trên đảo. “Tận tay chuyển quà cho đồng đội và ngư dân đảo Phan Vinh, tôi rất xúc động. Ở giữa biển đảo xa xôi, quân, dân trên đảo vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân. Cũng như ba con tàu khác, niềm vui của chúng tôi chỉ trọn vẹn khi quân và dân đảo Trường Sa nhận được hàng, quà Tết từ đất liền gửi tặng”, chiến sĩ Nhân tự hào chia sẻ.

Mùa xuân đến sớm

Sau khi nhận được quà Tết, các đảo nổi như Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca, Song Tử Tây, Trường Sa lớn đã tổ chức gói bánh chưng đón Tết sớm và giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cùng đoàn công tác từ đất liền.

Ngày 12/01, đông đảo cán bộ chiến sĩ đảo Phan Vinh tổ chức mổ lợn, gói bánh chưng đón Tết sớm. Người nghiền đỗ xanh, người mổ lợn, ra thịt, người lau lá dong, người chưng mâm quả. Những chiến sĩ khéo tay được chọn từ các tiểu đội đảm nhiệm gói bánh chưng. Dưới tán bàng vuông, không khí Tết sớm xuân về ngập tràn quanh đảo. Binh nhất Nguyễn Bình Chương ở điểm đảo Phan Vinh A cho biết, ở đảo Trường Sa năm nào cũng được đón Tết hai lần. Lần đầu khi nhận được quà Tết từ đất liền gửi tặng, lần thứ hai vào đúng thời gian Tết Nguyên đán. “Giữa Trường Sa xa xôi vẫn có bánh chưng, mứt Tết, bánh ngọt còn gì bằng nữa. Tết ở Trường Sa chẳng khác đất liền. Tôi cảm thấy vinh dự, tự hào và đầy trách nhiệm” chiến sĩ Chương, nói.

Ngay sau khi nhận được quà Tết, để đón xuân mới và chia tay đoàn công tác trở về đất liền, chính trị viên đảo Đá Đông B, Đại úy Trần Văn Phương đã tổ chức gói bánh chưng đón Tết sớm. Chiếc bánh chưng thơm mùi lá bàng vuông quyện với mùi gạo nếp hương ròng đặt lên bàn thờ Tổ quốc, Đại úy Phương nói trong xúc động: “Cán bộ chiến sĩ đảo Đá Đông B luôn hướng về Tổ quốc. Đất liền cứ yên tâm, bảo vệ biển đảo có chúng tôi- những người lính Hải quân Trường Sa ngày đêm trấn giữ”.

Chiến sĩ đảo Đá Đông sắp đặt bàn thờ đón Tết sớm. Chiến sĩ đảo Đá Đông sắp đặt bàn thờ đón Tết sớm.

 

Cũng thời điểm này, cán bộ chiến sĩ đảo Tốc Tan B cũng mổ heo, gói giò, gói bánh chưng, trang trí đón Tết sớm. Ba chậu quất trĩu quả đặt trước bàn thờ Tổ quốc, tờ báo tường “Mừng Đảng mừng Xuân” treo trang trọng giữa câu lạc bộ, không khí đón Tết sớm rộn ràng trong lòng lính đảo. Chính trị viên điểm đảo Tốc Tan B, Thượng úy Nguyễn Trần Giang bày tỏ qua điện thoại: “Chúng tôi đã nấu bánh chưng đón Tết sớm rồi. Tết ở Trường sa thiêng liêng và tự hào lắm”.

Quân, dân vững vàng tay súng
“Hoa tiêu” dẫn đường cho xuồng cập đảo. “Hoa tiêu” dẫn đường cho xuồng cập đảo.

 

Xuân 2018 là mùa xuân thứ 43 kể từ ngày Trường Sa giải phóng. Đã xa rồi cái thời “nước chia từng ca, rau xanh nấu canh từng bữa”. Trường Sa hôm nay đã thực sự đổi mới, “thay da đổi thịt”, phát triển từng ngày. Tất cả 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân đã có điện thắp sáng từ pin năng lượng mặt trời, trồng được rau xanh, nuôi được nhiều gà, vịt. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự giúp đỡ của nhân dân cả nước bằng cả vật chất, tinh thần; hằng năm có hàng chục chuyến tàu chở nhân dân ra thăm lính đảo, làm cho Trường Sa gần gũi đất liền hơn.

Xuân Mậu Tuất đang đến gần, quân và dân Trường Sa hòa nhịp đất liền. Ở giữa ngàn khơi bao la ấy, mỗi người dân là một người lính, mỗi người lính là một chiến sĩ kiên trung, đảo nhỏ là một pháo đài. Tất cả một lòng, vững tay súng, chắc tay lái canh biển đảo yên bình để dân tộc đón mùa xuân trong niềm vui bất tận.

PV

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.