Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Đồng bào Phật giáo Gia Lai chung sức vì cộng đồng

PV - 20:36, 30/03/2021

Với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”, các chùa, tịnh xá và tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Khám chữa bệnh từ thiện tại Tuệ Tĩnh đường Chùa Bửu Sơn. Ảnh: Thanh Nhật
Khám chữa bệnh từ thiện tại Tuệ Tĩnh đường Chùa Bửu Sơn. Ảnh: Thanh Nhật

“Tốt đời-Đẹp đạo”

Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện-Trưởng ban Từ thiện (Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai) cho biết: “Hàng năm, Ban Từ thiện thường xuyên tìm nguồn lực hỗ trợ cũng như vận động các nhà hảo tâm tham gia giúp người nghèo, neo đơn, tàn tật, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trong tỉnh về lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh… với số tiền mặt và quà bình quân mỗi năm trị giá nhiều tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều chùa và cá nhân phật tử có tấm lòng thiện nguyện còn tích cực giúp đỡ cháo từ thiện cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Đặc biệt, năm 2020, tổng số tiền và quà cho hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh Gia Lai trị giá hơn 18,2 tỷ đồng”.

Cũng theo Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện, vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Phật đản, lễ Vu lan, các chùa, tịnh xá trong tỉnh đều tổ chức tặng quà cho hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng năm 2020, phát huy tinh thần từ bi của đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức 2 đợt tặng quà nhằm chia sẻ khó khăn với người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Là trưởng đoàn trong 2 đợt cứu trợ đồng bào miền Trung, Thượng tọa Thích Giác Tâm-Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh-cho hay: “Cuối tháng 10-2020, đoàn đã thăm và trao gần 4.560 suất quà tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Đợt 2 vào cuối tháng 11-2020, đoàn từ thiện Phật giáo Gia Lai đã đến 3 tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam trao 1.200 phần quà cho bà con vùng bị thiên tai. Cả 2 chuyến từ thiện trên đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các chùa, tịnh xá trong tỉnh, các nhà hảo tâm gần xa với tổng giá trị tiền mặt và quà gần 3 tỷ đồng”.

Mặt khác, để góp phần phòng-chống dịch Covid-19, thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã chuyển cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hơn 100 triệu đồng từ nguồn đóng góp của các chùa, tịnh xá, tăng ni, đồng bào phật tử. Đồng thời, tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh còn dành tình cảm, nguồn lực giúp đỡ thiết thực cho công tác an sinh xã hội và phòng-chống dịch Covid-19 tại địa phương. Tại các chùa, tịnh xá, tăng ni, đồng bào phật tử có nhiều hình thức ủng hộ giúp đỡ gia đình hoàn cảnh khó khăn nơi đứng chân.

Những điển hình từ thiện, an sinh xã hội

Tại TP. Pleiku, trong hơn 20 năm qua, chùa Bửu Châu là điểm sáng về công tác từ thiện xã hội. Không những thế, ngôi chùa này còn là địa chỉ cưu mang nhiều trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, trẻ vị thành niên có hoàn cảnh cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Ni sư Thích Nữ Minh Nguyên-Trụ trì chùa Bửu Châu-cho hay: “Từ trước đến nay, nhà chùa đã giúp đỡ hơn 100 trường hợp. Ngoài các cháu đã trưởng thành, bước ra đời, sống tự lập, hiện còn hơn 60 cháu từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi đang được chùa nuôi dưỡng”.

Một điển hình khác trong công tác từ thiện, an sinh xã hội là cơ sở chữa bệnh từ thiện Tuệ Tĩnh đường tại chùa Bửu Sơn (TP. Pleiku) do Ni sư Thích Nữ Minh Chánh trực tiếp đảm nhiệm. Hơn 10 năm qua, vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, Ni sư Thích Nữ Minh Chánh đã thăm mạch, bốc thuốc điều trị bệnh, kết hợp châm cứu miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Xuất phát từ thực tế việc đi lại của người dân một số làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn còn gặp khó khăn, nhiều năm qua, Thượng tọa Thích Giác Duyên-Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Trụ trì tịnh xá Phú Cường (huyện Chư Sê) luôn trăn trở tìm cách để xây dựng những cây cầu từ thiện cho bà con. Thượng tọa đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh khảo sát thực tế, làm các hồ sơ thủ tục hành chính theo quy định, tích cực liên hệ nguồn tài trợ để tiến hành xây dựng cầu.

Mong ước thiện nguyện ấy rồi cũng đã trở thành hiện thực. Năm qua, công trình cầu dân sinh bắc qua con suối nối xã Ia Pal với xã Kông Htok (huyện Chư Sê) đã hoàn thành. Cây cầu bê tông cốt thép dài khoảng 30m này đã đóng vai trò kết nối giao thông cho khoảng 400 hộ dân tộc thiểu số. Kinh phí xây dựng do Thượng tọa Thích Giác Duyên kết nối với tăng ni và bà con phật tử Quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) tài trợ. Ngoài ra, hàng năm, tịnh xá Phú Cường còn tặng quà cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, mỗi đợt có giá trị khoảng vài chục triệu đồng./.

Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện 0 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.