Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Đồng Nai: Khởi tố 19 bị can trong vụ trục lợi bảo hiểm xã hội

Lê Vũ - 10:15, 10/06/2023

Ngày 10/6, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức nhằm trục lợi bảo hiểm.

Các tài liệu, giấy tờ cơ quan chức năng thu giữ liên quan đến vụ việc trục lợi Bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Công an Đồng Nai cung cấp)
Các tài liệu, giấy tờ cơ quan chức năng thu giữ liên quan đến vụ việc trục lợi Bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Công an Đồng Nai cung cấp)

Cụ thể, 19 bị can đã bị khởi tố (1 bị can được tại ngoại). Trong số các bị can này có 5 bác sĩ từng làm việc tại các phòng khám đa khoa, còn lại là các nhân viên y tế và người môi giới để làm giả các loại giấy tờ tại các phòng khám này.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu xác định có hơn 130.000 giấy chứng nhận nghỉ bệnh để hưởng Bảo hiểm xã hội và hơn 400 tờ giấy khám sức khỏe với nội dung ghi khống kết quả để bán cho công nhân quyết toán tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, các bị can còn lập hồ sơ khống để rút tiền Bảo hiểm y tế của công nhân, trong khi công nhân không đi khám nhưng các phòng khám vẫn cho có bệnh để “rút ruột” nguồn thanh toán Bảo hiểm y tế. Việc làm này đã gây thất thoát ngân sách, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Lực lượng chức năng đang khám xét một cơ sở y tế tại Tp. Biên Hòa vào ngày 30/5 (Ảnh: Công an Đồng Nai cung cấp)
Lực lượng chức năng đang khám xét một cơ sở y tế tại Tp. Biên Hòa ngày 30/5. (Ảnh: Công an Đồng Nai cung cấp)

Trước đó, ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa đồng loạt khám xét 8 địa điểm của 6 phòng khám, thu giữ các giấy tờ, tài liệu và máy móc liên quan. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế đối với 4 phòng khám đa khoa ở Tp. Biên Hòa gồm Tân Long, Long Bình Tân (phường Long Bình Tân), Tam Đức (phường Tân Hiệp), Mỹ Đức (phường Long Bình).

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.