Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Chính sách dân tộc

Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS

PV - 09:47, 09/07/2018

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Tại đây, nhiều đại biểu đã bày tỏ ý kiến tâm huyết đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tại cơ sở.

Hầu hết các đại biểu đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được tham dự chương trình gặp mặt do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức. Đây là dịp để các già làng, Người có uy tín tiêu biểu trong toàn tỉnh giao lưu, tăng cường hiểu biết và học tập lẫn nhau. Ông Đinh Nong (làng Groi 1, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) phấn khởi: “Tôi rất vui khi được tham dự buổi gặp mặt này. Qua đây, tôi mong muốn các cấp chính quyền và MTTQ tỉnh tiếp tục có những chính sách phù hợp hơn nữa để tập hợp và phát huy vai trò các già làng, Người có uy tín tại các làng đồng bào DTTS, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động quần chúng ở cơ sở”.

Người có uy tín trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Người có uy tín trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động xã hội, giữ vững an ninh trật tự.

Theo ông Đinh Chrăm (làng Drao, xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro): Sau 43 năm giải phóng, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào DTTS. Nhờ đó, cuộc sống của đồng bào DTTS đã khá hơn trước rất nhiều. Việc các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng đã góp phần động viên, khích lệ nhân dân chung tay xây dựng quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng khẳng định, những năm qua, các địa phương cũng đã dành sự quan tâm cho hoạt động các tôn giáo, thực hiện đúng chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Ông Rơ Châm Kră (làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Pah) cho biết: “Trên địa bàn huyện có rất nhiều đồng bào DTTS theo tôn giáo. Là già làng, tôi cố gắng tham gia tuyên truyền cho đồng bào DTTS theo đạo chấp hành sinh hoạt tôn giáo đúng quy định pháp luật và sống “Tốt đời-Đẹp đạo”, cảnh giác với âm mưu của kẻ xấu lợi dụng tôn giáo, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân”.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng, hiện nay, tại các vùng DTTS vẫn còn một bộ phận bà con có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Do vậy, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động bà con tích cực lao động sản xuất để xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống. Đồng thời, tạo điều kiện cho con em học tập để nâng cao dân trí, gắn với thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tạo sự phát triển nhanh và toàn diện vùng DTTS.

THANH NHẬT

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.